Bò bít tết kiểu Pháp là một món ăn nổi tiếng, mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực Pháp. Với phần thịt bò mềm mại, được chế biến tỉ mỉ và thường được phục vụ với nước sốt thơm ngon, món ăn này đã chinh phục không chỉ người dân bản địa mà còn thực khách khắp nơi trên thế giới. Vậy cách làm bò bít tết kiểu Pháp như thế nào? Hãy cùng hidafoods.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Bò bít tết kiểu Pháp sốt tiêu đen
Bò bít tết kiểu Pháp sốt tiêu đen là một món ăn hấp dẫn, kết hợp giữa độ mềm mại của thịt bò và hương vị đậm đà của sốt tiêu.
Nguyên liệu cần thiết cho món bò sốt tiêu đen
Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò bít tết kiểu Pháp sốt tiêu đen:
400 gram thịt bò
2 muỗng canh tiêu đen
3 muỗng cà phê tiêu xanh
3 củ khoai tây
3 củ hành tím
100 ml kem béo
100 ml nước dùng bò
25 ml rượu mạnh (cognac hoặc brandy)
2 muỗng cà phê bơ lạt
2 muỗng cà phê dầu cải
100 ml dầu ăn
1/2 muỗng cà phê ngò tây tươi (parsley)
Một ít muối
Cách chế biến bò sốt tiêu đen chuẩn Pháp
Chuẩn bị các loại gia vị
Để chuẩn bị nguyên liệu cho món bò bít tết sốt tiêu đen, bạn cần bắt đầu với hành tím. Đầu tiên, hãy lột vỏ hành tím và rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau khi đã rửa sạch, cắt hành tím thành những miếng hạt lựu nhỏ. Việc cắt nhỏ hành sẽ giúp hương vị của nó tỏa ra khi chế biến, làm tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn.
Tiếp theo, bạn sẽ chuẩn bị tiêu đen. Hãy cho tiêu đen vào một túi nilon hoặc một bát nhỏ, sau đó sử dụng chày để giã nhẹ. Mục tiêu là làm cho hạt tiêu nứt ra thành những miếng nhỏ nhưng không để chúng bị nghiền nát hoàn toàn. Những miếng tiêu nhỏ sẽ giúp tạo ra hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn trong sốt tiêu.
Một mẹo nhỏ để nâng cao hương vị cho món ăn là bạn có thể kết hợp tiêu đen với tiêu trắng và tiêu đỏ. Sự kết hợp này không chỉ làm phong phú thêm hương vị mà còn tạo nên một màu sắc bắt mắt cho món ăn, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn trong mắt thực khách.
Ướp thịt bò
Sau khi rửa sạch thịt bò, bạn hãy dùng khăn giấy hoặc khăn sạch để thấm cho miếng thịt khô hoàn toàn. Điều này giúp thịt dễ dàng hấp thụ gia vị hơn.
Tiếp theo, bạn rắc một chút muối lên một mặt của miếng thịt bò, sau đó nhúng mặt đó vào hỗn hợp tiêu đã được giã nhỏ. Đừng quên làm tương tự với mặt còn lại của thịt, rắc thêm một ít muối để đảm bảo vị mặn mà lan tỏa đều trong món ăn.
Áp chảo bít tết
Đặt chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng cà phê dầu cải. Khi dầu bắt đầu nóng, bạn hãy cho miếng bít tết vào chảo để áp chảo. Bắt đầu với mặt không có tiêu trước. Khi mặt dưới của thịt chuyển sang màu vàng đẹp mắt, nhẹ nhàng lật miếng thịt để mặt có tiêu xuống chảo.
Khi cả hai mặt của thịt đã có màu vàng đều, thêm vào chảo 2 muỗng cà phê bơ lạt. Khuấy đều cho bơ tan chảy, sau đó dùng muỗng để rưới phần bơ này lên mặt thịt, giúp tăng thêm hương vị.
Cuối cùng, lật miếng thịt lại và áp chảo xung quanh cho đến khi thịt đạt độ chín vừa phải. Sau đó, bạn có thể lấy thịt ra và đặt lên đĩa để thưởng thức.
Nấu sốt
Sau khi đã áp chảo thịt bò, bạn cho phần hành tím đã cắt nhỏ vào chảo cùng với 1/4 muỗng cà phê muối. Đảo đều hỗn hợp trong khoảng một phút để hành chín và thấm gia vị.
Tiếp theo, cho 3 muỗng cà phê hạt tiêu xanh đã ngâm nước muối và 25ml rượu mạnh vào chảo. Tăng lửa lớn và lắc chảo cho đều tay cho đến khi không còn nghe tiếng bùng lửa.
Cuối cùng, thêm vào 100ml nước dùng bò và 100ml kem béo, rồi khuấy đều trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Chiên khoai tây
Xếp khoai tây đã trộn vào một bên của đĩa. Tiếp theo, lấy 1 muỗng canh nước sốt và rưới lên bên còn lại của đĩa. Cuối cùng, đặt miếng bít tết lên trên phần nước sốt để hoàn thiện món ăn.
