Cần nước xào thịt bò là một món ăn truyền thống ngon miệng và dễ chế biến, luôn là lựa chọn phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình. Với hương vị đậm đà, thịt bò thơm ngon kết hợp cùng nước sốt đậm chất, món ăn này không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà còn bổ sung dinh dưỡng cần thiết. Hãy cùng Hida Foods khám phá về món ngon dân giã này qua bài viết sau đây nhé.
Cần chuẩn bị nguyên liệu gì cho món cần nước xào thịt bò?
Để chuẩn bị món thịt bò xào cần nước cho 2 người, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:
- Thịt bò: 100 gram
- Rau cần nước: 1 bó
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 1 trái
- Nước mắm hoặc nước tương: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 ít
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Bột canh: 1/2 muỗng cà phê (có thể thay thế bằng bột ngọt)
- Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, đường (mỗi loại một ít)
Cách sơ chế khử mùi hôi của thịt bò
Khi bạn đang tìm kiếm những miếng thịt để mua, hãy đặc biệt chú ý đến các đặc điểm chất lượng như màu sắc và cảm nhận khi tiếp xúc. Đối với thịt bò, lựa chọn những miếng thịt màu đỏ tươi, có vân trắng và phần mỡ màu vàng. Khi bạn chạm vào chúng, cảm nhận sự đàn hồi tốt, không gây dính tay và không có mùi hôi khó chịu nào.
Để chọn mua thịt bò chất lượng, hãy ưu tiên những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ vừa phải và không quá mịn. Những đặc điểm này thường cho thấy thịt tươi và phù hợp để chế biến.
Tránh dùng những miếng thịt có màu tái xanh, đỏ sậm hay phần mỡ màu vàng đậm, cũng như những nốt trắng nổi bật trên bề mặt. Khi chạm vào, nếu bạn cảm nhận được sự nha nha và nhớt tay, đó có thể là dấu hiệu của thịt không còn tươi ngon và không nên mua. Để đảm bảo sự an toàn và chất lượng của thực phẩm, việc chọn lựa thịt bò cẩn thận là rất quan trọng.
Bạn có thể sử dụng gừng hoặc chanh để xát lên thịt bò và rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch và khử mùi hôi. Rửa sơ thịt bò với nước pha thêm rượu và gừng cũng là cách khá hiệu quả đấy.
Chuẩn bị thịt bò bằng cách sử dụng muối xát và rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó, thái thịt bò thành các lát mỏng vừa ăn và ướp với 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều để gia vị thấm đều.
Cách sơ chế cần nước
Khi cần nước bạn mua về nên cắt bỏ rễ, tách lá để thái thành đoạn, mỗi đoạn khoảng 1 ngón tay và ngâm ngay trong nước muối đã pha loãng 15 phút giúp làm sạch, sau đó hãy rửa lại sạch nhiều lần.
Mẹo nhỏ:
- Khuyến khích ngâm cần nước trong nước pha chanh hoặc là pha giấm để khử sạch cũng được.
- Ngâm cần nước trong nước lọc có vo gạo cũng là một cách hiệu quả để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Lột vỏ tỏi sau đó rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát xéo.
Bí quyết xào cần nước xanh tươi cùng thịt bò
Đặt chảo lên bếp, bật lửa lớn để chảo nóng rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng tiếp tục thêm tỏi và phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò vào xào sơ rồi thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm để tăng thêm hương vị.
Khi thịt bò đã gần chín tới cho toàn bộ cần nước, thêm 1 muỗng tiêu vào đảo đều liên tục, đến khi thấy thịt bò chín hẳn săn lại, cần nước thấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Chuẩn bị đĩa để dọn thịt bò và cần nước và trang trí bên trên với vài lát ớt. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi đấy!.Thịt bò xào cần nước mùi thơm hấp dẫn cùng nhiều màu sắc bắt mắt sau khi hoàn th. Thịt bò săn mềm, thấm gia vị, cần nước ẩm, ngọt quyến thêm chút mùi hương từ tỏi phi và dầu hào. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn dùng cùng với cơm đấy.
Kết luận
Cần nước xào thịt bò là một món ăn dân giã của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò thơm ngon, rau cải tươi và nước sốt đậm đà tạo nên một món ăn hấp dẫn và lý tưởng cho cả gia đình. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp cho các bạn nắm được cách nấu món ăn ngon này để áp dụng một cách hiệu quả.
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là một yếu tố quan trọng để có được món ăn tươi ngon và dinh dưỡng. Hidafoods chuyên cung cấp thịt bò thành phẩm cao cấp, có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo chất lượng vượt trội. Hãy đến với Hidafoods để có những nguyên liệu tốt nhất và dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.