Lẩu bò nhúng dấm là món ăn quen thuộc của nhiều người, có vị chua thanh dễ chịu hòa quyện cùng thịt bò béo ngậy. Cách làm món lẩu bò nhúng giấm cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo cách mà Hida Foods chia sẻ dưới đây để có được một nồi lẩu bò hấp dẫn.
“Bí Quyết” cho nồi lẩu bò nhúng dấm thơm ngon đúng vị
Thịt bò là thành phần quan trọng quyết định đến vị ngon của món lẩu bò nhúng dấm vì vậy bí quyết để có món lẩu ngon chính là phải lựa chọn phần thịt bò tươi ngon, chất lượng. Bạn nên chọn mua thịt tại những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và độ ngon của món ăn.
Thịt bò tươi là bí quyết quan trọng nhất giúp món lẩu bò nhúng dấm ngon hơn
Phần thịt bò dùng để nhúng dấm ngon nhất là phần thịt thăn bò hoặc phần phi lê. Vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn những phần thịt này, khi nấu thịt sẽ rất mềm, thơm ngon và săn chắc hơn. Người sành ăn lẩu bò nhúng dấm thường sẽ rất ít khi chọn ba chỉ bò mà thay vào đó sẽ chọn phần thịt thăn bò hoặc phi lê.
Chuẩn bị nguyên nhiên cho món bò nhúng dấm
Dưới đây là danh sách những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu bò nhúng dấm với khẩu phần 4 người ăn:
- Thịt bắp bò: 800gram
- Xương bò:1 kg
- Dấm gạo ngon: 500ml
- Nước dừa non: 1 quả
- Chanh tươi: 2 quả
- Dứa xanh: ½ quả
- Hành tây: 1 củ
- Bánh tráng cuốn: 1 xấp
- Bún rối: 0.5kg
- Mắm nêm: 1 chai
- Một ít cùi dừa bào mỏng
- Các loại rau sống ăn kèm như dứa, khế, chuối xanh, sả, xà lách, cà rốt, dưa chuột, khế, tỏi, hành tây,….
- Các loại gia vị để nêm nếm thông thường
Cách chế biến món lẩu bò nhúng dấm cho ngày đông tròn vị
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu kể trên, bạn sẽ bắt tay vào chế biến lẩu bò nhúng dấm theo những bước dưới đây:
Nấu nước dùng (nước lẩu)
Rửa sạch xương bò sau đó chặt thành từng khúc nhỏ. Luộc xương bò lần đầu rồi bỏ phần nước này đi. Tiếp theo rửa sạch lại xương bò thêm lần nữa rồi ninh với 1,2 lít nước trong khoảng 45 phút.
Trong quá trình ninh xương, bạn nên dùng vá vớt bọt liên tục như vậy nồi nước dùng sẽ ngon và trong hơn. Trong lúc ninh xương nên liên tục vớt hết các bọt nổi trên mặt nước để nước dùng trong và ngon hơn. Nêm thêm vào nồi ninh xương một ít muối và hạt nêm để tăng vị đậm đà.
Sơ chế thịt bò và các nguyên liệu
Thịt bò mua về bạn sẽ sơ chế rửa sạch với muối pha loãng để khử mùi. Rửa thêm nhiều lần với nước sạch, để ráo rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt cùng với một ít gừng, hạt nêm, củ hành băm nhuyễn rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Để riêng ⅓ quả dứa băm nhuyễn dùng làm nước chấm ăn kèm. Hành tây bỏ rễ, lột vỏ rồi thái lát, cho vào tô nước đá lạnh ngâm để giảm độ hăng.
Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc khoảng từ 3cm đến 5cm. Các loại rau sống ăn kèm nhặt phần lá úa, ngâm muối rồi rửa nhiều lần với nước sạch, để cho ráo nước. Chuối xanh lột sạch vỏ, cắt khúc khoảng 5cm, rửa sạch. Bạn nên ngâm với nước muối để chuối đỡ thâm và loại bỏ hoàn toàn lớp nhựa đen.
Chế biến nước lẩu nhúng dấm
Sau thời gian ninh xương bò, bạn vớt xương ra rồi cho thêm nước dừa tươi vào nồi nước dùng. Đun sôi rồi cho thêm dứa, hành tây, sả đập dập, cùi dừa nạo, thêm 1/3 bát nước dấm vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun sôi thêm trong khoảng 5 phút thì tắt bếp là hoàn thành phần nước lẩu nhúng dấm.
Chế biến nước mắm tỏi
Pha nước chấm cũng là bước quan trọng trong việc chế biến món lẩu bò nhúng dấm. Để có một chén nước chấm ngon trước tiên bạn sẽ vào chén mắm nêm, một ít tỏi băm, ớt băm, dứa băm, 1.5 muỗng đường, 1.5 muỗng nước cốt chanh rồi khuấy đều để các loại gia vị hòa quyện vào nhau. Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị riêng của từng gia đình.
Bày biện và thưởng thức
Cho nước lẩu vào một cái nồi nhỏ, bắt lên bếp điện hoặc bếp gas mini. Bày thịt bò, rau sống, bún, bánh tráng ra dĩa. Bạn vặn lửa liu riu cho nước đủ sôi rồi thì có thể nhúng thịt bò và bắt đầu thưởng thức.
Kết luận
Món lẩu bò nhúng dấm dễ làm nhưng cực ngon miệng rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc những buổi tiệc tùng cuối năm. Nếu bạn vẫn còn đang lăn tăn chưa biết nên chọn mua thịt bò ở đâu thì nhất định phải tham khảo ngay những sản phẩm của Hida Foods.
Hida Foods là đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên phân phối và cung cấp những loại thịt bò nhập khẩu cao cấp, đa dạng. Các sản phẩm của Hida Foods đạt tiêu chuẩn nhập khẩu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chắc chắn sẽ trở thành sự lựa chọn tốt nhất của khách hàng, đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu, đem đến cho khách hàng những bữa ăn ngon miệng nhất !