Thịt bò là loại thịt giàu dinh dưỡng hàng đầu và dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau tạo thành những món ăn hấp dẫn. Nếu bạn đã quá chán ngán với các món bò kho thông thường. Và đang tìm một món ngon lạ miệng nhưng lại không có quá nhiều thời gian để chế biến. Hãy trổ tài ngay với món bò xào dưa leo nhé !
Món ngon dinh dưỡng nhưng đơn giản
Món bò xào dưa leo là món ăn kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là thịt bò và dưa leo. Thịt bò cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong có ba thành phần dinh dưỡng nhiều nhất chính là chất sắt, chất béo và protein. Đây là những dưỡng chất bổ máu, tăng cơ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Bên cạnh đó, dưa leo chính là nguồn cung cấp nước, khoáng chất, vitamin có lợi giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống chọi với các nguy cơ bệnh tật. Tuy bò xào dưa leo là món ăn rất giàu dinh dưỡng nhưng cách chế biến lại rất không mất nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn có thể thường xuyên vào bếp để chiêu đãi cả gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò xào dưa leo
Món bò xào dưa leo được chế biến từ những thành phần nguyên liệu khá đơn giản Tuy nhiên bạn cần chọn mua tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm:
- Thịt bò: 300 gram
- Dưa leo: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 trái
- Mè trắng: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Nước tương: 3 muỗng nhỏ
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Bột canh: nửa muỗng canh
Cách sơ chế chuẩn của món bò xào dưa leo
Dưa leo sau khi mua về bạn sẽ ngâm muối, rửa sạch sau đó bỏ phần ruột bên trong rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch bỏ hạt rồi băm nhuyễn cả tỏi và ớt cùng với nhau.
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch dưới vòi nước rồi ngâm rửa thịt với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút để làm sạch bụi bẩn và khử bớt mùi của thịt bò. Sau khi đã sơ chế làm sạch, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành ướp thịt bằng cách cho tỏi băm, gừng cắt sợi, 3 muỗng cà phê nước tương và nửa muỗng bột canh vào tô thịt đã cắt mỏng. Trộn đều tay để thịt ngấm đều gia vị rồi để thịt nghỉ, ướp trong vòng 15 đến 20 phút. Bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt miệng tô để tránh ruồi muỗi đậu vào trong thời gian ướp thịt.
Cách nấu món bò xào dưa leo thơm ngon
Sau thời gian ướp thịt, bạn bắt lên chảo một chiếc sạch lên bếp. Đợi đến khi chảo nóng thì cho tiếp một muỗng canh dầu ăn vào chảo, vặn lửa vừa. Tiếp tục đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho dưa leo vào chảo xào nhanh với lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi trút ra một chiếc đĩa sạch.
Vặn lửa to, sử dụng lại chiếc chảo khi nảy và cho thêm vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn nóng già thì cho phần thịt bò đã ướp vào chảo xào nhanh trong khoảng 1 đến 2 phút cho thịt chín tới.
Tiếp theo cho thêm dưa leo đã xào vào chảo đảo chung với thịt bò với lửa lớn trong khoảng 2 phút nữa. Nêm nếm thêm vào đó 1 muỗng cà phê mè trắng, một ít ớt cắt nhỏ và các loại gia vị thông thường khác sao cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng người. Đảo đều thêm một lần nữa thì tắt bếp, đổ ra dĩa là hoàn thành món bò xào dưa leo.
Lưu ý để món bò xào dưa leo không bị nồng mùi
Để món bò xào dưa leo thêm phần thơm ngon, không bị nồng mùi thì bạn nên bỏ túi ngay những cách lựa chọn nguyên liệu ngon như sau:
Chọn thịt bò tươi ngon, thượng phẩm
- Khi chọn thịt bò chỉ nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, không chọn thịt có màu đỏ sẫm hoặc tím tái và có phần mỡ màu vàng nhạt.
- Những miếng thịt ngon sẽ có độ săn chắc, đàn hồi tốt khi chạm vào sẽ cảm nhận thấy thịt chắc tay, thớ thịt nhỏ nhưng không quá mịn.
- Tuyệt đối nên tránh những miếng thịt có những nang nhỏ màu trắng như hạt gạo vì đây là những loại thịt đã bị nhiễm sán cực kỳ nguy hiểm.
- Không mua những loại thịt đã bị chảy nước hoặc có mùi hôi lạ vì đây có thể là những loại thịt cũ, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi ăn vào dễ gây ngộ độc và có hại cho sức khỏe.
Chọn dưa chuột (dưa leo) tươi, mọng nước
- Bạn nên chọn mua những quả dưa leo có dáng thẳng, thon dài đều nhau, không quá ngắn cũng không quá dài. Không nên chọn những quả có phần bụng phình to ra nhưng đầu và đuôi tại teo nhỏ.
- Dưa leo ngon phải là những quả có vỏ tươi, còn nguyên vẹn, không có vết thâm, không bị dập úng hoặc có nhiều dấu vết do côn trùng cắn. Bên ngoài vỏ của quả dưa leo thường sẽ có phủ một lớp phấn trắng, bạn cũng không nên chọn những quả có nhiều vết sần ở vỏ.
- Màu sắc của những quả dưa leo nên là những màu xanh đều nhau, không chọn những quả xanh quá đậm hoặc ngả sang màu vàng.
- Nên chọn mua những quả dưa leo còn cuống tươi, phần đuôi còn núm hoa chưa rụng. Vì đây là những quả dưa non, khi chế biến món ăn sẽ thơm ngon và ngọt hơn rất nhiều.
Trên đây là công thức chế biến món bò xào dưa leo vô cùng đơn giản mà Hida Foods muốn chia sẻ đến bạn. Ngoài ra chúng tôi còn chia sẻ rất nhiều công thức nấu ăn ngon từ thịt bò khác, nếu quý khách hàng đang cần tư vấn thêm thông tin về cách chế biến cũng như là các sản phẩm thịt bò chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Hida Foods để được hỗ trợ giao hàng hỏa tốc nhé!