Tương bần là món ăn đặc sản của làng Bần, tỉnh Hưng Yên. Tương bần dễ dàng được kết hợp để tạo thành nhưng những món ăn ngon khác nhau như các món kho, làm nước chấm, làm gỏi,… Trong đó, một món ngon nhất định phải kể đến chính là món bò luộc chấm tương bần. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản nhưng hương vị mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần thử đầu tiên.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò luộc chấm tương bần
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món bắp bò luộc gồm:
Nguyên liệu chính:
- Thịt bắp bò
- Tương bần (bạn có thể chọn loại tương pha sẵn để tiện lợi hơn )
- Một số loại gia vị nêm nếm trong nhà bếp thông thường như hạt tiêu, muối, nước mắm, đường.
Nguyên liệu kèm theo:
- Bánh tráng
- Bún tươi
- Các loại rau sống ăn kèm như xà lách, rau thơm, ớt, dưa chuột.
- Gừng tươi
- Hành lá thái khúc
- Thanh quế và hoa hồi
Cách sơ chế thịt bò đúng cách, chuẩn nhà hàng
Để món bắp bò luộc dùng kèm tương bần thơm ngon hơn, ngoài cách nêm nếm và chế biến thì khâu sơ chế cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn nên sơ chế tất cả các nguyên liệu thật cẩn thận và sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe và tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Cách làm mất mùi tanh của thịt bò
Tuy thịt bò là nguyên liệu có hương vị khá ngon, nhưng nhiều thực khách không thể thưởng thức trọn vẹn vì mùi tanh từ thịt động vật. Vì thế để làm mất mùi thịt, bạn nên chọn những loại thịt bắp bò tươi ngon, có màu sắc đỏ tươi và có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn hoặc chảy nước, chảy dịch lạ và có mùi hôi. Như vậy thịt khi luộc sẽ thơm ngon hơn, hạn chế mùi tanh.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một số các bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như chanh, gừng, giấm để giảm mùi đặc trưng của thịt bò. Sau khi rửa sạch thịt với nước muối pha loãng, hãy dùng các nguyên liệu này chà xát lên bề mặt thịt rồi để yên trong khoảng 10 phút trước khi rửa sạch lại với nước. Cách làm này sẽ giúp miếng thịt của bạn được ngon hơn, không có mùi tanh của thịt bò.
Cách sơ chế rau sống sạch
Các loại rau lá ăn kèm sau khi mua về bạn sẽ nhặt sạch lá héo úa và rửa rau sơ qua với nước sạch. Tiếp theo ngâm rau với một ít muối loãng trong khoảng 5 phút để loại bỏ vi khuẩn.
Lấy rau ra rửa sạch từng cọng rồi ngâm thêm trong nước sạch khoảng 10 phút. Cuối cùng xả rau sơ qua dưới vòi nước thêm một lần nữa rồi để ráo.
Cách chế biến món bắp bò luộc đúng điệu chuẩn vị Bắc
Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành chế biến bò luộc chấm tương bần chuẩn bị Bắc theo các bước sau:
Bước 1: Cách luộc thịt bắp bò mềm, ngon
Trước khi cho vào luộc, để thịt bò ngon mềm hơn và không bị dai thì bạn có thể ướp với 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng rượu trắng. Ướp trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó hãy dùng chỉ hoặc lạt mỏng bó phần bắp bỏ lại. Như vậy khi luộc thịt sẽ thơm ngon hơn.
Làm nóng một chiếc nồi sạch lên bếp rồi cho vào đó một ít dầu ăn. Đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho vài lát gừng tươi, hành lá thái khúc, một thanh quế và hoa hồi vào xào nhanh trong khoảng 1 phút. Cho thêm 4 muỗng canh đường vào, dùng vá khuấy đều rồi đổ 1.5 lít nước và 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng nhỏ muối vào đun sôi.
Khi nước đã sôi thì cho phần thịt bắp bò đã ướp vào luộc. Đậy nắp, vặn lửa lớn ninh cho đến khi thịt bò luộc mềm hẳn thì vớt ra, để nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Cách pha tương bần sánh mịn, chua thanh
Phần nước chấm tương bần đóng vai trò quan trọng quyết định đến vị ngon của món bắp bò luộc chấm cùng tương bần. Bạn hãy sử dụng một ít đậu phộng mang đi rang chín, lọc sạch bỏ phần vỏ lụa của đậu phộng rồi mang đi giã nhuyễn. Tiếp theo đổ một lượng tương bần phù hợp với khẩu phần người ăn, cho thêm một ít đường để dùng hòa gia vị.
Cuối cùng đổ phần đậu phộng đã rang nhuyễn lên trên bát là đã hoàn thành món ăn chấm. Ngoài ra, có thể cho thêm một ít hành khô và dầu ăn lên trên để tăng vị béo cho món tương bần.
Cuối cùng, bày thịt bò, bún tươi, bánh tráng, các loại rau ăn kèm và tương bần đậu phộng ra dĩa là bạn có thể nâng chén cùng bạn quý rồi đó!
Vậy là món bắp bò luộc kết hợp tương bần đã hoàn thành, nghe có vẻ phức tạp nhưng chỉ cần vài bước đơn giản để hoàn thàn. Và món thịt bò chấm tương bần sẽ thơm ngon hơn khi được chế biến từ những sản phẩm thịt bò chất lượng của Hida Foods. Tất cả các loại thịt được cung cấp bởi Hida Foods là những loại thịt nhập khẩu tươi ngon, chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn nhập khẩu theo quy định An toàn thực phẩm. Vì vậy quý khách hàng hãy yên tâm lựa chọn Hida Foods để chế biến món ăn cho cả gia đình nhé !