Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ thịt bò bằng cách phương pháp như xào, nướng, hấp,… Trong đó, một món ăn thơm ngon không thể không kể đến chính là món bò hầm ngũ vị. Hôm nay Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò hầm ngũ vị bổ dưỡng ngay tại nhà!
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò hầm ngũ vị
Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để làm bò hầm ngũ vị bao gồm:
500 gram thịt bò
1 lon Coca khoảng 300ml
4 củ hành tím khô
2 tép tỏi
1 nhánh gừng
5 lá nguyệt quế
2 cái hoa hồi
Nước tương, nước màu,
Rượu trắng
Dầu ăn, muối và các loại gia vị nhà bếp thông thường.
Chọn thịt bò ngon
Để làm bò hầm ngũ vị ngon, bạn cần chuẩn bị một phần thịt bò tươi để đảm bảo chất lượng món ăn. Thịt bò được chọn nên là thịt thăn bò, bắp bò, nạm bò để có độ mềm mại. Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn thêm phần gân bò để món ăn có độ giòn sần sật.
Thịt bò tươi thường sẽ có màu đỏ tươi không quá đậm, mỡ có màu vàng tươi và có các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau. Khi dùng tay cảm nhận, bạn sẽ thấy thịt bò có độ mềm nhưng săn chắc, đàn hồi tốt. Tuy nhiên thịt cũng không quá khô hoặc chảy nước.
Lưu ý, không nên mua những loại thịt bò đã chuyển sang màu tái xanh, xuất hiện những đốm đen hoặc những hạt trắng li ti như hạt gạo lạ. Đây là những loại thịt đã bị nhiễm giun sán gây hại cho sức khỏe.
Các nguyên liệu khác
Các nguyên liệu khác và gia vị cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Các loại gia vị tỏi, gừng, nguyệt quế, hoa hồi cũng cần phải chọn loại ngon, nguyên liệu tươi, không bị hư hỏng, ẩm mốc.
Cách làm bò hầm ngũ vị bổ dưỡng
Cách làm bò hầm ngũ vị cũng khá đơn giản và dễ làm, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Sơ chế toàn bộ nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về bạn rửa với nước muối pha loãng hoặc dùng gừng miếng chà xát lên miếng thịt bò để khử mùi đặc trưng của bò. Sau đó, rửa qua với nước sạch từ 1 đến 2 lần nữa rồi để cho thịt ráo.
Sau khi thịt ráo, cắt thịt thành từng khối vuông vừa ăn. Các nguyên liệu khác cũng sơ chế, làm sạch để chuẩn bị nấu món ăn.
Làm bò hầm ngũ vị
Sau khi sơ chế nguyên liệu, các bạn dùng một nồi lớn đặt lên bếp, thêm vào đó 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi, bạn cho phần thịt bò đã cắt khối vào xào trong khoảng 2 đến 3 phút cho thịt săn lại rồi thêm 1 muỗng canh nước màu vào xào thịt tiếp trong 1 đến 2 phút.
Cho thêm vào nồi bò đang xào 1 lít nước lọc, 330ml coca cola cùng với 4 củ hành khô đã lột vỏ, 1 nhánh gừng đập dập, 5 lá nguyệt quế, 2 cái hoa hồi. Tiếp tục nấu sôi, ninh ở lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Trong quá trình ninh, bạn hãy thường xuyên vớt bớt để món ăn được ngon hơn.
Sau thời gian ninh thịt, cho thêm 2 tép tỏi đập dập. Nêm thêm các loại gia vị lần lượt gồm: 1 muỗng rượu trắng, 2 muỗng nước tương, ½ muỗng nhỏ muối rồi đậy nắp ninh thêm 30 phút cho thịt mềm.
Cuối cùng nêm nếm lại một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng gia đình rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Trình bày thành phẩm và thưởng thức
Món bò hầm ngũ vị sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Mùi hoa hồi thoang thoảng kết hợp cùng mùi gừng, lá nguyệt quế. Thịt bò hầm rất mềm mại hòa quyện cùng nước súp đậm đà khi ăn kèm với bánh mì, cơm trắng hoặc bánh phở đem đến vị ngon lôi cuốn, hấp dẫn.
Trên đây Hida Foods đã hướng dẫn bạn cách làm bò hầm ngũ vị thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa chọn được cho mình một địa chỉ cung cấp thịt bò uy tín, hãy tham khảo ngay những sản phẩm của Hida Foods. Những sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu hoàn toàn, có đầy đủ giấy kiểm định nên bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng. Chúc bạn sẽ thành công để chiêu đãi cả gia đình món bò hầm ngũ vị siêu ngon nhé!