Thịt bò là loại thịt giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, thường xuyên sử dụng. Bên cạnh việc quan tâm đến những công thức chế biến món ăn thì bạn cũng cần lưu ý đến cách bảo quản thịt bò để giữ được vị tươi ngon nhất. Dưới đây, Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn 5 mẹo lưu trữ thịt bò đúng cách.
Mẹo bảo quản thịt bò với tủ lạnh được tươi lâu hơn
Nếu muốn giữ độ tươi của thịt bò trong tủ lạnh tốt hơn bạn nên lưu ý đến những mẹo nhỏ sau đây:
Không rửa thịt bò trước khi cho vào tủ lạnh
Để đảm bảo vệ sinh, nhiều người thường có thói quen rửa thịt bằng nước lạnh ngay sau khi mua về từ cửa hàng. Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia thì bạn không nhất thiết phải rửa sạch thịt trước khi cho vào tủ lạnh. Vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường và cũng khó có thể tiêu diệt chúng hoàn toàn bạn bằng nước lạnh mà chúng chỉ bị tiêu diệt khi nấu chín vì vậy việc rửa sơ qua nước trước khi cho thịt vào tủ lạnh không thật sự cần thiết.
Nếu nguồn nước nhà bạn không sạch tuyệt đối thì việc làm này còn khiến gia tăng vi khuẩn khiến thời gian bảo quản thịt bị rút ngắn, gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Vì vậy chỉ nên rửa thịt trước khi chế biến nấu nướng.
Giữ lạnh thịt bò ngay sau khi mua
Nếu bạn mua các loại thịt bò nhập khẩu trong siêu thị thì cần cho chúng vào tủ lạnh ngay sau khi mua về. Bởi vì trong suốt quá trình vận chuyển, đơn vị bán hàng sẽ giữ lạnh liên tục để thực phẩm không bị hỏng. Bạn cũng nên tiếp tục quá trình giữ lạnh này để thịt được tươi ngon, hạn chế hư hỏng và kéo dài thời hạn bảo quản.
Không đặt thịt vào những môi trường nóng bức, nhiệt độ và độ ẩm cao trước hoặc để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu. Vì như vậy thịt sẽ rất dễ bị hư hỏng. Thời gian lấy thịt ra khỏi tủ đông của siêu thị đến khi đặt vào tủ lạnh gia đình chỉ nên giới hạn trong khoảng từ 1 đến 2 giờ.
Chuẩn bị lượng thịt vừa đủ để sử dụng
Một nguyên tắc cực kỳ quan trọng khác mà bạn cần lưu ý khi lưu trữ thịt bò chính là không đặt thịt vào tủ lạnh ngược lại sau khi đã rã đông bên ngoài.
Bạn chỉ nên rã đông đúng số lượng thịt mà mình đang dự định nấu, không nên rã đông quá nhiều sau đó lại cho vào tủ lạnh. Khi rã đông, thịt đang ở nhiệt độ phòng, đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở vì vậy bạn nên nấu chín thịt để diệt vi khuẩn, không nên cho ngược thịt rã đông vào tủ lạnh để tránh vi khuẩn tích tụ gây hư hỏng thịt.
Dùng bọc hút chân không và “dán nhãn”
Dùng bọc hút chân không và nhãn dán cũng là cách giữ thịt bò trong tủ lạnh tốt. Trên nhãn dán bạn bạn có thể ghi lại thông tin ngày mua, hạn sử dụng hoặc khối lượng thịt để cân đối thực phẩm dễ dàng hơn.
Như vậy bạn sẽ dễ dàng nhận biết độ tươi của thịt thông qua thời gian cũng như tránh được trường hợp dùng lại những loại thịt đã hết hạn sử dụng.
Thịt bò có thể bảo quản tối đa bao lâu?
Khi thịt bò chưa được nấu chín bạn có thể bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh trong vài tháng mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt.
Đối với thịt cắt miếng như bít tết thì bạn có thể bảo quản trong vòng từ 6 đến 12 tháng. Còn đối với những loại thịt bò xay thì thời hạn bảo quản tốt nhất không vượt quá 3 tháng.
Kết luận
Ngoài bảo quản thịt bò đúng cách, bạn nên chọn mua thịt tại những đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng thịt được giữ tươi lâu trong thời gian dài. Hiện nay có rất nhiều loại thịt không rõ nguồn gốc đang được bày bán. Nếu sử dụng những loại thịt này có thể gây ngộ độc và về sau sẽ gây ra nhiều hậu quả không tốt cho sức khỏe.
Hida Foods là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp những loại thịt chất lượng nhất hiện nay. Chúng tôi chuyên nhập khẩu thịt bò và hải sản cao cấp, có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng. Khi đến với Hida Foods bạn sẽ được trải nghiệm các sản phẩm thịt đa dạng, tươi ngon nhất với giá cả cực phải chăng. Ngoài ra, Hida Foods cũng thường xuyên chia sẻ những công thức nấu ăn ngon, bạn có thể tham khảo để chiêu đãi gia đình những bữa ăn hấp dẫn nhé !