Bò bít tết sốt kem nấm là món ăn béo ngậy, thơm lừng và rất giàu chất dinh dưỡng. Món ăn này thường được phục vụ tại những nhà hàng mang phong cách Âu Mỹ. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự chế biến món ăn này tại nhà. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món bò bít tết sốt kem nấm, ngon, chuẩn vị ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm bò bít tết sốt kem nấm
- Thịt bò: Bạn chuẩn bị khoảng 100gr thịt bò. Với món ăn này bạn nên chọn phần bít tết bò Mỹ hoặc bò Úc để thịt có độ mềm và ngọt hơn so với thịt bò Việt Nam.
- Nấm mỡ: 50gram. Nấm mỡ ngon là những tai nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ nấm tròn, chắc tay và được thu hoạch trong vòng 24 giờ.
- Măng tây: khoảng 100gr đến 200gr.
- Tỏi: 3 hoặc 4 tép tỏi
- Cỏ xạ hương: 4 nhánh
- Hương thảo: 4 nhánh
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Kem sữa béo: 100gram
- Bơ lạt: 50gram
- Bột năng: nửa muỗng cà phê
- Dầu ô liu: 1 muỗng cà phê
- Một ít muối, tiêu và các loại gia vị nhà bếp
Cách làm bò bít tết sốt kem nấm
Sơ chế và ướp thịt bít tết
Trước tiên, sau khi mua thịt bò về bạn có thể rửa thịt với một ít gừng và nước sạch để làm giảm mùi đặc trưng của bò. Sau khi rửa sạch thì dùng khăn giấy thấm khô để thịt không bị mất nước.
Sau đó bạn cắt thịt bò thành từng miếng có độ dày khoảng 1 lóng tay, rắc thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu oliu thoa đều lên bề mặt và để thịt ướp trong vòng 10 đến 15 phút.
Áp chảo thịt bò
Làm nóng chảo trên bếp sau đó cho 10gram bơ lạt rồi đợi sôi rồi cho thịt bò vào áp chảo cho đến khi hai mặt chín đều. Lưu ý, nhớ dùng kẹp gắp hoặc đũa đè nhẹ thịt lên bề mặt chảo.
Cho 10gr bơ lạt, 5 nhánh cỏ xạ hương, 2 tép tỏi đã bóc vỏ vào chảo sơ trong vòng 2 phút rồi tắt bếp.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm mỡ rửa sạch để ráo rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Măng tây ngâm muối, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay. Phần tỏi còn lại bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.
Tiếp theo làm nóng chảo vừa dùng để áp chảo thịt bò khi nảy rồi cho măng tây vào xào sơ trong vòng 2 phút. Nếu muốn ăn đậm đà, bạn có thể cho thêm một ít muối vào vừa ăn.
Cho vào chén sạch 1/2 muỗng cà phê bột năng, thêm 1 muỗng cà phê nước lọc và khuấy đều tay cho đến khi bột tan đều.
Làm sốt nấm
Tiếp tục cho thêm 30gr bơ lạt vào chảo đun nóng cho đến bơ chảy hết thì cho tỏi vào phi thơm. Kh tỏi vàng, cho thêm bạn nấm mỡ vào xào khoảng 1 phút.
Cho 50ml sữa tươi không đường, 100gr kem sữa béo, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 5 nhánh hương thảo đã chuẩn bị trước đó vào đảo đều.
Sau khi hỗn hợp sôi lên, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng gia đình sau đó đổ thêm một ít bột năng vào để tạo độ sệt.
Thành phẩm
Miếng thịt bò sau khi áp chảo sẽ cho ra một chiếc dĩa sạch, xếp thêm măng tây lên rồi rưới sốt kem nấm lên. Nếu là một người yêu thích cái đẹp, bạn có thể trang trí thêm cho món ăn bằng một ít tiêu, húng quế, hương thảo để món ăn được đẹp mắt hơn.
Món ăn thành phẩm sẽ vô cùng tươi ngon thơm, thịt bò mềm, không bị dai hòa quyện cùng nước sốt kem nấm béo béo, thơm thơm ăn cùng rau củ.
Lưu ý khi làm bò bít tết sốt kem nấm thơm ngon
- Tùy vào mức độ chín của thịt bò mà bạn có thể điều chỉnh thời gian áp chảo thịt bò trên bếp. Tuy nhiên không nên áp chảo hoặc nướng thịt quá lâu vì có thể khiến thịt bị dai, mất nước, không giữ được độ ngọt và mọng nước của thịt bò.
- Nhiệt độ an toàn được khuyến nghị để có một miếng thịt bò ngon là từ 62oC trở lên, nhiệt độ này vừa có thể đảm bảo tiêu diệt được vi khuẩn vừa có thể giữ được vị ngon của món ăn.
- Đối với phần nước sốt nấm, bạn bảo quản lạnh trong vòng 2 ngày và hâm nóng lại trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hy vọng với những chia sẻ của Hida food về món bò bít tết sốt kem nấm, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để tạo ra những bữa ăn thú vị và độc đáo. Hãy thử nấu món này tại nhà và chia sẻ với gia đình và bạn bè của bạn. Chắc chắn rằng món bò bít tết sốt kem nấm sẽ làm họ ngạc nhiên và hài lòng. Hãy tận hưởng món ăn ngon lành này và cùng nhau thưởng thức những khoảnh khắc đáng nhớ.