Các món ăn được chế biến từ thịt bò luôn được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon, béo ngọt của thịt bò. Nếu đã quá chán ngán với những món bò kho, xào, nướng truyền thống thì hãy bắt tay vào bếp làm ngay món bánh phở cuốn thịt bò siêu hấp dẫn bằng công thức đơn giản sau đây.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh phở cuốn thịt bò
100 gram bánh phở tươi
200 gram thịt bò
5 nhánh ngò rí
40 gram đu đủ
20 gram cà rốt
Nửa củ hành tây nhỏ
Vài nhánh rau kinh giới
2 cây xà lách
Nửa trái ớt sừng
5 tép tỏi
5 muỗng nhỏ giấm ăn
3 muỗng nhỏ nước mắm
1 muỗng dầu hào
Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm
Cách chế biến bánh phở cuốn thịt bò
Món bánh phở cuốn thịt bò có cách làm khá đơn giản, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho món ăn này.
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về, bạn nên rửa qua với nước sạch rồi dùng một ít muối hoặc gừng tươi chà xát lên bề mặt thịt để giảm mùi đặc trưng của thịt bò. Sau khi chà xát trong khoảng 3 đến 5 phút rồi rửa sạch lại với nước thêm một lần nữa, để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng.
Đu đủ, cà rốt bạn dùng dao bào làm sạch phần vỏ rồi rửa dưới vòi nước trực tiếp cho thật sạch rồi để ráo. Tiếp theo cắt thành từng sợi mỏng vừa ăn.
Các loại rau như rau xà lách, rau kinh giới, ngò rí bỏ phần gốc bị dơ, rửa sạch rồi để ráo. Cuối cùng, bạn lột vỏ hành tây, tỏi rồi đem băm nhuyễn. Ớt sừng cắt thành sợi theo chiều xéo mỏng.
Ướp và xào thịt bò
Bạn cho phần thịt bò đã sơ chế thái lát mỏng vào tô sạch rồi ướp cùng với 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nhỏ dầu ăn và 1 muỗng nhỏ hạt nêm. Trộn đều tay để thịt bò ngấm đều gia vị rồi cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh, ướp trong khoảng 15 đến 20 phút.
Sau thời gian ướp thịt, bạn đun nóng 2 muỗng nhỏ dầu ăn trên chảo nóng với lửa vừa. Đợi đến khi dầu nóng thì cho một nửa lượng tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho phần thịt bò đã ướp vào xào cùng với tỏi băm. Xào đến khi thịt chín vừa. Sau đó nêm nếm với đường, hạt nêm cùng các loại gia vị khác sao cho vừa ăn. Đảo đều rồi tắt bếp, cho thịt bò đã xào ra dĩa.
Cuốn thịt bò
Sau khi đã xào thịt bò xong, bạn sẽ bắt đầu chuyển sang bước cuốn thịt bò. Đầu tiên, trải từng miếng bánh phở lên thớt rồi cho lần lượt các nguyên liệu như thịt bò, xà lách, rau mùi, ngò rí và hành tây đã xào vào. Tiếp theo cuốn chặt tay để thành hình. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu, bày ra đĩa ăn kèm với nước chấm.
Làm nước chấm phở cuốn thịt bò
Cho phần đu đủ đã cắt sợi mỏng và cà rốt vào tiến hành ướp cùng 2 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng nhỏ giấm và 1/2 muỗng nhỏ muối. Trộn đều lên để tất cả các nguyên liệu thấm đều gia vị, ướp trong khoảng 10 phút.
Trong thời gian ướp, bạn cho vào một cái chén sạch 3 muỗng nhỏ nước mắm, 3 muỗng nhỏ đường, 3 muỗng nhỏ giấm và 3 muỗng nước lọc vào khuấy đều để hòa tan nguyên liệu. Bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi cho phần đu đủ và cà rốt đã ướp vào, cho thêm một nửa số tỏi băm còn lại và nửa trái ớt sừng cắt nhỏ vào là hoàn thành.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Một số tip nhỏ để chọn bánh phở và thịt bò ngon dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa được những nguyên liệu tươi ngon nhất:
- Bánh phở cuốn ngon, chất lượng sẽ có màu trắng tự nhiên, không bị chuyển sang màu vàng ngà.
- Bánh phở có độ dai, đàn hồi tốt, không bị vỡ vụn, nát.
- Không nên mua những loại bánh phở có mùi hôi hoặc đã bị chảy nước vì đây là những loại bánh phở đã bị hư hỏng.
Thịt bò ngon là những loại thịt bò có màu đỏ tươi, có xen lẫn những đường gân mỡ trắng. Bạn nên dùng tay chạm vào thịt để cảm nhận, những miếng thịt ngon sẽ có độ săn chắc, đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn hoặc quá cứng.
Không nên mua những miếng thịt có màu đỏ sẫm, chảy nhớt, có mùi hôi lạ và phần mỡ vàng đậm. Đặc biệt không mua những loại thịt có những nốt trắng như hạt gạo vì đây là những loại thịt đã bị nhiễm sán, gây ngộ độc và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Hida Foods tự hào là đơn vị cung cấp thịt bò nhập khẩu uy tín hàng đầu hiện nay với đa dạng những sản phẩm, phù hợp để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Nếu quý khách hàng vẫn còn đang phân vân chưa biết mua thịt bò ngon ở đâu thì Hida Foods là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn !