Bò xào đậu Hà Lan là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và thích hợp với cả gia đình. Đây là món xào đơn giản, có thể thực hiện cho bữa ăn gia đình hoặc dùng đãi khách đều được. Hãy cùng Hida vào bếp để học ngay công thức bò xào cùng đậu Hà Lan siêu đơn giản dưới đây nhé.
Dinh dưỡng trong món bò xào đậu Hà Lan
Thịt bò là nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt nhất với hàm lượng sắt, protein cực kì cao. Đối với người thường xuyên tập luyện, thịt bò sẽ giúp cải thiện sức khỏe, nuôi dưỡng cơ bắp. Đây cũng là nguồn dinh dưỡng để giúp trẻ em, người lớn tuổi tránh các chứng bệnh thiếu máu.
Thành phần khác trong món bò xào đậu Hà Lan là đậu Hà Lan và các loại rau củ quả khác. Đậu Hà Lan có nguồn gốc từ các vùng Địa Trung Hải và là thực phẩm phổ biến hiện nay. Đậu Hà Lan có vị ngọt, thơm, giòn và rất tươi mát, là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, folate, vitamin K, magiê và kali. Ngoài ra đậu Hà Lan còn chứa một lượng protein và chất béo lành mạnh.
Món bò xào đậu Hà Lan có thể xem là món ăn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Các bạn có thể thực hiện món ăn này nếu muốn tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.
Nguyên liệu cần phải chuẩn bị
Để thực hiện món bò xào đậu Hà Lan, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau. Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị cho bữa ăn gia đình 4 người, các bạn có thể tăng giảm tùy vào số lượng thành viên nhé.
- Thịt bò mềm: 500gr.
- Đậu Hà Lan: 500gr.
- Cà rốt: 250gr.
- Hành tây: 1 củ.
Bên cạnh các nguyên liệu chính này, các bạn có thể chuẩn bị thêm ngò rí, hành lá. Ngoài ra cần có dầu oliu (hoặc dầu mè) cùng các gia vị mà gia đình thường sử dụng.
Cách chế biến bò xào đậu Hà Lan
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu các bạn có thể bắt tay vào chuẩn bị ngay món ngon cho gia đình.
Sơ chế thịt, đậu Hà Lan
Đầu tiên các bạn cần sơ chế thịt bò, đậu Hà Lan cùng các loại rau củ quả khác. Đối với thịt bò, các bạn cần rửa sạch và khử mùi bò nếu gia đình có người nhạy cảm với mùi bò. Có thể sử dụng gừng hoặc rượu để làm sạch mùi hôi của thịt bò.
Thịt bò sau khi rửa sạch cần để khô nước hoàn toàn, sau đó cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến cho thịt vào tô và ướp cùng dầu ăn, tỏi cùng một ít dầu hào. Có thể thêm một ít tiêu để phần thịt thơm hơn. Việc sử dụng dầu ăn ướp thịt sẽ giúp thịt mọng nước, tránh bị khô, dai vậy nên các bạn cần chú ý ướp dầu ăn trước.
Đậu Hà Lan các bạn rửa qua với nước sạch, ngâm với nước muối loãng 5 phút. Sau đó vớt ra và để thật ráo nước trước khi chế biến. Cà rốt các bạn cũng gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Hành tây cũng tiến hành bỏ vỏ, cắt thành từng múi cau vừa ăn.
Xào thịt bò với đậu Hà Lan
Món thịt bò xào đậu Hà Lan sẽ ngon nhất khi thịt bò được ướp đủ thời gian. Sau khi ướp thịt 20 phút, các bạn có thể tiến hành thực hiện món ăn này. Đầu tiên cho một chiếc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho một ít dầu ăn vào chảo. Tiếp đến cho hành tỏi băm nhuyễn vào để khử cho thơm, khi hành tỏi vàng, thơm các bạn cho thịt bò vào.
Lưu ý khi xào thịt bò cần đảo nhanh tay, để lửa to để thịt chín đều nhưng không bị mất nước dẫn nước thịt khô, dai. Sau khi thịt vừa chín tới các bạn để riêng thịt ra một cái đĩa rồi mới tiến hành xào đậu cùng cà rốt.
Đậu Hà Lan và cà rốt chín tới thì cho hành tây vào đảo đều. Cuối cùng cho phần thịt bò đã xào lúc nãy vào và đảo đều tay. Các bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm hành lá, ngò rí và trình bày ra đĩa để thưởng thức. Bò xào đậu Hà Lan có thể dùng kèm cơm trắng hoặc dùng làm món ăn đãi tiệc đều rất phù hợp.
Mẹo giúp chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Điều quan trọng nhất trong mỗi món ăn là nguyên liệu tươi ngon. Nguyên liệu không chỉ quyết định đến độ ngon của món ăn mà còn đảm bảo sức khoẻ người dùng. Vậy làm sao để chọn thịt bò, đậu Hà Lan tươi ngon? Khám phá một vài mẹo sau đây nhé.
- Thịt bò tươi thường có màu đỏ tươi, không nâu, xám hoặc xanh. Tránh mua thịt có mùi hôi, lạ hoặc tanh vì đây là dấu hiệu thịt đã để lâu ngày. Các bạn có thể thử ấn nhẹ vào thịt, nếu nó nhanh chóng phục hồi lại thì là thịt tươi.
- Nên chọn đậu Hà Lan vẫn còn màu xanh đậm, không có vết nâu hoặc vàng. Khi mua hãy thử nhấn nhẹ vào đậu, đậu Hà Lan tươi sẽ săn chắc và giòn. Lưu ý chọn đậu có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc quá nhỏ. Đậu lớn thường có vị đắng, còn đậu nhỏ có thể bị khô.
Khi đã chọn được thực phẩm sạch, các bạn có thể yên tâm chế biến món ngon đãi gia đình. Hida mong rằng công thức thịt bò xào đậu Hà Lan trên sẽ giúp các bạn có những bữa ăn đầy dinh dưỡng. Đừng quên chọn thịt bò Hida để thưởng thức trọn vẹn hương vị hạnh phúc từ thịt bò sạch Hidafoods nhé.