Bò băm với sốt cà chua là món ăn được nhiều người yêu thích. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa vị thịt bò thơm mềm cùng với vị chua chua ngọt ngọt của cà chua. Cách làm bò băm sốt cà chua đơn giản mà Hida Food chia sẻ sau đây sẽ giúp cả gia đình bạn có được món ăn thơm ngon nhanh chóng mà không tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị.
Danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị
Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để chế biến món thịt bò băm sốt cà chua bao gồm:
- 400g thịt bò băm nhuyễn
- 350g cà chua ( từ 3 đến 4 quả tùy vào trọng lượng )
- 4 củ hành tím
- 1 nhánh Hành lá
- Một số loại gia vị nhà bếp thông dụng như: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tương cà, tiêu xay, dầu hào,…
Bạn nên lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và chọn mua thịt bò tại những đơn vị cung cấp thịt uy tín. Đảm bảo món ăn thành phẩm sẽ thơm ngon cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
Hướng dẫn thực hiện
Các bước chế biến món bò băm sốt cà chua chi tiết như sau, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước này là sẽ có ngay một món ăn thơm ngon nóng hổi:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt băm bạn có thể chọn loại băm sẵn hoặc mua về sơ chế sạch sẽ rồi tự băm. Thịt sau khi băm nhuyễn sẽ đem ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, nửa muỗng nhỏ tiêu xay và 1 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều tay để các loại gia vị vừa ướp thấm đều vào thịt rồi để thịt nghỉ ướp tròng khoảng 15 đến 20 phút.
Cà chua ngâm muối, rửa sạch, bỏ cuống rồi cắt hạt lựu.
Hành tím bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Hành lá cắt bỏ phần gốc bẩn, rửa sạch rồi thái rối.
Chế biến
Bắt một chiếc chảo sạch lên bếp, làm nóng chảo rồi cho vào đó 2 muỗng dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho làm nóng dầu thì cho hành tím băm vào phi cho đến khi dậy mùi thơm rồi tiếp tục cho cà chua vào xào. Khi thực hiện bước này, bạn cũng có thể thêm vào đó một ít hạt nêm để cà chua được đậm vị và nhanh mềm.
Khi cà chua đã bắt đầu chín nhuyễn thì bạn cho tiếp tục phần thịt băm vào chảo rồi đảo đều. Lưu ý bạn nên đợi đến khi thịt chín chuyển sang màu trắng đục thì mới bắt đầu nêm nếm gia vị vào đó. Tránh trường hợp khi thịt vẫn còn đang có màu hồng đỏ mà nêm gia vị vào đó thì thịt sẽ giảm độ thơm ngon.
Bạn có thể nêm vào đó một ít bột ngọt, hạt nêm, dầu hào, nước tương và một ít đường để cân bằng vị chua của cà chua. Mỗi loại gia vị bạn nên tăng giảm tùy thuộc vào khẩu vị riêng của từng người.
Sau khi nếm vừa ăn, bạn sẽ hạ nhỏ lửa và đảo đều phần bò băm sốt cà chua trong khoảng 10 phút. Tiếp theo, rắc vào đó một ít tiêu xay, thả thêm hành lý và cho vào đó một ít nước mắm cho dậy mùi thơm. Nấu thêm trong khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại thêm một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho ra dĩa.
Thịt bò băm sốt cà chua thành phẩm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Nước sốt cà chua nhuyễn chua chua ngọt ngọt thấm đều vào thịt, giúp thịt đậm đà hơn mà không bị khô. Khi ăn kèm với cơm trắng sẽ đem lại vị ngon vô cùng khó cưỡng.
Lưu ý khi chế biến món bò băm sốt cà chua
Để món bò băm sốt cà chua được thơm ngon hơn thì khâu lựa chọn và chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với hai nguyên liệu chính là thịt bò và cà chua. Thịt bò bạn nên chú ý lựa chọn những nguyên liệu tươi sạch, được cung cấp bởi những đơn vị cung cấp thịt bò uy tín như Hida Foods để đảm bảo chất lượng:
- Phần thịt bò thích hợp để làm món bò băm sốt cà chua nên là phần thịt thăn có một chút mỡ đan xen nhưng không quá nhiều mỡ. Phần mỡ này sẽ giúp món ăn béo thơm hơn và không bị khô.
- Ngoài sử dụng cà chua tươi, bạn cũng có thể sử dụng thêm tương cà và sốt cà chua hủ để tăng độ sánh, thơm và giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn.
Món thịt bò băm sốt cà chua khi chế biến theo công thức mà Hida Foods vừa chia sẻ trên sẽ cực kỳ hấp dẫn, không quá tốn thời gian rất phù hợp cho những người bận rộn. Để ăn kèm món này, bạn có thể luộc thêm chút rau, thêm ít lạc rang là đã có ngay một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng. Hida Foods chúc các bạn sẽ thành công chế biến ăn này chiêu đãi của gia đình nhé !