Món bò nướng chao khiến nhiều người mê mẩn nhờ vào những miếng thịt bò mềm tan đậm vị chao, màu sắc vàng ươm cùng mùi khói thơm nức mũi. Đây cũng là món ăn thích hợp cho những buổi tiệc tùng cuối tuần. Dưới đây Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm bò nướng chao ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bò nướng chao cho 4 người ăn bao gồm:
- 500 gram thịt bắp bò
- 1 quả cà tím
- 2 quả đậu bắp
- 2 quả cà chua
- 3 cây xà lách
- 1 túi nấm kim châm
- 2 viên chao đỏ
- 5 viên chao trắng
- 5 tép tỏi
- 4 nhánh hành lá
- 2 cây sả
- Một ít vừng trắng và đậu phộng rang giã nhuyễn
- Cách loại gia vị gồm: đường, dầu ăn, tiêu xay, dầu hào, hạt nêm, dầu điều.
Cách làm bò nướng chao
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn thực hiện lần lượt theo những bước như sau:
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bắp bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc ngâm với rượu trắng và dùng gừng tươi chà xát để giảm mùi thịt bò. Rửa sạch lại thêm một lần nữa với nước sạch rồi để ráo, dùng khăn giấy thấm khô và thái thành từng miếng mỏng.
- Ngâm muối, rửa sạch các loại rau củ. Cắt cà tím thành những khoanh tròn mỏng. Đậu bắp bỏ 2 đầu và cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.
- Nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm bẩn, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo. Rau xà lách nhặt bỏ những lá úa, rửa với nước muối rồi để ráo.
- Tỏi lột vỏ,đập dập. Sả đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp bò nướng chao
Đây là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn, bạn nên tẩm ướp trước khi nướng để thịt được đậm đà và ngấm đều gia vị hơn.
Cho vào bát to các nguyên liệu như: 2 viên chao đỏ, tỏi và sả băm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ dầu hào, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng satế, 1 muỗng nhỏ màu dầu điều và một ít tiêu xay. Tiếp theo, cho phần thịt bò đã thái lát mỏng vào trộn đều với các gia vị rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt miệng tô ướp trong khoảng 30 đến 45 phút. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể ướp thịt lâu hơn, thịt ướp càng lâu sẽ càng đậm đà, thơm ngon hơn.
Bước 3: Làm nước chấm chao
Bò nướng chao không thể thiếu nước chấm đi kèm. Để pha nước chấm, bạn cho vào bát khoảng 3 đến 4 viên chao trắng, 1 muỗng đường, 1 muỗng nhỏ hạt nêm rồi khuấy đều. Nếu thích bạn có thể cho thêm vào đó một ít tỏi băm và sa tế để nước chấm có vị cay the thơm nồng. Khuấy đều lại một lần nữa là hoàn thành món nước chấm.
Bước 4: Nướng thịt
Bạn có thể sử dụng bếp nướng than hoa, lò nướng, bếp nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được. Tuy nhiên để món ăn có mùi khói hấp dẫn thì vẫn nên ưu tiên nướng bằng bếp than hoa. Đợi bếp than và vỉ nướng nóng thì đặt những miếng thịt bò lên nướng. Trở đều hai mặt để thịt chín vàng, không bị cháy.
Không nên nướng thịt quá lâu, chỉ nên nướng vừa chín tới để tránh làm thịt bị dai. Lưu ý nếu nướng bằng chảo trên bếp thì bạn nên phết thêm một lớp dầu ăn mỏng để tránh dính chảo.
Sau khi nướng thịt bò và rau củ xong thì đặt lên đĩa ăn kèm với nước chấm là hoàn thành món bò nướng chao hấp dẫn rồi.
Mẹo nhỏ giúp bạn có món bò nướng chao siêu ngon
Thịt bò là nguyên liệu chính vì vậy bạn cần lựa chọn những miếng thịt tươi ngon để món bò nướng chao. Nên chọn những loại thịt màu đỏ tươi, săn chắc, có độ đàn hồi tốt khi sờ vào không có cảm giác dính nhớp nháp, hoặc chảy nước. Không mua những loại thịt đã ngả màu tím tái hoặc có những nốt trắng như hạt gạo. Đây là những loại thịt nhiễm sán cực nguy hiểm cho sức khỏe.
Món thịt bò nướng chao sẽ ngon hơn khi nướng chín vừa, không bị cháy, tẩm ướp gia vị vừa phải vì vậy bạn nên chú ý quá trình nướng không nên nướng quá lửa. Tùy theo khẩu vị cá nhân mà mỗi gia đình sẽ có một cách tẩm ướp khác nhau, tuy nhiên không nên ướp quá mặn vì còn ăn kèm với nước chấm.
Rau ăn kèm cũng nên chọn những loại tươi sạch, không bị héo úa để tạo cảm giác thanh mát hài hòa cho món ăn.
Trên đây Hida Foods vừa chia sẻ đến bạn cách làm món bò nướng chao, nếu quý khách hàng còn đang phân vân chưa biết lựa chọn thịt bò ở đâu ngon thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giao hàng nhanh chóng nhất nhé !