Bò bóp thấu chắc hẳn không còn là món ăn quá xa lạ với nhiều người đặc biệt là các tín đồ thịt bò. Thịt bò bóp thấu có hương vị thơm ngon, cân bằng giữa vị chua chua của thơm, chuối chát hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt bò. Đây cũng là món ăn thường được sử dụng để chiêu đãi khách vào những dịp hội họp, tiệc tùng. Dưới đây Hida Foods sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món bò bóp thấu siêu nhanh, siêu đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm bò bóp thấu
Để làm món bò bóp thấu, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- 500 gram thịt thăn bò phi lê. Bạn
- 150 gram chuối chát
- 150 gram khế, nên chọn loại khế chua.
- 100 gram quả thơm ( quả khớm )
- 100 gram cà rốt
- 15 gram tỏi băm
- 15 gram hành phi
- 10 gram mè rang
- 15 gam đậu phộng
- 100 gram hành tây
- 40ml nước cốt chanh
- 15 gram ớt sừng cắt sợi nhỏ
- 30 gram rau thơm các loại
- 80ml nước mắm mặn dùng trộn gỏi.
- 80 gram đường
- Các loại gia vị nhà bếp thường dùng khác.
Chế biến bò bóp thấu tại nhà đơn giản
Tuy có nhiều thành phần nguyên liệu khá cầu kỳ nhưng cách làm món bò bóp thấu lại khá đơn giản. Bạn thực hiện theo những bước sau đây để có được món ăn thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.
Sơ chế thịt bò
Thịt bò phi lê sau khi mua về bạn sơ chế làm sạch với muối loãng hoặc dùng rượu trắng, gừng chà xát lên bề mặt thịt để khử mùi đặc trưng của bò. Sau khi làm sạch thì thái thịt thành từng lát mỏng vừa ăn rồi cho vào một cái tô sạch.
Để thịt bò có hương vị đậm đà hơn, bạn sẽ ướp thịt với một muỗng nhỏ tỏi băm, một muỗng hạt nêm, một muỗng đường, nửa muỗng tiêu xay, một muỗng dầu ăn rồi trộn đều lên. Bọc tô thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát ướp trong vòng từ 20 đến 30 phút.
Sau thời gian ướp, bạn lấy thịt ra. Bắt lên bếp một chiếc chảo sạch rồi cho dầu ăn vào chảo. Đợi đến khi dầu ăn nóng già thì tiếp tục cho thịt vào xào cho đến khi chín tái rồi lấy ra để riêng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuối chát bào vỏ, khế xanh bỏ viền rồi bào thành từng lát mỏng vừa ăn tùy theo khẩu vị sau đó ngâm với nước muối pha loãng để khế và chuối không bị thâm đen. Như vậy món ăn thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Tiếp theo cho vào tô có 10ml nước cốt chanh, 1 muỗng đường rồi cho hành tây vào đó để giảm mùi hăng, nồng. Sau đó tiếp tục cho hành tây vào ngăn mát tủ lạnh hoặc một thau nước đá lạnh để giữ độ giòn.
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt thơm, rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn. Cà rốt thái sợi nhỏ.
Làm nước trộn bò
Nước trộn bò bóp thấu đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn. Bạn cho phần nước mắm mặn vào một cái tô sạch, cho thêm vào đó 80g đường, 20ml nước cốt chanh và đường vào rồi khuấy đều cho đường tan hết.
Khi đường tan, tiếp tục cho thêm vào đó phần tỏi băm đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều. Nêm nếm lại một lần nữa tùy theo khẩu vị sao cho vừa ăn.
Chế biến bò bóp thấu
Cho những nguyên liệu bao gồm chuối chát, khế chua, thơm, cà rốt, hành tây, ớt sừng thái sợi đã sơ chế trước đó vào một cái tô lớn hoặc thau nhôm. Rưới phần nước trộn bò bóp thấu lên trên bề mặt. Đeo găng tay vào rồi bóp trộn đều các nguyên liệu.
Tiếp tục cho phần thịt bò đã xào vào rồi cho thêm 20ml phần nước cốt chanh còn lại vào rồi trộn đều thêm một lần nữa..Cuối cùng, bạn sẽ cho phần rau thơm cắt nhỏ, hành phi, động phộng, mè rang vào thau, trộn nhẹ tay một lần nữa là hoàn thành món bò bóp thấu.
Trình bày và thưởng thức
Cho phần bò bóp thấu ra dĩa, trang trí thêm với một ít ngò hoặc ớt sừng tỉa hoa. Bạn có thể ăn cùng với bánh phồng tôm và chấm cùng với nước chấm chua ngọt.
Gỏi bò bóp thấu thành phẩm có hương vị chua chua ngọt ngọt quyện cùng thịt bò thơm mềm cực hấp dẫn. Thịt bò sau khi được ướp và xào vừa phải, không quá dai, rau củ với đầy đủ vị chua ngọt và cay nhẹ của ớt sừng tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Lưu ý để món bò bóp thấu thơm ngon hơn
Để có một món bò bóp thấu ngon, bạn cần lựa chọn phần thịt bò thơm ngon và các nguyên liệu tươi sạch. Điều này không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Một số cách lựa chọn thịt bò ngon:
- Phần thịt bò làm bò bóp thấu ngon nhất chính là thịt bò phi lê. Nếu không có thịt bò phi lên, bạn có thể lựa chọn phần bắp bò.
- Nên chọn lựa những miếng thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt đều không quá to cũng không quá nhỏ. Khi dùng tay ấn vào thịt, bạn dễ dàng cảm nhận được thịt bò có độ đàn hồi tốt, thịt săn chắc.
- Nên tránh những miếng thịt xỉn màu, ngả màu xám nhợt nhạt, thịt bị chảy nước nhớp nháp. Đặc biệt không nên mua những miếng thịt có xuất hiện những nốt trắng như hạt gạo. Đây là những miếng thịt đã bị nhiễm sán cực kỳ có hại cho sức khỏe.
Trên đây là cách làm món bò bóp thấu siêu đơn giản nhưng cực kỳ thơm ngon, bạn có thể thực hiện ngay để chiêu đãi những thành viên trong gia đình mình vào dịp cuối tuần nhé. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào trong việc lựa chọn thịt bò tươi sạch, hãy liên hệ ngay với Hida Foods để được nhân viên tư vấn hỗ trợ và giao hàng nhanh chóng nhất !