Bún bò Huế từ lâu đã trở thành một trong những món ăn đặc sản nức tiếng của dải đất Cố Đô. Và trong số các biến tấu của món bún bò Huế, bún bò tái mang một nét thanh tao, tinh tế riêng biệt. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bún bò tái thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà, để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị tinh hoa ẩm thực xứ Huế.
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết
Để nấu được món bún bò tái ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Nguyên liệu chính:
+ 500g thịt bắp bò
+ 1kg xương bò (xương ống hoặc xương cục)
+ 500g giò heo
+1kg bún tươi
+ 500g hoa chuối bào
+ 300g rau sống ăn kèm (rau muống chẻ, giá đỗ, húng quế, ngò gai,…)
+ 100g mắm ruốc Huế
+ Hạt màu điều
+ Sa tế
+ Chanh, ớt
- Gia vị:
+ Gia vị nêm nếm
+ Gừng, sả, hành tím, ớt tươi
+ Dầu ăn.
Cách nấu bún bò tái chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với xương bò, bạn rửa sạch với nước sau đó chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Tiếp đến, dùng dao chặt xương thành từng khúc vừa ăn.
Thịt bò rửa sạch với nước rồi để cho ráo nước. Cắt thịt bò thành từng lát mỏng vừa ăn, rồi ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút cho thấm gia vị.
Giò heo cạo sạch lông rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, chặt giò heo thành từng khúc vừa ăn rồi Luộc sơ qua với nước sôi khoảng 5 phút để loại bỏ bọt bẩn, sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.
Các loại rau như hoa chuối, rau sống bạn rửa sạch với nước muối và để khô.
Bước 2: Nấu dầu hạt màu điều
Với dầu hạt màu điều, bạn bắc nồi nóng lên bếp rồi cho thêm dầu ăn vào, sau đó bạn để hạt màu điều vào rồi xào cho đến khi hạt ra dầu và hết màu thì tắt bếp, lọc phần dầu và bỏ phần hạt.
Bước 3: Nấu nước dùng
Để nấu được nước dùng ngon thanh thì nước dùng đó phải được nấu từ xương bò. Vậy nên, bước đầu tiên của nấu nước dùng là hầm xương bò. Bạn tiến hành theo hướng dẫn bên dưới như sau:
– Hầm xương bò:
- Cho xương bò đã sơ chế vào nồi, đổ nước ngập mặt xương.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 củ hành tím cắt đôi, 1 ít gừng đập dập vào nồi.
- Hầm xương bò với lửa lớn trong khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt.
- Trong quá trình hầm, bạn cần thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.
Sau khi đã hầm xương bò xong và có được nước trong thì sẽ đến bước nấu nước dùng:
– Nấu nước dùng:
- Vớt xương bò ra khỏi nồi, lọc lấy nước dùng rồi cho nước dùng vào nồi khác, đun sôi.
- Phi thơm hành tím băm, sả băm với dầu ăn, sau đó cho vào nồi nước dùng.
- Thêm mắm ruốc Huế, sa tế, dầu màu điều vào nồi nước dùng và đảo đều.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Cho giò heo đã sơ chế vào nồi nước dùng và hầm thêm khoảng 30 phút.
- Tiếp tục cho thịt bò đã ướp vào nồi nước dùng và nấu chín tái.
- Nêm gia vị lại một lần nữa nếu thấy chưa vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành
Sau khi đã nấu nước dùng xong thì bạn cho bún ra tô rồi thêm rau sống đã được rửa sạch, rồi lấy thịt bắp bò đã được cắt lát từ trước ra. Tiếp đến, bạn chan nước dùng vào từ từ để thịt bò giữ được độ tái, nêm nếm gia vị chanh ớt cho vừa ăn và rồi thưởng thức thôi nào!
Những lưu ý trong quá trình chế biến bún bò tái
- Đối với nước dùng:
- Xương bò: Nên chọn mua xương bò tươi, có màu đỏ hồng, không bị dập nát hay có mùi hôi. Xương bò rửa sạch, chặt khúc vừa ăn và chần sơ qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn.
- Mắm ruốc: Chọn loại mắm ruốc có màu nâu đỏ, dậy mùi thơm. Pha loãng mắm ruốc với nước sôi, lọc lấy nước dùng để loại bỏ cặn.
- Gia vị: Nên sử dụng các loại gia vị truyền thống như mắm ruốc, sả, ớt bột, đường phèn, hoa hồi, quế, gừng,… để tạo hương vị đặc trưng cho món bún bò Huế.
- Hầm nước dùng: Hầm xương bò với lửa nhỏ trong khoảng 2-3 tiếng để nước dùng được ngọt thanh. Nên thường xuyên hớt bọt trong quá trình hầm để nước dùng được trong.
- Đối với thịt bò:
- Chọn mua thịt bò tươi ngon, có màu đỏ hồng, thớ thịt mềm mịn.
- Nên sử dụng bắp bò, nạm bò hoặc thăn bò để nấu bún bò tái.
- Chần thịt bò tái trong nước dùng nóng già khoảng 30 giây đến 1 phút để thịt chín tái.
- Một vài lưu ý quan trọng:
- Không nên sử dụng bột ngọt để nêm nếm cho món bún bò Huế.
- Nên sử dụng nước mắm ruốc nguyên chất để có được hương vị thơm ngon đúng điệu.
- Không nên hầm xương bò với lửa quá lớn vì sẽ khiến cho nước dùng bị đục.
- Nên chần thịt bò tái trong nước dùng nóng già vừa đủ để thịt chín tái mà vẫn giữ được độ ngọt và mềm của thịt.
Chúng tôi hy vọng bằng bài viết cách nấu bún bò tái này bạn đã có thể tự nấu cho mình món bún bò tái mang đậm hương vị Cố Đô!