Cơm bò Gyudon Nhật Bản là món ăn truyền thống được yêu thích không chỉ tại xứ sở hoa anh đào mà còn phổ biến khắp thế giới. Với lớp thịt bò mềm ngọt được xào cùng hành tây thơm béo, phủ đều trên cơm trắng nóng hổi, món cơm bò Gyudon Nhật Bản đã chinh phục vị giác của nhiều thực khách sành ăn. Hôm nay, hãy cùng khám phá cách làm món cơm bò Gyudon chuẩn vị Nhật ngay tại nhà, đảm bảo ngon không kém gì ngoài hàng nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm bò Gyudon Nhật Bản
- Phần thịt: 400g thịt ba chỉ bò cắt mỏng, thớ thịt ngắn để khi ăn không bị dai và dễ tách ra. Đây là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định độ ngon của món ăn.
- Phần rau củ: 1 củ hành tây lớn cắt lát mỏng, 2-3 nhánh hành lá thái nhỏ để trang trí, 1 củ gừng tươi băm nhỏ, 3-4 tép tỏi đập dập.
- Phần gia vị: 30ml nước tương Nhật Bản (shoyu), 15g đường, 1 muỗng cà phê bột ớt (tùy khẩu vị), một ít dầu hào, bột ngọt, tiêu xay và tương ớt để tăng thêm hương vị.
- Phần cơm và trứng: 2 chén gạo Nhật (hoặc gạo nếp để có độ dẻo), 1 quả trứng gà đánh tan để làm trứng onsen, một ít dầu ăn để xào.
Công thức cơm bò Gyudon Nhật Bản chuẩn vị đơn giản
Chuẩn bị cơm trắng
Để có được tô cơm bò Gyudon ngon chuẩn vị, bước đầu tiên là nấu cơm đúng cách. Vo sạch gạo Nhật 2-3 lần với nước lạnh cho đến khi nước trong. Cho gạo vào nồi cơm điện và đổ nước theo tỷ lệ 1:1 (1 chén gạo – 1 chén nước). Nấu cơm và để thêm 10-15 phút sau khi chín để hạt cơm được tơi xốp. Nếu không có gạo Nhật, bạn có thể dùng các loại gạo nếp hoặc gạo dẻo để có được độ kết dính tương tự.
Luộc trứng
Trứng onsen là một phần không thể thiếu trong món cơm bò Gyudon. Đun sôi nước trong nồi nhỏ, hạ nhiệt độ xuống vừa phải rồi thả nhẹ trứng vào. Luộc trong 6-7 phút để lòng đỏ còn chảy mềm mịn. Ngay sau khi vớt trứng ra, ngâm ngay vào tô nước đá để ngăn trứng tiếp tục chín. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn có được quả trứng với lòng đào hoàn hảo.
Chuẩn bị nước sốt xào thịt
Nước sốt đóng vai trò quyết định trong hương vị của món ăn. Trộn đều 30ml nước tương Nhật, 15g đường, 1 muỗng canh dầu hào và nửa muỗng cà phê bột ngọt trong bát. Băm nhuyễn gừng và tỏi, trộn đều với thịt bò đã cắt mỏng. Ướp thịt trong 15-20 phút để thấm gia vị. Việc ướp thịt trước khi xào sẽ giúp thịt mềm và thơm hơn.
Xào thịt bò
Đun nóng chảo với dầu ăn, phi thơm tỏi băm cho đến khi vàng nhẹ. Cho hành tây vào xào trước với lửa vừa cho đến khi mềm trong và có độ ngọt tự nhiên. Tăng lửa to, cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh tay. Khi thịt vừa chuyển màu, đổ hỗn hợp nước sốt vào và đảo đều. Nấu thêm 2-3 phút để thịt thấm vị nhưng vẫn giữ được độ mềm, không bị dai.
Thành phẩm
Để có một tô cơm bò Gyudon hoàn hảo, múc cơm nóng ra tô, xếp thịt bò và hành tây đã xào thấm vị lên trên. Rưới đều nước sốt còn lại trong chảo lên bề mặt. Đặt nửa quả trứng onsen vào giữa, lòng đào sẽ chảy ra hòa quyện với nước sốt tạo nên hương vị đặc trưng. Trang trí với hành lá thái nhỏ và một chút tiêu xay. Nếu thích cay, có thể rắc thêm bột ớt. Món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng, có thể kèm theo kimchi hoặc các loại rau củ muối kiểu Nhật.
Kết luận
Với công thức cơm bò Gyudon Nhật Bản chi tiết trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin vào bếp và chế biến món ăn ngon chuẩn vị như ngoài hàng. Để món ăn thêm phần hoàn hảo, đừng quên lựa chọn nguyên liệu chất lượng, đặc biệt là phần thịt bò từ Hida Foods – thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các loại thịt bò Nhật nhập khẩu. Với thịt bò chuẩn Nhật, đảm bảo vân mỡ đẹp và độ mềm lý tưởng, tô cơm bò Gyudon của bạn sẽ càng thêm hấp dẫn và đúng chuẩn hương vị truyền thống.
Đặc biệt, với những lát thịt bò được cắt mỏng đều và vân mỡ đẹp mắt từ thịt bò cao cấp Hida Foods, món cơm bò Gyudon Nhật Bản của bạn không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực đích thực của xứ sở hoa anh đào. Thịt bò mềm ngọt, thơm béo hòa quyện với nước sốt đậm đà và cơm dẻo nóng hổi chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê. Hãy thử ngay công thức này và tạo bất ngờ cho những người thân yêu với món ăn ngon miệng đậm chất Nhật Bản nhé!