Thịt bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng và dễ dàng chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau. 2 cách làm bò nhúng nước dừa thơm ngon dưới đây sẽ giúp bạn có được món ăn ngon hấp dẫn mà không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị.
Công thức 1 – Bò nhúng nước dừa ngon chuẩn vị
Các bước cần chuẩn bị và chế biến món bò nhúng này như sau:
Nguyên liệu
- 500 gram thịt bò
- 3 quả dừa tươi
- 3 trái cà chua chín
- 1 trái thơm chín
- 1 củ hành tây
- Một ít các loại rau sống: xà lách, húng thơm, khế chua, chuối xanh, tía tô,….
- 500 gram bún sợi
- Một ít các loại gia vị như hạt nêm, nước mắm, đường,…
- 1 gói bánh đa nem
- 1 gói bánh tráng để cuốn bò
- Hành khô, tỏi khô
Cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu kể trên, bạn sẽ thực hiện lần lượt theo những bước mà Hida Foods hướng dẫn để hoàn thành món ngon xuất sắc.
Bước 1: Sơ chế thịt bò
Rửa thịt với nước muối để làm sạch và khử mùi bò sau đó dùng dao thái thành thành từng lát mỏng, xếp vào dĩa. Nếu muốn thịt có vị đậm đà hơn, bạn cũng có thể ướp với một ít hạt nêm, tiêu xay.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu, gia vị khác
- Hành khô và tỏi khô lột sạch vỏ rồi mang đi băm nhỏ. Hành tây bỏ gốc, lột vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Cà chua bỏ cuống, ngâm muối rửa sạch rồi cắt thành múi cau.
- Các loại rau sống nhặt sạch lá úa, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Vớt ra cho vào rổ rồi vẩy cho rau ráo nước. Quả thơm cắt bỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Cắt bún tươi ăn kèm thành từng phần nhỏ rồi cho vào đĩa. Tuy nhiên cắt khúc vừa phải, không cắt quá ngắn vì sẽ làm bún bị nát.
Bước 3: Làm nước nhúng
Làm nước nhúng thịt bò là bước quan trọng giúp món bò nhúng cùng nước dừa thơm ngon, đậm đà hơn. Bạn sẽ chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho vào đó một ít dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi khô. Tiếp đến cho cà chua vào xào, khi cà chua chín thì cho thêm quả thơm đã cắt khúc vào xào trong khoảng 1 phút.
Sau khi đã xào sơ thành thơm thì chặt miệng 2 quả dừa tươi và đổ hết nước dừa vào đó. Nêm vào nồi các gia vị như hạt nêm, muối, đường, bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân. Khuấy đều rồi đun sôi nước dùng thêm lần nữa.
Bước 4: Pha nước chấm thịt bò
Nước chấm cũng là phần không thể thiếu của món bò nhúng cùng nước dừa. Bạn có thể cho một ít đường vào bát nhỏ cùng một ít nước mắm rồi khuấy đều cho đường tan. Tiếp theo cho thêm một ít tỏi và ớt băm nhuyễn, nêm nếm lại một lần nữa sau đó khuấy đều là hoàn thành nước chấm.
Bước 5: Thưởng thức món nước dừa nhúng thịt bò
Đặt nồi nước dùng lên bếp điện hoặc bếp gas mini, cho thêm vào nồi một ít hành tây đã thái múi cau để tạo vị ngọt thơm.
Khi nước sôi bùng trở lại thì cho thịt bò đã cắt lát mỏng vào nhúng cho đến khi thịt bò chín mềm, không bị dai. Thịt bò đã nhúng có thể cuốn kèm với bún tươi, rau sống hoặc chấm trực tiếp.
Công thức 2 – Bò nhúng nước dừa khổ qua
Bò nhúng nước dừa biến tấu cùng khổ qua cũng là một trong những món bò nhúng được nhiều người yêu thích. Nhờ vào hương vị thơm ngon và cách chế biến đơn giản.
Nguyên liệu
- 1 kg thịt bò
- 500 gram lá khổ qua rừng
- 1 củ hành tây
- 2 trái dừa tươi
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Một ít những gia vị nhà bếp thông thường
Cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến món bò nhúng nước dừa khổ qua theo những bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế thịt bò, khổ qua rừng.
- Thịt bò sơ chế làm sạch, rửa với nước muối để khử mùi sau đó cắt thành từng lát mỏng rồi xếp vào dĩa.
- Hành tây bỏ rể, lột bỏ vỏ rồi đem đi rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc rồi cắt khoang mỏng theo chiều ngang.
- Lá khổ qua rừng rửa nhiều lần với nước muối pha loãng sau đó rửa thêm lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
Chặt miệng hai quả dừa tươi rồi đổ nước dừa vào nồi. Bắt nồi nước dừa lên bếp đun sôi rồi nêm vào đó nửa muỗng cà phê hạt nêm cho đậm đà.
Đợi đến khi nước sôi bùng thì cho một lượng vừa đủ thịt bò, lá khổ qua và hành tây vào nồi. Đun cho đến khi thịt bò chín vừa tới thì lấy thịt bò cùng một ít lá khổ qua rừng và nước dùng cho vào bát là bắt đầu thưởng thức ngay.
Chấm thịt bò cùng với một ít nước tương tỏi ớt, như vậy món ăn sẽ càng dậy vị thơm ngon hơn.
Mẹo giúp món bò nhúng cùng nước dừa thơm ngọt
Nguyên liệu đóng vai trò quan trọng vì vậy để món bò nhúng thơm ngon hơn thì bạn chỉ nên sử dụng những nguyên liệu tươi mới, không sử dụng các loại thịt hoặc rau củ đã để lâu ngày.
Bên cạnh đó, không nên nhúng thịt quá lâu vì dễ khiến thịt bị dai. Bạn chỉ nên nhúng thịt đến khi vừa chín tới. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng gừng tươi, nước cốt chanh hoặc giấm ăn chà xát đều lên bề mặt thịt sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi bò.
Nên chọn mua những nguyên liệu tươi ở các đơn vị cung cấp uy tín, đặc biệt là thịt bò. Hida Foods là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp thịt bò tươi sống mà bạn có thể tham khảo. Những sản phẩm đa dạng, tươi ngon của Hida Foods sẽ giúp món bò nhúng của bạn đặc biệt hấp dẫn hơn.
Trùng lặp H4