Bò né tuy là món ăn dân dã nhưng lại đặc biệt thơm ngon, mang đậm văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Trong đó bò né khổ qua là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị đậm đà, giàu giá trị dinh dưỡng và cách chế biến đơn giản.
Chuẩn bị nguyên liệu món bò né khổ qua
Nguyên liệu để làm món bò né khổ qua rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua ở nhiều nơi. Tuy nhiên cần lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng cho món ăn. Một số nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
1kg khổ qua
½ ký thịt bò
2 củ hành tây
1 muỗng mè rang
1 muỗng tỏi băm
Các loại gia vị nhà bếp thường gặp, dầu ăn, dầu mè, nước tương,…
Sơ chế thịt bò đúng cách, khử mùi thịt
Để món bò né khổ qua thơm ngon hơn, trước khi chế biến thịt bò bạn nên sơ chế thịt thật sạch sẽ để khử mùi đặc trưng. Thịt bò sau khi mua về nên rửa sạch với nước sau đó rửa cùng với nước muối pha loãng hoặc dùng gừng tươi, rượu trắng chà xát lên bề mặt thịt để giảm mùi. Rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, cho vào một cái tô lớn.
Sơ chế giảm vị đắng của khổ qua
Khổ qua được biết đến là có vị đắng vì vậy bạn nên sơ chế những trái khổ qua kỹ lưỡng để giảm vị đắng. Trước tiên ngâm muối rửa sạch rồi cắt bỏ hai đầu khổ qua. Tiếp theo, chẻ quả làm đôi rồi tách bỏ phần ruột, bào theo từng khoanh thật mỏng. Rửa thêm một lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
Hành tây loại bỏ gốc rẻ, bóc vỏ rồi cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn. Bạn cũng có thể ngâm với nước đá lạnh để giảm vị hăng.
Mẹo chế biến bò né khổ qua mềm thơm, hấp dẫn
Món bò né khổ qua ngon là món ăn khi hoàn thành thịt bò sẽ có vị mềm thơm, không quá dai cứng. Bạn có thể thực hiện lần lượt theo những bước sau:
Chuẩn bị sốt ướp thịt
Lần lượt cho vào chén sạch một muỗng cà phê hạt nêm, nữa muỗng canh đường, một muỗng cà phê nước tương, một muỗng cà phê tiêu và nửa muỗng canh dầu hào. Cho thêm một ít mè rang rồi trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. Sau đó bạn cho vào một ít mè, rồi trộn thật đều cho gia vị thấm vào thịt bò.
Cho sốt ướp vào phần thịt bò đã sơ chế. Trộn đều để sốt ngấm đều thịt sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô. Ướp trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Nếu thời gian ướp lâu hơn thì bạn nên đặt tô thịt vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Chế biến thịt bò và khổ qua
Sau thời gian ướp thịt, bạn sẽ cho thịt bò và khổ qua ra một chiếc dĩa sạch, trang trí thêm lên đó một ít hành tây và rắc thêm mè.
Làm nóng chảo trên bếp rồi cho vào đó một ít dầu ăn hoặc một ít bơ lạt vào chảo. Đợi đến khi dầu hoặc bơi nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi tỏi băm vàng đều và dậy mùi thơm thì vặn lửa lớn sau đó trút toàn bộ phần thịt bò vào chảo. Xào đến khi thịt hơi chín săn thì cho thêm khổ qua vào chảo. Xào đều trên lửa cho đến khi thịt bò và khổ qua chín đều thì tiếp tục cho hành tây vào.
Đảo đều thêm một lần nữa cho tất cả các nguyên liệu chín hẳn thì tắt bếp là hoàn thành món bò né khổ qua.
Kết luận
Các bước làm bò né khổ qua rất đơn giản, chỉ với vài bước là bạn đã có thể có ngay một món ăn hấp dẫn ăn kèm với cơm trắng hoặc nước tương tỏi ớt. Món ăn vừa lạ vừa quen này không chỉ hòa quyện giữa thịt bò mềm, béo thơm cùng khổ qua giòn, đắng nhẹ thơm ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, thích hợp để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.
Lưu ý bạn nên lựa chọn những đơn vị cung cấp thịt bò uy tín vì thịt bò là thành phần quan trọng chính ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn. Hida Foods tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp những loại thịt bò nhập khẩu cao cấp. Khi lựa chọn Hida Foods, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng thịt, tất cả sản phẩm đều sẽ được nhập khẩu trong quy trình khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn. Ngoài ra, tại Hida Foods có rất nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng. Tin chắc rằng, chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ tại Hida Foods sẽ khiến quý khách hàng hài lòng !