So với hầm cùng khoai tây, thì khoai sọ mang đến một hương vị dân dã, đậm đà hơn. Thịt bò mềm quyện cùng vị béo bùi của khoai sọ, quyện trong nước dùng ngọt thanh tạo nên sức hút khó cưỡng. Cùng Hida Foods chế biến món ngon bò hầm khoai sọ đầy dinh dưỡng hoàn hảo cho những ngày se lạnh nhé !
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bò hầm khoai sọ thơm ngon
Thịt bò tươi, mềm – nguyên liệu chính để tạo nên hương vị đặc trưng cho món bò hầm khoai sọ. Đây cũng là yếu tố khộng thể thiếu để quyết định độ ngon của cả món ăn. Để đủ phần ăn cho gia đình 2-3 người, Hida Foods gợi ý bạn chuẩn bị theo định lượng như sau:
- 500g thịt bò (nên chọn thịt bò có gân, nạc xen mỡ để mềm và ngọt vị)
- 400g khoai sọ
- 1 củ hành tây
- 5 củ cà rốt
- 800 ml nước cốt xương bò hoặc nước dừa tươi (có thể dùng nước lọc tùy sở thích gia đình)
Gia vị chính cho món bò hầm khoai sọ:
- Muối
- Tiêu xay
- Ớt tươi (tùy chọn)
- 3 tép tỏi
- 1 nhánh hành hoa boa rô
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh gừng băm
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh đường phèn
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Rau ngò gai
Hướng dẫn nấu món bò hầm khoai sọ chuẩn nhà hàng
Để thưởng thức món bò hầm khoai sọ thơm ngon chuẩn vị. Hãy sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng và áp dụng bí quyết nấu nướng chuyên nghiệp từ Hidafood nhé!
Bước 1: làm sạch và sơ biến nguyên liệu
- Cạo sạch vỏ khoai sọ rồi rửa cùng nước sạch. Sau đó, bạn hãy ngâm khoai sọ cùng nước muối loãng khoảng 10 phút để khử hết nhựa khoai. Cuối cùng, rửa sạch lại với nước và thái miếng vừa ăn (dày khoảng 3-4 cm).
- Cà rốt, hành boa rô, rau mùi,… cũng rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: làm sạch và sơ chế phần thịt bò
Thịt bò tươi tuy ngon, nhưng sẽ có mùi hôi và tanh của thịt đặc trưng. Để món ăn không ám mùi thịt, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:
- Thịt bò để nguyên miếng, rửa sạch cùng hỗn hợp nước muối, chanh (hoặc giấm), một chút rượu trắng. Tiếp theo, sát muối lên thịt và để thịt nghỉ từ 5-10 phút là có thể rửa lại bằng nước sạch.
- Nếu bạn không thích dùng muối, có thể thay bằng rừng tươi băm nhỏ nhé.
- Cuối cùng, để tảng thịt bò ráo nước và cắt thành miếng vuông.
Bước 3: ướp thịt với công thức tuyệt đỉnh từ Hida Foods
Để 500g thịt bò đã sơ chế được mềm thơm, bạn có thể ướp theo công thức này trong 30 phút:
- 1 muỗng cafe tỏi băm
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng cafe rượu vang đỏ
- 1 muỗng cafe bột nghệ
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- ½ muỗng tiêu
Bước 4: chế biến khoai sọ trong thời gian lúc đợi thịt thấm gia vị
Áp chảo khoai sọ và hành hoa boa rô trên chảo. Khi các nguyên liệu săn lại và vừa dậy mùi, bạn có thể cho ra bát riêng.
Bước 5: cách nấu thịt bò hầm khoai sọ như ngoài hàng
Cho nồi (nên sử dụng lòng nồi chống dính) lên bếp, cho dầu ăn và phi tỏi đến khi vừa thơm. Tiếp đến, cho phần thịt bò đã ướp vào xào săn.Nhanh tay thêm phần nước cốt xương hầm (hoặc nước lọc) và khoai sọ đã áp chảo vào hầm trong khoảng 30 phút.
Sau thời gian hầm tiêu chuẩn, bạn có thể hầm thịt lâu hơn để đạt độ mềm mong muốn nhưng không quá 50 phút để tránh nát các nguyên liệu. Cuối cùng, nêm lại nồi thịt hầm khoai sọ cùng 1 thìa rượu vang đỏ.
Bước 6: cách thưởng thức món thịt bò hầm khoai sọ
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon và ấm áp của món ăn này, hãy thưởng thức cùng những người thân yêu, để tạo nên những khoảnh khắc sum vầy đầy ý nghĩa bạn nhé!
Mẹo nấu món thịt bò hầm khoai sọ nhanh chóng
Khi chọn nguyên liệu, nên sử dụng:
- Thịt bò: có màu đỏ tươi, phần mỡ thịt có màu vàng với gân trắng, khi ấn tay vào thấy cứng, thịt có mùi đặc trưng của bò. Nên chọn thịt có thớ thịt nhỏ mịn, khi dùng tay ấn vào, thịt có độ đàn hồi. Thịt có thớ to bị ngã màu đỏ sậm, có mỡ vàng đậm thì không nên dùng để chế biến.
- Khoai sọ: nên chọn khoai sọ dẻo, bùi, vỏ màu nâu sẫm, sần sùi, không bị nứt nẻ hay mọc mầm. Khi ấn vào khoai thấy chắc tay, không bị mềm nhũn.
Trong quá trình hầm, nên chú ý:
- Cho nước vào nồi từ từ, điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với độ sệt mong muốn.
- Kiểm tra nồi hầm khoảng 15 phút một lần, để tránh tình trạng cạn nước gây khét món ngon.
- Thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
Thịt bò hầm khoai sọ là món ngon bổ dưỡng, nếu bạn là “đầu bếp tập sự” còn đang phân vân chưa biết lựa chọn thịt bò ngon như thế nào, hãy liên hệ ngay với Hida Foods để được tư vấn miễn phí và giao hàng nhanh chóng.
Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp thịt bò uy tín nhất hiện nay, sự hài lòng của quý khách hàng là kim chỉ nam để Hida Foods cải thiện chất lượng dịch vụ từng ngày !