Các món nướng luôn được nhiều người yêu thích trong bữa tiệc tùng cuối năm. Trong danh sách những món nướng, không thể không kể đến món bò nướng lá chuối. Tuy có hương vị đặc biệt thơm ngon nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm bò nướng lá chuối ngay dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò nướng lá chuối
Trước khi chế biến món bò nướng lá chuối, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây. Các nguyên liệu có thể tăng giảm tùy theo số lượng người ăn:
- Thịt bò phi lê
- Bún tươi
- Bánh tráng
- Lá chuối,
- Quả chuối
- Khế xanh và quả dứa
- Các loại rau sống và rau thơm ăn kèm đồ nướng
- Các loại gia vị như: đường, nước mắm, tiêu xay, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong…
- Chảnh, tỏi, sả và hành tím
- Một ít bơ, Hạt Vừng
- Tăm xiên thịt
Cách thực hiện món bò nướng lá chuối
Thịt bò là thành phần nguyên liệu chính của món bò nướng lá chuối vì vậy chúng ta cần sơ chế thịt bò cẩn thận. Sau khi mua về, thịt bò cần được rửa sạch với muối loãng hoặc giấm ăn để giảm bớt mùi tanh. Rửa lại với nước sạch, để ráo rồi đem đi thái thành từng lát mỏng, cho vào tô sạch.
Tiếp theo cho một ít hành tím, ngũ vị hương, tiêu, xay bơ, hạt vừng, mật ong cùng một số loại gia vị vào. Trộn đều thịt để các các gia vị ngấm đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt miệng tô rồi ướp trong khoảng 15 đến 20 phút.
Trong thời gian chờ thịt ngấm gia vị, bạn hãy pha chế mắm nêm để làm nước chấm ăn kèm. Đầu tiên, làm nóng chảo trên bếp rồi rồi cho vào một ít dầu hào, ớt sả tỏi băm nhuyễn, mắm nêm và một ít nước lọc. Khuấy đều tay rồi tắt bếp, để nguội rồi cho thêm chanh và đường tùy theo khẩu vị riêng. Khuấy đều thêm một lần nữa là hoàn thành nước chấm.
Lá chuối rửa sạch với nước muối loãng và lau khô. Chờ đến khi đủ thời gian ướp thịt thì bạn sẽ cho phần thịt bò đã ướp vào chính giữa lá chuối. Đập dập ít sả cây và cho vào cùng với thịt bò. Sau đó gập đều 4 góc của lá chuối rồi dùng tăm que xiên qua các góc đảm bảo sao cho lá không bị bung ra khi nướng.
Để có được món bò nướng lá chuối thành phẩm hấp dẫn thì chắc chắn không thể thiếu công đoạn nướng thịt. Nhóm bếp than, đợi đến khi than cháy đỏ, đủ độ nóng thì cho phần thịt bò lá chuối lên trên và bắt đầu nướng. Mỗi mặt chúng ta sẽ nướng trong khoảng 5 đến 7 phút tùy vào lượng thịt mà bạn đã chuẩn bị.
Sau khi đã nướng đủ thời gian, bạn rút tăm ra, cho thịt bò nướng lá chuối ra đĩa rồi trang trí thêm với một ít rau thơm.
Món ăn này sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với bún tươi, bánh tráng, rau sống, khế xanh và chấm cùng mắm nêm.
Những lưu ý khi làm bò nướng lá chuối
Để món bò nướng lá chuối thơm ngon hơn bạn cần lựa chọn những miếng thịt bò ngon. Nên ưu tiên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi có gân mỡ vàng nhạt. Khi chạm vào dễ dàng cảm nhận được độ săn chắc, đàn hồi tốt. Không nên mua những loại thịt đã chuyển sang màu đỏ thẫm, gân mỡ vàng đậm, bốc mùi hôi hoặc khi chạm vào thịt dễ cảm nhận thấy thịt đã bị chảy nhớt.
Loại thịt để nướng ngon là loại thịt bò mềm, có gân mỡ nhỏ đan xen, tránh chọn những phần thịt quá cứng vì khi nướng thịt sẽ rất dễ bị khô. Cũng không nên chọn những miếng thịt có gân mỡ quá lớn vì dễ khiến thịt bị dai và chín không đều.
Nên ưu tiên nướng thịt trên bếp than hoa, tuy nhiên nếu không có bếp than bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng bếp điện hoặc nồi chiên không dầu.
Nên có thời gian ướp thịt để thịt ngấm đều các gia vị, như vậy khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt đậm đà hơn. Khi nướng không nên trở mặt quá thường xuyên vì có thể khiến lá chuối bị bung.
Nếu bạn là người mới tập tành vào bếp và còn đang phân vân chưa biết lựa chọn thịt bò ngon như thế nào, hãy liên hệ ngay với Hida Foods để nhân viên tư vấn và giao hàng nhanh chóng. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp thịt bò uy tín chất lượng nhất hiện nay, sự hài lòng của quý khách hàng là phương châm để Hida Foods lớn mạnh hơn từng ngày !