Bắp bò kho măng là một trong những món ăn rất phù hợp khi thời tiết trở lạnh. Vị mềm thơm béo ngậy của thịt bò kết hợp với măng tươi giòn ngọt tạo nên món ăn cực kỳ bắt cơm. Nếu các bạn muốn đổi món cho bữa cơm gia đình hãy thử ngay công thức bò kho với măng sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò kho măng
Bò kho cùng măng là món ăn ngon với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Để thực hiện nấu món này, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính bao gồm:
- Bắp bò: 500g
- Măng tươi: 300g
- Hành tím: 2-3 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 3-4 tép
- Gia vị: Nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, ớt tươi.
Ngoài ra, các bạn có thể tìm thêm một số nguyên liệu phụ để món ăn thơm ngon hơn:
- Rau thơm: Ngò gai, húng quế theo sở thích của gia đình bạn.
- Nước dùng: Các bạn có thể sử dụng nước lọc thông thường hoặc nước dùng xương hầm đều được.
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt đầu sơ chế những nguyên liệu chính.
Cách sơ chế các nguyên liệu
Măng tươi hay khô đều là nguyên liệu nấu ăn ngon nhưng cần sơ chế kỹ để món ăn đảm bảo hương vị. Đầu tiên với bắp bò các bạn mua về rửa sạch với nước muối, có thể dùng rượu để khử mùi hôi của bò. Tiếp đến cần đun một nồi nước, cho vào thêm một ít gừng đập dập, một tí muối. Sau khi nước sôi các bạn bỏ thịt bò vào trụng sơ từ 2-3 phút để thịt sạch hơn, mặt thịt săn nhưng bên trong vẫn mọng nước.
Thịt bò sau khi trụng qua các bạn để nguội rồi tiến hành cắt thành từng miếng vừa ăn. Khi cắt các bạn chọn đường cắt ngang thớ thịt để thịt mềm không bị dai. Cuối cùng là nêm nếm thêm hành, tỏi băm, gừng băm, hạt tiêu và một ít hạt nêm.
Đối với măng tươi, sau khi mua về các bạn cần rửa sạch, lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài nếu có. Sau khi làm sạch măng các bạn cắt thành từng khúc vừa ăn, nếu măng quá to các bạn có thể chẻ làm 2-4 phần nhỏ. Trường hợp măng tươi, non các bạn có thể chế biến món ăn luôn. Tuy nhiên với măng già cần luộc trước để loại bỏ chất đắng cũng như độc tố bên trong măng.
Cách chọn măng tươi ngon, ngọt
Măng là một thực phẩm ngon và được sử dụng phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên món ăn này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Vậy nên khi lựa măng các bạn lưu ý chọn măng tươi. Nên chọn măng có màu vàng nhạt hoặc trắng, không bị thâm đen hay có dấu hiệu hư hỏng.
Các bạn có thể thử cầm măng và măng tươi sẽ có cảm giác nặng tay hơn. Măng tươi cần có độ giòn phù hợp, không bị nhũn nước, không có mùi hôi hoặc chua khó chịu.
Cách kho bắp bò cùng măng đậm đà, hấp dẫn
Sau khi đã hoàn tất công đoạn chuẩn bị nguyên liệu các bạn sẽ thực hiện chế biến món ăn với các bước sau đây:
- Bước 1- Chiên sơ bắp bò: Thực hiện làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho bắp bò đã ướp vào chiên sơ để tạo màu. Việc này sẽ giúp thịt bò đậm đà và có màu sắc đẹp hơn khi nấu.
- Bước 2- Thắng nước màu: Để món kho ngon hơn các bạn có thể thắng một ít nước màu. Sử dụng một cái nồi nhỏ, cho vào 1 ít dầu ăn, 2 muỗng canh đường và để lửa nhỏ. Đường sẽ tan chảy và chuyển màu cánh gián. Lúc này các bạn cho thêm 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê tương ớt, 100ml nước lọc vào.
- Bước 3- Kho bắp bò: Sau khi có nước màu các bạn cho trực tiếp thịt bò vào nồi nước màu, đảo đều. Sau đó thêm măng tươi đã chuẩn bị sẵn và đổ nước dùng (hoặc nước lọc) vào nồi. Ninh ở lửa nhỏ trong khoảng 1-1.5 tiếng, đến khi bắp bò mềm và ngấm gia vị.
- Bước 4- Nêm nếm lại: Trong quá trình kho, các bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Nếu thích ăn cay, có thể thêm một ít ớt tươi vào nồi.
- Bước 5- Hoàn thành món ăn và thưởng thức: Khi bắp bò đã mềm, măng tươi cũng đã chín tới thì tắt bếp. Món bắp bò kho cùng măng tươi sẽ ngon hơn khi ăn kèm với cơm trắng.
Kết luận
Bắp bò kho măng là một món ăn dễ thực hiện và phù hợp với mùa thời tiết trở lạnh. Khi nấu bắp bò các bạn đừng quên lựa chọn nguyên liệu tươi, chất lượng. Nguyên liệu sẽ là yếu tố quan trọng giúp món ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Đối với thịt bò, hãy chọn thịt rõ nguồn gốc, xuất xứ, thịt tươi ngon không có màu sắc bất thường. Nên chọn phần bắp bò có xen kẽ đường vân mỡ để thịt khi nấu mềm, ngon hơn. Nếu các bạn lo lắng về vấn đề mua thịt không rõ nguồn gốc hãy tin tưởng lựa chọn Hida Foods. Hida Foods với thịt bò cao cấp được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản sẽ luôn là lựa chọn tốt nhất cho bữa ăn của bạn.