Thịt bò và và mướp đắng (khổ qua) là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giúp tạo nên món ăn với đầy đủ hương vị từ vị béo ngọt của thịt bò đến vị đắng nhẹ lạ miệng của mướp đắng. Món ăn này vô cùng đơn giản, dễ làm, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Dưới đây Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm món bò xào mướp đắng đơn giản cho người mới bắt đầu.
Bò xào mướp đắng – món ngon thực dưỡng bồi bổ
Bò xào mướp đắng (khổ qua) không chỉ là một món ăn ngon mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể:
- Thịt bò cung cấp rất nhiều chất sắt, giúp quá trình vận chuyển oxy trong máu hiệu quả hơn, ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
- Cả mướp đắng và thịt bò đều có chứa rất nhiều vitamin K và canxi giúp tăng cường xương khớp và ngừa bệnh loãng xương.
- Trong mướp đắng có chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Trong mướp đắng còn có chất xơ dồi dào giúp tăng cường hệ tiêu hóa, phòng tránh bệnh táo bón. Tuy nhiên nếu bạn là người có hệ tiêu hóa kém thì không nên lạm dụng mướp đắng, chỉ nên sử dụng với liều lượng phù hợp vì mướp đắng có tính hàn, nếu ăn quá nhiều trong một lúc dễ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu.
Nguyên liệu đơn giản để chế biến món bò xào mướp đắng
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bò xào khổ qua (mướp đắng) cho khẩu phần 4 người ăn bao gồm:
- Mướp đắng: 3 trái
- Thịt bò: 200 gram
- Tỏi: 4 tép
- Gừng: 1 củ
- Ngò rí
- Các loại gia vị nhà bếp thông thường khác như dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay,….
Các bước sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về bạn nên rửa qua với nước muối pha loãng để làm sạch tạp chất bám trên bề mặt thịt sau đó lấy 1 củ gừng tươi đập dập rồi chà xát lên toàn bộ bề mặt thịt để khử mùi. Sau khi chà xát trong khoảng 2 phút thì rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
Sau khi thịt đã ráo nước, thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi ướp cùng với một số loại gia vị gồm nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh muối, nửa muỗng canh bột ngọt. Trộn đều để thịt thấm đều gia vị, để thịt nghỉ ướp trong khoảng 20 phút.
Mướp đắng ngâm muối, rửa sạch rồi bỏ ruột sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ngò rí cắt gốc, ngâm muối, rửa lại với nước sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi sau khi làm sạch vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn.
Cách chế biến bò xào cùng khổ qua
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bạn sẽ làm nóng chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi bật lửa đun sôi. Đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho tỏi băm vào phi cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh với lửa lớn trong khoảng 2 phút cho thịt chín tới, săn lại thì múc ra chén riêng.
Sử dụng tiếp tục chiếc chảo dùng để xào thịt bò khi nảy, cho thêm một ít dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho phần mướp đắng và dầu hào vào đảo đều tay trong khoảng 3 phút cho đến khi mướp chín. Cho ngược phần thịt bò đã xào khi nảy vào chảo để đảo cùng mướp đắng. Nêm nếm thêm vào đó các loại gia vị sao cho vừa ăn, hợp với khẩu vị riêng của từng gia đình. Cuối cùng cho thêm phần ngò rí đã cắt nhỏ cùng với một ít tiêu xay rồi tắt bếp là hoàn thành món bò xào mướp đắng (khổ qua).
Mẹo để xào khổ qua không bị đắng khi chế biến cùng thịt bò
Một mẹo nhỏ để mướp đắng (khổ qua) ít bị đắng khi xào là bạn nên chọn những quả mướp đắng còn tươi, quả có màu xanh vừa, không bị vàng úa và phải có phần gai nở đều, hơi to. Khi sơ chế, sau khi mổ ruột và cắt đôi mướp đắng, bạn nên ngâm muối trong khoảng 10 phút hoặc ngâm với một ít nước và mật ong. Như vậy mướp sẽ không bị quá đắng khi chế biến.
Ngoài ra trước khi nấu bạn cũng có thể trụng sơ qua mướp đắng với nước sôi ở nhiệt độ cao để loại bỏ vị đắng. Đây cũng là một mẹo hay giúp làm giảm vị đắng, giúp giữ được màu sắc đẹp hơn.
Công thức chế biến bò xào mướp đắng rất đơn giản phải không nào. Bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian mà vẫn có được một món bò thơm ngon, hấp dẫn. Thịt bò chín tới mềm mại, mọng nước hòa quyện cùng với vị đắng thanh dễ chịu của mướp đắng. Nhất định đây là sẽ là món ăn thích hợp để đổi khẩu vị cho cả gia đình đấy !