Thành phẩm
Món bò bít tết kiểu Pháp sốt kem tiêu đen mang đến hương thơm quyến rũ và hấp dẫn. Thịt bò được áp chảo đến độ chín vừa, giữ được độ mềm mại và hòa quyện hoàn hảo với sốt kem cay béo ngậy. Khi kết hợp với khoai tây chiên vàng giòn, món ăn trở nên thật sự thơm ngon và hấp dẫn.
Bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ
Bò bít tết kiểu Pháp sốt vang đỏ là một món ăn nổi bật với hương vị đậm đà và phong phú. Để chế biến món này, thịt bò thường được chọn từ những phần thăn mềm, sau đó được áp chảo hoặc nướng đến độ chín vừa.
Nguyên liệu cần thiết cho món bò sốt vang đỏ
Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò bít tết sốt vang đỏ:
400 gram thịt bò
120 ml rượu vang đỏ
2 củ khoai tây
1 củ hành tím (băm nhỏ)
2 muỗng canh tỏi băm
2 muỗng canh mùi tây băm
4 muỗng canh bơ lạt
1 muỗng canh bột mì
4 muỗng canh dầu đậu phộng
50 ml dầu ăn
Một ít gia vị thông dụng (muối, tiêu, đường)
Cách chế biến bò sốt vang đỏ chuẩn nhà hàng Pháp
Chiên khoai tây
Sau khi mua khoai tây về, bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những lát vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp và cho vào 50ml dầu ăn. Khi dầu đã nóng, bạn cho khoai tây vào chiên.
Rắc một chút muối và tiêu lên bề mặt khoai tây, chiên cho đến khi cả hai mặt khoai đều vàng. Sau đó, vớt khoai ra và để ráo dầu.
Tiếp theo, cho 2 muỗng canh tỏi băm vào chảo, lắc nhẹ và đảo đều tay cho đến khi khoai chín vàng đẹp mắt. Cuối cùng, thêm 1 muỗng canh mùi tây băm vào, lắc đều và tắt bếp.
Sơ chế và áp chảo bò
Sau khi đã rửa sạch thịt bò, bạn hãy dùng khăn để thấm khô nước. Sau đó, rắc một chút tiêu lên cả hai mặt của miếng thịt.
Đặt một chảo khác lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu đậu phộng. Khi dầu đã nóng, cho thịt bò vào chảo và áp chảo trong khoảng 2 phút trước khi lật mặt còn lại.
Chiên bò
Đặt một chảo khác lên bếp, đun nóng rồi cho vào 2 muỗng canh bơ lạt. Khuấy đều cho đến khi bơ hoàn toàn tan chảy, sau đó cho hành tím băm vào và phi cho thơm.
Sau khi thịt bò đã chiên khoảng 8 phút, bạn hãy lược lấy phần nước bơ vừa đun và thêm vào chảo, giữ lại hành phi trong một chén riêng.
Chiên thịt thêm khoảng 1-2 phút để thịt bò thấm đẫm hương vị béo ngậy của bơ. Sau đó, lấy thịt ra và dùng giấy bạc bọc lại để bảo quản hương vị thơm ngon của thịt bò.
Làm sốt rượu vang
Đầu tiên, bạn hãy đổ bỏ phần dầu thừa trong chảo sau khi chiên thịt bò. Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng canh bơ lạt và khuấy đều cho bơ tan chảy. Khi bơ đã hoàn toàn tan, thêm phần hành tím đã giữ lại từ lúc chiên thịt và 1 muỗng canh bột mì vào, tiếp tục đảo đều.
Tiếp theo, cho 120ml rượu vang đỏ vào chảo, khuấy đều với lửa lớn trong khoảng 3-4 phút. Khi nước sốt bắt đầu sánh lại, thêm 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho gia vị hòa quyện.
Cuối cùng, cho vào chảo 1 muỗng canh mùi tây băm và 1 muỗng canh bơ lạt, đảo cho đến khi bơ tan hết thì tắt bếp.
Hoàn thành
Sau khi thịt bò đã chiên xong, bạn hãy cắt thành những miếng vừa ăn và xếp lên đĩa.
Tiếp theo, rưới nước sốt rượu vang lên trên thịt và thêm khoai tây vào phần còn lại của đĩa. Giờ thì bạn có thể thưởng thức món ăn ngay!
Thành phẩm
Món bò bít tết kiểu Pháp sốt rượu vang đỏ thật sự thu hút với nước sốt có màu đỏ sẫm bắt mắt, nổi bật bên cạnh những miếng khoai tây vàng ươm và thơm ngon.
Thịt bò bò bít tết kiểu Pháphín tái, mềm mại và ngọt ngào, hòa quyện hoàn hảo với nước sốt rượu vang đỏ đậm đà. Khi thưởng thức cùng khoai tây chiên giòn rụm bên ngoài và bùi béo bên trong, trải nghiệm trở nên thật tuyệt vời. Thêm một ly rượu vang đỏ nữa thì không còn gì hoàn hảo hơn.
Kết luận
Bò bít tết kiểu Pháp là một món ăn tinh tế, mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực nước Pháp. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò mềm mại và các loại sốt phong phú, món ăn không chỉ làm hài lòng vị giác mà còn mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Sự kết hợp với khoai tây chiên giòn rụm tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho bữa ăn. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu hết về bò bít tết kiểu Pháp để tham gia chơi hiệu quả.