Bò hấp tía tô là một trong những món ăn vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt Nam chúng ta. Món hay này vừa thơm ngon lại vừa có nhiều dưỡng chất. Một món ăn vừa giúp bổ máu và vừa giúp giải cảm trong những ngày mưa. Trong bài viết này, Hidafoods sẽ hướng cho bạn cách để thực hiện món ăn bò hấp lá tía tô này để bạn thực hiện và thưởng thức nhé !
Lợi ích sức khỏe từ lá tía tô
Lá tía tô chứa các hợp chất giúp hỗ trợ điều trị về chứng nhạy cảm. Tía tô cũng có nhiều chất omega-3 alpha-linolenic giúp ích điều trị viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh hen suyễn.
Hoạt chất luteolin và axit rosmarinic có trong tía tô có tác dụng làm sáng da với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hỗ trợ ngăn ngừa nổi mề đay, bị mẩn ngứa, bức xạ tia cực tím và một số yếu tố môi trường khác gây hại cho làn da.
Lá tía tô có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giúp bảo vệ mạch máu và tim mạch. Đồng thời, nó còn có thể kiểm soát lượng Cholesterol rất tốt, giúp ngăn chặn xơ vữa động mạch và nguy cơ đột quỵ.
Các hợp chất flavonoid và axit rosmarinic của lá tía tô giúp tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra còn chứa nhiều chất axit omega-3 alpha-linolenic rất hữu ích.
Ngoài ra lá tía tô có chứa chất chống oxy hóa làm cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư. Một lượng lớn các hợp chất như axit rosmarinic, luteolin và chất triterpene có trong lá tía tô có khả năng phản lại các tế bào ung thư tiềm ẩn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bò hấp tía tô
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây trước khi tiến hành làm món bò hấp tía tô.
- Thịt bò hoặc thịt bắp bò: 1kg (bạn tăng giảm lượng thịt bò theo ý muốn)
- Lá tía tô: 200 – 300 gram
- Ớt sừng: 2 – 3 trái
- Gừng: 2 nhánh
- Sả: 3 nhánh
- Gia vị khác: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, tiêu, bọt ngọt,….
Cách làm bò hấp tía tô ấm nóng, thơm ngon
Khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết thì bạn tiến hành làm món bò hấp lá tía tô theo các bước hướng dẫn sau đây nhé.
Bước 1: Sơ chế, ướp thịt
Trước tiên với thịt bò sau khi mua về bạn đem đi rửa với nước sạch. Để cho thịt bò ráo nước sau đó tiến hành thái thành những miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý bạn không nên thái quá dày phần thịt bò tránh lâu chín và không ngon.
Thịt bò bạn ướp càng lâu thì sẽ càng thấm gia vị và ngon hơn. Thời gian ướp thịt bò lý tưởng sẽ khoảng 1 tiếng hoặc bạn có thể ướp lâu hơn nếu muốn.
Hỗn hợp ướp thịt bò sẽ bao gồm có ½ muỗng tiêu, ½ muỗng đường, ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, ½ sa tế, ½ muỗng bột ngọt. Bạn cho hết các gia vị trên vào sau đó trộn đều với thịt bò rồi để ướp.
Bước 2: Sơ chế các loại rau ăn kèm
Lá tía tô bạn nên chọn các lá vừa và non sau đó bạn tiến hành nhặt lá khỏi xuống, bỏ đi những lá hỏng. Sau khi bạn nhặt xong thì mang đi rửa sạch với nước và ngâm muối để sạch nhất, sau đó rửa lại với nước sạch.
Bạn mang sả lột lớp vỏ bên ngoài rồi đem đi rửa sạch. Sau đó bạn đập dập sả và thái ra nhiều lát nhỏ để làm món bò hấp tía tô được ngon hơn. Gừng bạn cũng đem đi cạo lớp vỏ rồi thảo nhỏ thành miếng.
Bước 3: Hấp thịt bò cùng lá tía tô
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một nồi nước cho lên bếp và cho đun sôi , sau đó chuẩn bị xửng hoặc nồi hấp. Tiếp theo bạn cho một lớp sả lên bề mặt nồi hấp, tiếp đến là phủ một lớp tía tô lên trên. Cho các lát gừng xung quanh. Tiếp đến bạn tiến hành cho thịt bò đã ướp trước đó lên trên phần tía tô. Hương thơm của lá tía tô và các lát sả sẽ giúp cho món ăn ngon hơn khi chúng thấm đều vào từng miếng thịt bò. Bạn cho thêm ớt vào để tăng mùi thơm và vị cay nếu muốn ăn cay.
Bạn chờ cho nước sôi tiếp và hấp thịt trong khoảng thời gian 5 phút để thịt chín đều. Lưu ý nên giữ lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ dần dần để thịt không bị không và không dai.
Bước 4: Thưởng thức món bò hấp tía tô
Sau khi hấp thịt bò xong bạn hãy tắt lửa rồi cho thịt bò ra dĩa. Cắt thêm một vài lát ớt để lên bề mặt để trang trí cho đẹp mắt. Bạn nên chuẩn bị kèm thêm một chén mắm nêm hoặc chao để ăn kèm sẽ ngon hơn.
Món bò hấp tía tô sau khi được hấp xong sẽ có mùi hương hấp dẫn, thơm nồng nàn của sả. Khi ăn vào bạn ta sẽ cảm nhận được vị nóng ấm của gừng cùng hương vị mềm mại thơm ngon đậm vị của thịt bò.
Lưu ý khi chọn bò để hấp không bị dai
- Khi mua thịt bò nên lựa chọn các miếng thịt bò có màu sắc tươi sáng, đỏ hồng. Thớ thịt mềm ngon, không bị quá mịn và thịt có độ đàn hồi tốt để mua.
- Nên đi chợ từ sớm để mua thịt bò vì đây là lúc thịt bò mới được nhập về và bạn sẽ mua được những miếng thịt tươi ngon nhất.
- Nếu được lựa chọn bạn nên chọn mua thịt của bò cái hoặc thịt của bò tơ để khi hấp sẽ được ngọt hơn và không bị dai.
- Tránh mua các miếng thịt bò đã qua ướp đá, màu sắc của thịt bò đỏ bầm và không còn độ đàn hồi. Đây là những thịt bò đã không còn tươi ngon.
Kết luận
Qua bài viết chắc hẳn các bạn cũng đã biết được những lợi ích mà lá tía tô mang lại cũng như cách để chế biến món bò hấp tía tô rồi. Hy vọng những thông tin mà Hidafoods chia sẻ trên bài viết sẽ giúp cho bạn có thêm một món ăn hấp dẫn cho gia đình.