Thịt bò mềm ngây hòa vị cùng đậu trắng béo bùi, sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món bò hầm đậu trắng với hương vị khó cưỡng. Cùng Hidafood chiêu đãi các thành viên trong gia đình với món ngon phương Tây này nhé.
Giá trị dinh dưỡng của món bò hầm đậu trắng
Trong đậu trắng chứa nhiều chất xơ, protein và các thành phần dinh dưỡng khác như folate, đồng, sắt, polyphenol và thiamine. Khi kết hợp với thịt bò giàu đạm, món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, thịt bò là nguồn cung cấp protein, vitamin B12 và sắt, cùng các dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển cơ bắp và tăng cường sức khỏe. Với những giá trị dinh dưỡng đó, món bò hầm đậu trắng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình bạn.
Bò hầm đậu trắng cần nguyên liệu gì?
Món thịt bò hầm đậu trắng tuy chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ nhưng cách nấu sẽ đơn giản nếu bạn bỏ túi công thức của Hidafood dưới đây:
Khẩu phần | Thời gian nấu | Thời gian chuẩn bị | Tổng thời gian hoàn thành |
2 – 3 người ăn | 45 phút | 15 phút | 1 tiếng |
Món bò hầm nấu đậu đòi hỏi người nấu có một chút kỹ thuật
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò: 500g (chọn phần thịt có chút mỡ để món ăn thêm thơm ngon)
- Đậu trắng (hoặc đậu đỏ) đã chế biến sẵn: 200g
- Cà chua: 3 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Hành tím: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Bột nghệ: 1 thìa cà phê
- Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Bột năng: 1 chén pha loãng
- Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ (có thể tùy chọn)
- Nước dừa tươi: 500ml
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 2 thìa canh
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Rau thơm (ngò gai, rau mùi): tùy khẩu vị
Bạn có thể điều chỉnh gia vị và nguyên liệu tùy theo khẩu vị gia đình nhé.
Cách nấu bò hầm đậu trắng siêu ngon với Hidafood
Đừng bỏ qua bước sơ chế các nguyên liệu nhé, vì đây là bước quan trọng quyết định độ hoàn thiện của cả món ăn.
Bước sơ chế nguyên liệu
- Rửa thịt bò nhẹ nhàng cùng nước và muối ăn (bạn có thể dùng rượu thay thế) để loại bỏ mùi tanh của thịt.
- Thấm thịt ráo nước và cắt thành miếng vuông vừa ăn cỡ 0.5cm.
- Ướp thịt với hỗn hợp 2 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn. Cho thêm 2 củ hành tím (đã thái hạt lựu), 3 thìa tỏi băm vào hỗn hợp ướp.
- Trộn đều nguyên liệu và bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để thịt thấm đều gia vị.
- Rửa sạch và thái nhỏ rau củ, rau mùi.
Bước hầm bò với đậu
Khi gia vị được thấm đều vào thịt bò, bạn có thể chế biến món ngon.
- Làm nóng nồi với dầu ăn, phi nhanh phần tỏi băm. Khi nghe mùi thơm của tỏi phi, bạn có thể bỏ cà chua vào xào, thêm chút nước cho cà chua nhanh mềm.
- Tiếp đến, cho phần thịt bò đã ướp vào nồi, nhanh tay đảo đều trong 1 phút cho thịt săn lại.
- Khi thịt và cà chua được xào chín, cho nước dừa vào nồi sao cho phần nước ngập thịt. Đợi nước sôi, vớt bọt và hạ nhỏ lửa để bắt đầu hầm thịt từ 45 – 60 phút.
- Khi thịt đã mềm, nêm nếm gia vị vừa khẩu vị. Cho rượu vang đỏ, khoai tây và các phần rau củ khác vào hầm thêm 10 phút.
- Sau cùng, bạn cho phần đậu trắng vào nồi và đảo nhẹ tay để tránh làm nát nguyên liệu. Hòa tan bột năng với nước rồi cho vào nồi để tạo độ sánh mịn cho nước dùng.
- Đun toàn bộ trên bếp thêm một chút là bạn đã có thể tắt bếp và cùng gia đình thưởng thức.
Để món ngon dậy vị, bạn có thể thêm các loại rau mùi và tiêu lên trên. Thưởng thức cùng bánh mì nóng giòn hoặc cơm trắng đều rất ngon
Bò hầm đậu trắng nên chọn phần bò nào?
Để món bò hầm đậu trắng thơm ngon và mềm mọng nước, bạn nên chọn các phần thịt bò sau:
- Bắp bò (Bắp hoa): đây là phần thịt có xen lẫn gân, khi hầm sẽ trở nên mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn của gân, tạo cảm giác ngon miệng.
- Gân bò: gân bò có nhiều collagen, khi hầm lâu sẽ tan chảy tạo ra nước dùng sánh mịn, thơm ngon.
- Thịt nạm bò: nạm bò có cả thịt và mỡ, khi hầm sẽ mềm và béo ngậy.
- Thịt đùi bò: phần thịt này ít mỡ, thịt nạc nhưng khi hầm vẫn mềm và không bị khô.
- Thịt thăn vai bò: đây là phần có cả thịt và mỡ, rất phù hợp cho các món hầm vì khi chín sẽ mềm và béo ngậy.
Bên cạnh đó, bạn nên chọn phần thịt tươi, có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, thịt có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi để món thịt bò hầm chuẩn vị và đầy dinh dưỡng.
Mách bạn mẹo để nấu món thịt bò hầm đậu trắng chuẩn vị:
- Dùng đậu trắng chế biến sẵn để rút ngắn thời gian chuẩn bị và hầm. Những viên đậu cũng tròn đều hơn, cho thành phẩm thêm hấp dẫn.
- Không sử dụng nhiều gia vị (như dầu hào) để món ăn có vị ngon ngọt tự nhiên từ thịt và rau khi nấu.
Kết luận
Như vậy, Hifood đã bật mí cách chuẩn bị và nấu món bò hầm đậu trắng thơm ngon. Ngoài cách hầm cùng đậu trắng, bạn có thể biến tấu với tiêu xanh, khoai tây, hoặc đậu bi Hà Lan. Chúc bạn trổ tài thành công và có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình.