Các món bò xào luôn hấp dẫn nhờ vào hương vị đậm đà, thơm ngon. Một trong những món bò xào ngon miệng và có cách chế biến nhanh chóng, đơn giản nhất chính là món bò xào gừng. Dưới đây Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn công thức chế biến món bò xào gừng siêu đơn giản, chỉ mất hơn 15 phút là bạn đã có ngay một món ăn nóng hổi ngon lành.
Bò xào gừng – món ngon cho bữa tối nhanh gọn
Nếu không có nhiều thời gian để chuẩn bị bữa tối cho gia đình, món bò xào gừng sẽ là một món ngon lý tưởng chiêu đãi gia đình. Món ăn này kết hợp giữa vị béo thơm của thịt bò và vị cay nồng của gừng tươi một cách hài hòa.
Bên cạnh đó gừng tươi còn được biết đến là một vị thuốc trong Đông Y. Gừng có vị cay, tính ấm có tác dụng tán hàn, ôn trung, tiêu đàm và giải độc hiệu quả. Món bò xào gừng cũng rất thích hợp dùng cho những người đang mắc cảm cúm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Danh sách một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò xào gừng dành cho khẩu phần 2 người ăn bao gồm:
- 200 gram thịt bò. Nên chọn loại thịt thăn để khi xào thịt được mềm, ngon hơn.
- 2 nhánh tỏi băm
- 100 gram gừng tươi thái sợi
- 2 nhánh hành lá cắt khúc
- 1/2 muỗng đường
- 1/8 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng súp dầu hào
- 1/2 muỗng nước tương
Gia vị ướp thịt bò:
- 1/4 muỗng nhỏ hạt tiêu
- 1/4 muỗng nhỏ đường
- 1/2 muỗng rượu gạo
- 2 muỗng nhỏ bột ngô
- 1 muỗng nhỏ dầu mè
- 1 muỗng súp sa tế
- Một ít dầu ăn
- 1 thìa súp nước tương
Cách chế biến món bò xào gừng đơn giản
Bước 1
Thịt bò sơ chế ngâm rửa với nước muối pha loãng để loại bỏ tạp chất và mùi của thịt bò sau đó để ráo rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó tẩm ướp với các loại gia vị ướp thịt kể trên. Trộn đều tay rồi để thịt nghỉ ướp trong khoảng 15 đến 20 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 2
Bắt chảo sạch lên bếp, đợi đến khi chảo nóng thì cho vào đó một ít dầu ăn. Tiếp tục đợi cho dầu nóng thì cho phần thịt bò đã ướp vào xào cho đến khi chín tái rồi trút ra một chiếc dĩa sạch.
Bước 3
Cho thêm vào chiếc chảo đó một ít dầu ăn nữa rồi cho phần tỏi băm và sa tế vào phi thơm.
Bước 4
Tiếp theo trút toàn bộ phần gừng tươi đã thái sợi vào xào đều tay trong khoảng 1 phút rồi cho phần thịt bò vừa xào vào lại trong chảo. Nêm nếm với các loại gia vị như đường, muối, nước tương, dầu hào,… sao cho vừa ăn. Tiếp tục xào các nguyên liệu với lửa lớn trong khoảng 2 phút thì cho hành thái khúc vào đảo thêm 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 5
Cuối cùng cho thịt bò xào gừng ra dĩa ăn kèm với cơm trắng. Món ăn nóng hôi hổi thơm ngon đậm đà rất thích hợp cho những bữa cơm tối vào thời tiết chuyển mùa, se se lạnh.
Mẹo cho món bò xào gừng dậy vị, thơm ngon
Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn chế biến món bò xào gừng thơm ngon rất nhiều. Lưu ý quan trọng nhất là nên chọn mua nguyên liệu đặc biệt là thịt bò tại những cơ sở cung cấp thịt uy tín, đảm bảo chất lượng.
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Nếu là người có sở thích ăn giòn thì bạn nên lựa chọn phần bắp bò, còn nếu thích ăn mềm thì thịt thăn bò là sự lựa chọn tốt nhất khi chế biến các món bò xào. Thịt bò ngon là những miếng thịt có màu đỏ tươi, không bị đỏ sẫm hoặc quá đậm màu, tím tái. Khi dùng ấn vào thịt bạn sẽ cảm nhận thấy độ đàn hồi tốt, thớ thịt nhỏ nhưng không quá mịn và không có mùi hôi lạ, không bị chảy nước.
Gừng tươi ngon thường sẽ là loại có lớp vỏ ngoài mỏng và sần sùi, không quá nhẵn mịn, bóng loáng. Bạn có thể dùng tay cạy nhẹ lớp vỏ ngoài của gừng. Nếu phần thịt bên trong có màu sắc đậm hơn so với màu vỏ bên ngoài thì đây chính là loại gừng cay ngon đúng chuẩn. Còn nếu ngược lại thì củ gừng này sẽ có độ cay kém hơn.
Cách xào bò và gừng đúng cách
Khi ướp thịt bạn nên cho thêm vào đó một ít dầu ăn, như vậy thịt sẽ mềm và ngon khi xào. Tuy nhiên chỉ nên cho một lượng nhỏ, không nên cho quá nhiều dầu và không nên nêm quá nhiều mắm, muối vì các loại gia vị này sẽ làm thịt mất nước nên rất dễ làm thịt sau khi xào bị khô.
Nên đợi chảo thật nóng và dầu ăn thật sôi rồi mới cho vào xào. Khi xào nên đảo nhanh tay với lửa lớn, không nên xào quá lâu vì dễ khiến thịt bị dai.
Nếu muốn giảm độ cay của gừng, bạn nên rửa chúng với nước sạch trong khoảng 3 4 lần rồi cho vào một nồi nước sôi. Tiếp theo vắt một ít chanh vào rồi đợi nước sôi bùng trong khoảng 1 2 phút thì vớt gừng ra cho vào thau nước lạnh. Như vậy gừng sau khi xào sẽ có độ cay ít hơn.
Chúc các bạn sẽ chế biến thành công món bò xào gừng để chiêu đãi cả gia đình. Đừng quên nhanh tay đặt hàng thịt bò thượng phẩm Hida Foods bạn nhé! Nhanh tay liên hệ để được hỗ trợ giao hàng nhanh chóng nhất.