Bò hầm bí đỏ là món ăn quen thuộc ở nhiều gia đình. Với cách chế biến nhanh chóng, nguyên liệu đơn giản và hương vị thơm ngon, món bò hầm bí đỏ đã được rất nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Dưới đây Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món bò hầm bí đỏ siêu đơn giản !
Cách nấu bò hầm bí đỏ dinh dưỡng
Cách nấu bò hầm bí đỏ khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Các bước chế biến lần lượt như sau:
Sơ chế bí đỏ, rau củ
Chọn mua những quả bí đỏ ngon sau đó gọt sạch vỏ, rửa sạch. Tiếp tục cắt bí đỏ thành những miếng vừa ăn. Để món ăn được ngon và đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa thành hình ngôi sao hoặc những hình thù xinh xắn khác.
Hạt sen mua về rửa thật sạch bụi bẩn rồi để riêng cho ráo.
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt bò để làm món bò hầm bí đỏ nên là những phần thịt thăn, ít mỡ. Thịt sau khi mua về đem đi rửa với nước muối pha loãng và một ít rượu trắng để làm giảm mùi vị đặc trưng của thịt bò. Rửa lại thêm một lần nữa với nước sạch, để ráo rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn.
Đem thịt bò ướp cùng với 3 tép tỏi đã băm nhuyễn, 1 muỗng nước tương và 1/2 muỗng hạt nêm. Trộn đều để thịt bò ngấm vào gia vị, ướp trong khoảng 15 đến 20 phút.
Nấu thịt bò hầm bí đỏ
Bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, làm nóng chảo rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đó. Đợi đến khi dầu sôi cho hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thơm thì cho phần thịt đã ướp vào xào săn.
Đun nóng nồi nước 500ml, khi nước sôi lăn tăn thì cho phần thịt bò đã xào cùng với 100 gram hạt sen vào nồi hầm trong khoảng 20 phút.
Tiếp theo cho bí đỏ vào hầm cùng, nêm nếm thêm 1/2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm hoặc nêm theo khẩu vị riêng của từng gia đình. Hầm thêm khoảng 10 phút cho đến khi bí đỏ mềm là hoàn thành.
Múc canh ra một chiếc tô sạch, rắc lên trên một ít tiêu, hành lá hoặc ngò rí là có thể bắt đầu thưởng thức.
Nước canh bò hầm bí đỏ có vị ngọt từ thịt bò, vị béo thơm của bí đỏ và bùi béo của hạt sen. Khi thưởng thức bạn có thể ăn kèm với cơm trắng. Món canh này không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn tuổi.
Bí quyết nấu bò hầm bí đỏ thơm ngon
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn vì vậy bạn cần đảm bảo lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon để món ăn thành phẩm được đậm đà, ngon miệng hơn. Một số bí quyết để lựa chọn các thực phẩm ngon như sau:
Bí quyết chọn bí đỏ
Bí đỏ ngon những trái bí đỏ có phần vỏ màu xanh, vàng cam. Màu sắc có phần tươi sáng hơn, khi ấn vào sẽ có cảm giác chắc tay, không bị mềm nhũn.
Lưu ý nên chọn những loại quả có phần cuống tươi với chiều dài cuống từ 2 – 3cm. Trên bề mặt lát cắt ở cuống thường sẽ có một lớp mủ mỏng. Điều này chứng tỏ đây là quả bí đỏ tươi, vừa được cắt bán. Đặc biệt khi quan sát xung quanh lớp vỏ bí, phần vỏ phải lành lặn. Không bị sứt mẻ, dập úng hoặc bị sâu ăn.
Chọn thịt bò mềm thơm
Thịt bò tươi ngon là những phần thịt bò có màu đỏ tươi, không bị chuyển màu thâm sạm, tím tái. Khi chạm vào thịt, bạn sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi tốt, chắc tay, không bị mềm nhũn.
Đặc biệt không nên chọn những loại thịt có những nốt chấm trắng như hạt gạo hoặc những loại thịt đã bị chảy nước nhớp nháp vì vậy là những loại thịt cũ, thịt bò bị nhiễm sán, ăn vào sẽ gây ngộ độc thực phẩm và gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Chọn hạt sen thơm, giòn
Hạt sen tươi ngon là những loại có hạt tròn đều, kích thước khoảng nửa đốt ngón tay. Màu sắc có màu trắng hơi ngả vàng. Bạn có thể bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen vẫn còn tiết ra một ít nước thì đó chính là hạt sen tươi. Không nên chọn những loại hạt sen bị thâm đen, vỏ bên ngoài nhăn nheo, không được nhẵn bóng.
Với cách làm món bò hầm bí đỏ mà Hida Foods vừa chia sẻ trên, chúc bạn sẽ trổ tài chế biến thành công để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé. Nếu bạn cần tư vấn về những sản phẩm thịt bò để chọn lựa được những phần thịt bò phù hợp nhất, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất !