Thịt bò là loại thịt giàu dưỡng chất, trong thịt bò có chứa khoảng 28g protein, 10g lipid, cung cấp 280 kcal năng lượng. Lượng dưỡng chất này nhiều gấp đôi so với cá và các loại thịt gia cầm khác. Những món ăn được chế biến từ thịt bò cũng rất thơm ngon, đậm đà khiến nhiều người yêu thích. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng thịt bò vì có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Vậy ăn thịt bò nhiều có tốt không ?
Những điều cần chú ý khi ăn thịt bò
Ăn thịt bò nhiều có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bình thường nên ăn không quá 300 – 500g thịt đỏ bao gồm thịt bò mỗi tuần. Tốt nhất không nên ăn thịt bò mỗi ngày mà chỉ nên ăn 1 tuần 2 lần, mỗi lần sử dụng khoảng 100 – 150g.
Khối lượng này còn phụ thuộc vào cân nặng, độ tuổi cũng như là tình trạng sức khỏe của người sử dụng. Ở những người bệnh mới khỏi cần được tẩm bổ để phục hồi sức khỏe thì bạn có thể tăng khối lượng trong mỗi lần sử dụng tuy nhiên vẫn phải đảm bảo trong mức cho phép, không lạm dụng.
Khi lựa chọn thịt bò, bạn cần phải đảm bảo chọn lựa những loại thịt tươi, không chọn mua những loại thịt đã biến màu, biến chất. Những loại thịt bò tươi thường có màu sắc đỏ tươi, những vân mỡ trắng nhỏ chạy theo sớ thịt và có mùi đặc trưng của bò, không có mùi lạ. Nếu sử dụng các loại thịt bò ngoại nhập, bạn cần lựa chọn loại thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn không bị rách.
Thịt bò là loại thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như nướng, làm steak, nhúng lẩu, xào rau củ,…. Tuy nhiên nhiều chuyên gia khuyên bạn nên chế biến thịt bò bằng phương pháp hấp hoặc luộc, hầm để hạn chế về việc dung nạp quá nhiều dầu mỡ hoặc các chất béo gây hại cho cơ thể đồng thời giữ được trọn vẹn dưỡng chất của thịt bò.
Những rủi ro có thể xảy ra khi ăn nhiều thịt bò
Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nhóm người sử dụng quá nhiều thịt đỏ thường sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn so với những người khác vì khi tiêu hóa thịt bò, các vi khuẩn đường ruột sẽ “khai quật” ra hợp chất tên là Carnitine. Hoạt chất này là nguyên nhân gây ra chứng xơ vỡ động mạch có hại cho hệ tuần hoàn máu, tim mạch.
Nguy cơ mắc ung thư: sử dụng thịt đỏ nhiều quá mức cho phép cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết. Ở một nghiên cứu tại Mỹ áp dụng trên gần 150.000 người cũng cho thấy ăn nhiều thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng.Vì vậy, cần phải nhấn mạnh rằng bạn chỉ nên sử dụng thịt bò trong mức giới hạn cho phép mà thôi.
Làm tăng nguy cơ mắc chứng alzheimer: Thịt bò rất giàu chất sắt, thông thường chất sắt sẽ đem lại nhiều lợi ích như: tốt cho máu, hệ tim mạch và sự phát triển trí não. Nhưng nếu quá dư thừa chất sắt thì các protein có trong não sẽ phá vỡ và tiêu diệt các tế bào thần kinh khiến bạn rất dễ mắc phải căn bệnh alzheimer.
Gia tăng mắc bệnh tiểu đường type 2: Ngoài những thành phần có lợi thì trong thịt bò có chứa nhiều chất béo bão hòa. Đây là một loại chất béo xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, tiểu đường thai kỳ và nhiều chứng bệnh về đường huyết khác.
Thực hiện chế độ ăn thịt bò phù hợp
Ngoài vấn đề ăn thịt bò nhiều có tốt không, nhiều người còn thắc mắc chế độ ăn thịt bò như thế nào là phù hợp ? Như đã nói trên mỗi tuần cơ thể chúng ta không nên tiêu thụ quá 300 đến 500 gram thịt bò. Chúng ta có thể ăn thịt bò cách nhau 2 ngày 1 lần. Đây là chế độ được xem là tốt nhất, giúp cơ thể tiếp nhận nguồn dinh dưỡng một cách ổn định nhất.
Cũng tương tự như các loại thực phẩm khác, thịt bò cũng kiêng kỵ, không nên kết hợp với một số loại sau đây:
- Không nấu thịt bò với hải sản vì các thành phần dinh dưỡng của chúng có thể tạo ra sự kết tủa muối cản trở hấp thu phốt pho, canxi trong cơ thể.
- Thịt bò không nên được ăn với lươn hoặc rau hẹ vì dễ gây khó tiêu, ợ hơi, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
- Hạt dẻ cũng là loại hạt cần tránh khi nấu thịt bò vì đạm thịt phối với vitamin C có trong hạt dẻ sẽ bị biến chất.
- Không sử dụng đậu đen sau khi ăn thịt bò vì có thể làm biến đổi chất có trong thịt.
- Đậu nành kết hợp với thịt bò sinh nhiều acid uric – gây bệnh gout, đau khớp, có hại cho sức khỏe.
- Thịt bò cũng không thích hợp cho người có bệnh mỡ máu, cao huyết áp, viêm khớp, thủy đậu…
- Chỉ nên uống trà sau khi ăn thịt bò khoảng 2 giờ đồng hồ để tránh se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dẫn đến bệnh táo bón.
Với những thông tin mà Hida Foods gửi đến bạn chắc hẳn cũng đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi ăn thịt bò nhiều có tốt không và những lưu ý khi ăn thịt bò. Dù bạn có chế biến món ăn bằng phương pháp nào thì cũng nên lựa chọn những loại thịt tươi ngon. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua những loại hàng trôi nổi kém chất lượng nhé !