Bò beefsteak và bò né là hai món ăn chế biến từ thịt bò được rất nhiều yêu thích. Tuy nhiên vẫn có nhiều người vẫn còn nhiều lầm tưởng về món ăn này. Về cơ bản cách chế biến của chúng tương đối giống nhau nhưng mỗi món ăn đều có một nét đặc trưng riêng biệt khác nhau.
Định nghĩa bò beefsteak và bò né
Bò beefsteak và bò né được bày bán tại rất nhiều hàng quán, bạn có thể dễ dàng tìm được hai món ăn này ở bất cứ đâu. Tuy nhiên vì sự tương đồng với nhau về nguyên liệu và cách chế biến mà nhiều người vẫn còn lầm khi định nghĩa hai món ăn này.
Bò beefsteak
Bò beefsteak là món ăn chỉ có miếng thịt bò được cắt lát phẳng, vuông góc với các sợi cơ và được chế biến bằng phương pháp nướng trên vỉ, áp chảo hoặc nướng trong lò. Nguyên liệu để làm một món bò beefsteak đúng chuẩn là dùng loại thịt bò tươi ngon dày miếng.
Các loại thức ăn kèm thường sẽ bao gồm: salad, khoai tây, nước sốt tiêu đen. Ở một số nơi người ta cũng biến tấu thêm một số loại sốt ăn kèm bò beefsteak giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bò né
Bò né thường được chế biến và trình bày trên một cái chảo gang chứ không phải đĩa hay khay như bình thường. Khi phục vụ món ăn này, người ta thường bưng lên chảo vẫn còn nóng hổi, sôi dầu và dầu thường bắn lên cao nên người ăn thường phải né. Tên gọi bò né cũng bắt nguồn từ cách chế chiến độc đáo này, đây cũng chính là điểm khác biệt của bò beefsteak và bò né.
Sự khác biệt về loại thịt để làm bò beefsteak và bò né
Các loại thịt dùng để làm bò beefsteak thường là các loại thịt bò ngoại nhập và được lựa chọn kỹ càng để đem lại món ăn hấp dẫn, chuẩn vị nhất. Bò beefsteak được làm từ thịt bò thăn, có độ mềm và ngọt cao. Thịt bò thăn là phần thịt ít hoạt động nhất của con bò, vì vậy nó có ít mỡ và gân hơn các phần thịt khác. Điều này giúp thịt bò thăn mềm và ngọt hơn. Thịt bò thăn thường được cắt thành từng lát dày khoảng 1 inch và được nướng trên chảo hoặc trong lò nướng. Khi nướng, thịt bò thăn cần được nướng chín tới độ vừa phải để giữ được độ mềm và ngọt.
Ngược lại, bò né là món ăn được làm từ thịt bò mỡ, có độ dai và giòn cao. Thịt bò mỡ là phần thịt có nhiều mỡ và gân hơn thịt bò thăn. Điều này giúp thịt bò mỡ có độ dai và giòn hơn. Thịt bò mỡ thường được cắt thành từng lát mỏng khoảng 0,5 inch và được xào trên chảo nóng. Khi xào, thịt bò mỡ cần được xào chín tới độ vừa phải để giữ được độ dai và giòn.
Sự khác biệt về đồ ăn kèm
Sự khác biệt của món bò beefsteak và bò né cũng nằm ở các món ăn kèm. Bò beefsteak thường được ăn kèm với khoai tây chiên, khoai tây nghiền và một số loại rau củ. Loại nước sốt ăn kèm đặc trưng nhất là loại nước sốt tiêu đen cay nồng giúp món ăn thơm ngon bùng vị hơn.
Đối với món bò né, sau khi món ăn được chế biến xong, bạn sẽ ăn kèm với nhiều loại rau sống, salad, trứng ốp la, xúc xích, pate, cá hộp, thịt nguội, salad rau củ quả và bánh mì. Nước sốt ăn kèm với các món bò né thường được làm từ tỏi, nước mắm, đường, chanh và ớt.
Sự khác biệt về cách chế biến
Bò beefsteak được nướng trên chảo hoặc trong lò nướng. Khi nướng, thịt bò beefsteak cần được nướng chín tới độ vừa phải để giữ được độ mềm và ngọt. Để nướng beefsteak ngon, bạn cần chọn loại thịt bò tươi, có màu đỏ tươi và không có mùi hôi. Sau đó, bạn cần làm nóng chảo hoặc lò nướng ở nhiệt độ cao. Khi chảo hoặc lò nướng đã nóng, bạn cho thịt bò vào và nướng trong khoảng 2-3 phút mỗi mặt cho đến khi thịt chín tới độ vừa ý.
Bò né được xào trên chảo nóng. Khi xào, thịt bò né cần được xào chín tới độ vừa phải để giữ được độ dai và giòn. Để xào bò né ngon, bạn cần chọn loại thịt bò có nhiều mỡ và gân. Sau đó, bạn cần làm nóng chảo ở nhiệt độ cao. Khi chảo đã nóng, bạn cho thịt bò vào và xào trong khoảng 1-2 phút mỗi mặt cho đến khi thịt chín tới độ vừa ý.
Bò beefsteak và bò né đều là những món ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, chúng có những hương vị và cách chế biến khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng người. Nếu bạn thích ăn thịt bò mềm và ngọt, bạn nên chọn món bò beefsteak. Nếu bạn thích ăn thịt bò dai và giòn, bạn nên chọn món bò né.
Kết luận
Tuy có nhiều sự khác biệt về cách chế biến giữa bò beefsteak và bò né nhưng để có được những món ăn ngon thì bạn cần lựa chọn những loại thịt bò tươi ngon nhất. Hiểu được nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Hida Foods luôn không ngừng hoàn thiện chất lượng đảm bảo những sản phẩm thịt bò khi đến tay khách hàng sẽ là những phẩm ngon, sạch, đảm bảo chất lượng tốt nhất và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.