Thịt bò, rau mầm đều là những loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo thành những món ăn vô cùng hấp dẫn. Dưới đây Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn công thức chế biến món gỏi thịt bò rau mầm tươi mát, lạ miệng nhưng rất thực hiện.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món gỏi thịt bò rau mầm
Món gỏi thịt bò rau mầm cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau, lưu ý nên lựa chọn những loại nguyên liệu tươi ngon để đảm bảo chất lượng cho món ăn:
- Thịt bò phi lê: 250gram
- Rau mầm: 150gram
- Cà chua bi, hành tím, hành khô
- Ớt sừng, tỏi, mè trắng
- Đường, muối, hạt nêm, giấm gạo, dầu ăn và tương ớt.
Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về sơ chế rửa với nước muối pha loãng hoặc một ít rượu trắng để làm giảm mùi đặc trưng của thịt bò. Rửa lại thêm vài lần nữa với nước sạch, để ráo rồi cắt miếng dày khoảng 0.8-1cm. Bạn có thể sử dụng thêm dụng cụ dần thịt để đập dập từng miếng thịt nhỏ. Như vậy khi ướp thịt sẽ nhanh thấm gia vị và mềm mại hơn sau khi áp chảo.
Tỏi bóc vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch cái thành từng lát mỏng rồi cho vào một tô nước đá để giảm độ hăng. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, một ít mang đi cắt nhỏ còn một ít cắt sợ. Cà chua bi bỏ cuống, ngâm muối rửa sạch, cắt đôi.
Cách trộn gỏi thịt bò cùng rau mầm
Ướp và áp chảo thịt bò
Thịt bò sau khi sơ chế cắt mỏng bạn sẽ ướp cùng với 1 muỗng nhỏ đường, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, ⅓ muỗng muối, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, nửa muỗng tỏi băm nhuyễn. Đeo bao tay vào, trộn đều để thịt ngấm đều gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô rồi để thịt nghỉ, ướp trong khoảng 20 phút.
Sau thời gian ướp thịt, bắt một chiếc chảo sạch lên bếp, cho vào chảo môt ít dầu ăn rồi đun cho đến khi dầu nóng. Khi dầu ăn trong chảo đã nóng lên, cho phần thịt bò đã ướp vào áp chảo. Khi thấy thịt chín đều hai mặt thì lấy ra cho vào dĩa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý không nên áp chảo quá lâu vì có thể khiến thịt bị dai.
Pha nước trộn gỏi
Pha nước trộn gỏi cũng là bước quan trọng ảnh hưởng đến vị ngon của món gỏi thịt bò rau mầm. Để làm nước trộn, bạn sẽ cho vào bát những nguyên liệu bao gồm: 1 muỗng nhỏ muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng tương ớt, 3 muỗng giấm gạo, nửa muỗng canh tỏi băm, 1/3 muỗng nhỏ ớt băm. Trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau, nêm nếm lại một lần nữa cho hợp khẩu vị.
Trộn gỏi
Chuẩn bị trộn gỏi thịt bò rau mầm bạn sẽ cho một phần rau mầm đã sơ chế vào thau hoặc tô lớn. Tiếp theo cho thêm 1 nửa số thịt bò, cà chua bi, toàn bộ hành tím, ớt sừng cắt sợi, 1 muỗng nhỏ hành phi, nửa muỗng cà phê mè rang và ⅔ lượng nước trộn gỏi. Trộn đều để nước trộn gỏi thấm đẫm các nguyên liệu.
Cuối cùng cho phần gỏi ra dĩa sạch rồi cho phần thịt bò còn lại lên trên, rắc thêm một ít mè trắng, hành phi lên trên bền mặt rồi rưới thêm nước trộn gỏi lên là hoàn thành món ăn.
Kết luận
Món gỏi thịt bò rau mầm là món ăn đơn giản, dễ làm, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên cần đảm bảo những nguyên liệu được sử dụng đều là những sản phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đặc biệt là thịt bò. Nếu sử dụng những thực phẩm kém chất lượng không chỉ gây ảnh hưởng đến vị ngon mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.
Nếu các chị em nội trợ chưa biết mua thịt bò chất lượng ở đâu thì nhất định phải tham khảo ngay các sản phẩm của Hida Foods. Hida Foods là đơn vị hàng đầu hiện nay chuyên cung cấp những sản phẩm thịt uy tín nhất hiện nay với nhiều sản phẩm thịt đa dạng như thăn bò, bắp bò, ba chỉ bò đặc biệt là thịt bò Hidasan trứ danh, phù hợp để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Khi chọn mua thịt tại Hida Foods, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về độ tươi ngon và chất lượng bởi tất cả các sản phẩm đều được nhập khẩu theo đúng quy trình tiêu chuẩn, có đầy đủ giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ngoài ra Hida Foods, còn thường xuyên chia sẻ những công thức nấu ăn ngon và đơn giản, giúp phong phú thêm thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn đấy !