Bò nhúng giấm là món ăn được yêu thích trong các dịp lễ tết, đặc biệt là các buổi tiệc cuối năm. Đây là món ăn bổ dưỡng có vị chua thanh, vị béo thơm của thịt bò ăn cùng nhiều loại rau xanh tươi sống. Nếu các bạn đang lên menu cho tiệc cuối năm thì nhất định không thể bỏ qua món ngon này.
Chuẩn bị nguyên liệu món bò nhúng giấm
Bò nhúng giấm hay còn được gọi là lẩu bò nhúng giấm, một món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam. Món ăn này là sự tổng hợp hài hoà giữa thịt bò dinh dưỡng, nước dùng thanh chua và rau xanh tươi mát. Hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu cho món ngon từ bò này nhé.
Cách chọn thịt bò phù hợp
Thịt bò có rất nhiều phần thịt khác nhau, tùy thuộc vào cách chế biến sẽ chọn các phần phù hợp. Đối với các món lẩu, bò nhúng lẩu thì nên chọn phần thịt mềm, đan xen phần mỡ để thịt béo thơm. Thường thì mọi người sẽ chọn phần thịt thăn bò, có thể nhúng tái hoặc ba chỉ bò. Thịt bò cần đảm bảo độ tươi mới để không ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn.
Chọn giấm ngon
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại giấm dùng để chế biến món ăn. Trong đó sẽ bao gồm giấm nuôi tại nhà hoặc giấm táo, giấm pha sẵn tại các cửa hàng, siêu thị. Theo kinh nghiệm thì giấm nuôi hoặc giấm pha sẵn sẽ ngon hơn so với giấm táo tại cửa hàng, siêu thị. Nước giấm được nuôi từ con giấm sẽ mang đến hương vị tự nhiên và chua thanh hơn rất nhiều.
Các loại rau thích hợp ăn kèm
Khi ăn lẩu bò nhúng giấm thì không thể nào thiếu những loại rau ăn kèm. Mặc dù gọi là lẩu nhưng cách ăn đúng sẽ là nhúng bò vào nước giấm, sau đó ăn cùng các loại rau sống. Các bạn có thể lựa chọn loại rau thơm tùy vào sở thích như là chuối chát, khế chua, rau sống các loại.
Hướng dẫn nấu lẩu bò nhúng giấm ngon
Sau khi chuẩn bị cơ bản những nguyên liệu chính hãy cùng bắt tay nấu ngay bò nhúng giấm nhé.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên các bạn cần sơ chế toàn bộ nguyên liệu để khi nấu sẽ nhanh và thuận tiện hơn.
- Tỏi và hành tím cần lột vỏ, rửa sạch và tiến hành băm nhuyễn.
- Sả cây đập dập và băm nhuyễn.
- Hành tây lột vỏ sau đó thái thành từng múi cau.
- Chuối xanh, khế cắt thành từng miếng mỏng, ngâm chuối xanh trong nước muối để chuối không bị đen.
- Dưa leo, rau sống rửa sạch và để cho thật ráo nước.
- Thơm gọt vỏ rửa sạch và chia làm hai phần, một phần băm nhuyễn để pha chế nước chấm. Phần còn lại các bạn cắt lát mỏng để cuốn kèm thịt bò cùng rau sống.
Bước 2: Ướp thịt bò
Sau khi mua thịt bò về đầu tiên cần rửa sạch với nước muối đã pha loãng sau đó để ráo nước. Thái lát thịt bò thành từng miếng mỏng và vừa ăn. Tiếp đến các bạn ướp thịt bò với một ít tỏi, hành tím đã băm nhuyễn.
Cho vào thịt bò một muỗng dầu ăn nhỏ, 2 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Việc ướp thịt bò kèm dầu ăn giúp thịt bò mềm và mọng nước hơn.
Bước 3: Pha nước chấm mắm nêm
Một trong những yếu tố tạo nên đặc trưng của bò nhúng giấm là nước chấm mắm nêm. Cách làm thì khá đơn giản, các bạn có thể mua mắm nêm pha sẵn tại cửa hàng. Sau đó về pha thêm đường, thơm băm nhuyễn để dùng luôn hoặc nấu lại mắm.
Cách thức nấu lại mắm nêm khá đơn giản, các bạn dùng một cái chảo đun sôi ít dầu. Sau đó bỏ vào một ít tỏi, phi cho tỏi vàng thơm thì cho vào thơm đã băm nhuyễn. Nấu cho thơm hơi sệt lại thì cho mắm nêm vào chảo, nêm nếm lại để vừa ăn hơn.
Bước 4: Nấu nước dùng
Theo cách làm đúng các bạn sẽ sử dụng nước dừa xiêm để làm nước dùng nhúng bò. Tuy nhiên nếu không có dừa xiêm các bạn có thể dùng nước lọc cũng được.
Các bạn lần lượt cho nước dừa/ nước lọc, 1 chén giấm, 1 củ hành tây đã thái múi cau, hành tím băm vào nồi. Sau đó đun sôi phần nước này khoảng 5 phút, nêm thêm hạt nêm cùng các gia vị cho vừa ăn.
Bước 5: Trình bày món và thưởng thức
Cuối cùng các bạn chỉ cần trình bày món ăn và thưởng thức nóng. Món ăn này cần dùng với bếp cồn hoặc bếp ga mini, vừa nấu sôi vừa nhúng thịt bò và thưởng thức. Tuỳ vào độ dày của thịt bò, độ chín tái mà bạn thích có thể nhúng bò từ 30 giây đến 1 phút.
Sau khi thịt đạt độ chín vừa phải thì cuốn thịt bò kèm bánh tráng, rau sống, chuối chát, khế. Chấm cuốn thịt bò vào mắm nêm để cảm nhận hương vị thơm ngon, vị chua thanh mát đặc trưng của món ăn.
Món bò nhúng giấm có thể xem là giải pháp giúp tránh ngấy trong những buổi tiệc, những buổi họp mặt. Thịt bò mềm ngon, nước dùng chua thanh, ngọt nhẹ từ dừa xiêm, thơm mùi sả, hành tây. Khi ăn cùng rau sống tạo sự thanh mát và đậm đà, mang đậm văn hoá ẩm thực miền Đông Nam Bộ. Để có một nồi lẩu bò nhúng giấm ngon đúng vị đừng quên dùng thịt bò Hidasan cao cấp tại Hida Foods nhé.