Thịt bò hầm nấm đông cô chắc hẳn không còn là món ăn xa lạ với nhiều người. Món ăn này hấp dẫn nhờ vào phần thịt bò mềm hòa quyện cùng nước súp đậm đà. Cách làm bò hầm nấm đông cô cũng rất đơn giản, chỉ với nguyên liệu chính là thịt bò và một vài nguyên liệu khác là bạn đã có thể tự tay chế biến ngay tại nhà.
Giá trị dinh dưỡng của món ăn
Tuy cách làm bò hầm nấm đông cô khá đơn giản nhưng món ăn này lại rất giàu dinh dưỡng. Thịt bò giàu protein và các chất béo tốt có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trong thịt bò còn có nhiều chất khác như Glucid, vitamin A, PP, B6, B12, sắt, magie, kẽm, đồng và giàu năng lượng.
Nấm đông cơ chứa một lượng lớn các chất xơ, vitamin B và nhiều khoáng chất khác. Ngoài ra, còn cung cấp cho cơ thể các vitamin nhóm B (B2, B3, folate, B5), Phốt pho, Vitamin D, Selen, Đồng, Kali,…
Nguyên liệu cần cho bò hầm nấm đông cô
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt bò hầm nấm đông cô bao gồm:
1kg thịt sườn bò
400 gram nấm đông cô khô
2 củ cà rốt
1 nhánh hành ba rô
3 củ hành tím
1 củ gừng
5 nhánh hành lá
5 tép tỏi
1 quả chanh dùng để lấy vỏ
10 gram ngò gai
Một ít dầu ăn và các loại gia vị quen thuộc
Cách làm bò hầm nấm đông cô bổ dưỡng
Cách làm bò hầm nấm đông cô siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có được một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng mà không mất quá nhiều thời gian.
Sơ chế thịt bò, nấm
Thịt bò rửa sạch với nước muối loãng rồi dùng gừng chà xát lên bề mặt hoặc rửa qua với rượu trắng để giảm mùi của thịt bò. Tiếp theo cắt thành từng khối vuông vừa ăn rồi cho vào tô sạch.
Các nguyên liệu bao gồm hành tím, 5 tép tỏi, 1 củ gừng, 2 củ cà rốt sẽ mang đi bỏ vỏ, rửa sạch với nước. 1 nhánh hành boa rô đi cắt bỏ phần gốc rể rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Chanh rửa sạch, cắt lấy một ít vỏ. Cà rốt cắt khúc nhỏ vừa ăn hoặc tỉa cánh hoa cho đẹp mắt.
Nấm đông cô khô mang đi ngâm với nước ấm trong thời gian khoảng 30 phút cho nấm mềm rồi cắt bỏ chân nấm, rửa sạch lại với nước.
Xào sơ phần nguyên liệu
Làm nóng chảo trên bếp, vặn nhỏ lửa. Đợi đến khi chảo nóng thì cho hành tím, tỏi, gừng và hành boa rô vào. Xào sơ khoảng 10 đến 15 phút hoặc xào đến khi thấy nguyên liệu cháy xém cạnh thì tắt bếp để ra một bên cho nguội.
Ướp thịt bò
Cho 15 gam gừng thái lát vào phần thịt bò đã sơ chế, dùng đũa đảo đều rồi ướp trong khoảng 15 phút. Nếu thích ăn đậm đà, ở bước này bạn cũng có thể cho thêm một ít nước mắm hoặc hạt nêm tùy theo sở thích.
Hầm bò cho mềm
Bắc một chiếc nồi sạch lên bếp, đợi đến khi nồi nóng thì tiếp tục cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp tục đợi cho đến khi dầu ăn nóng già thì cho hành ba rô vào xào sơ.
Phi hành cho đến khi hành dậy mùi thơm thì tiếp tục cho phần thịt bò đã ướp với gừng vào xào săn lại.
Tiếp theo cho vào nồi thịt bò 1.5 lít nước. Ở bước này bạn có thể vặn lửa lớn, đợi đến khi nồi thịt bò sôi, vớt bọt rồi vặn lửa vừa, hầm thêm trong khoảng 1 tiếng.
Hoàn thiện món ăn
Dùng dao đập dẹp tất cả các nguyên liệu đã xào sơ cùng với một ít lá chanh rồi cho vào nồi thịt.
Khi hầm thịt được khoảng 30 phút bạn mở nắp và cho vào nồi 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ muối và 2 muỗng nhỏ đường. Tùy vào khẩu vị riêng của từng gia đình mà bạn có thể tăng giảm gia vị.
Tiếp theo bạn cho nguyên liệu vừa đập dập vào trong 1 cái rây. Để rây trên bề mặt nồi, sao cho nước hầm ngập khoảng 1/2 rây là được, đóng nắp và tiếp tục hầm thêm 20 phút.
Sau thời gian 20 phút, bạn lấy rây ra rồi cho tiếp tục phần cà rốt vào nồi hầm. Hết 15 phút thì tiếp tục mở nắp nồi thịt bò và cho 400gr nấm đông cô đã ngâm vào. Vào lúc này, bạn nên dùng đũa xăm thử qua miếng thịt bò để kiểm tra xem thịt bò đã mềm hẳn chưa. Nếu thịt vẫn còn cứng và dai thì tiếp tục hầm thêm khoảng 20 phút nữa.
Hầm đến khi thịt chín mềm hoàn toàn thì bạn cắt thêm vào 3 cọng hành lá để tăng thêm hương vị. Cuối cùng múc ra tô sạch, trang trí thêm với một ít ngò gai là hoàn thành món ăn. Bạn có thể dùng thịt bò hầm nấm đông cô với bánh mì hoặc cơm trắng.
Lưu ý khi sơ chế thịt bò
Cắt thịt theo thớ ngang
Khi sơ chế thịt bò, bạn nên cắt thịt theo thớ ngang. Thái thịt như vậy sẽ giúp miếng thịt mềm, không bị dai khi chế biến. Ngoài ra khi thái thịt ngang ướp gia vị cũng sẽ dễ ngấm hơn.
Dần thịt trước khi chế biến
Để thịt được mềm mại hơn, khi cắt thịt thành miếng bạn đặt thịt lên thớt rồi dùng dao nặng hoặc búa dần đều thịt trước khi chế biến. Như vậy thịt sẽ không bị và thấm gia vị tốt hơn.
Chọn thịt bò tươi ngon
Nên chọn mua thịt ở những đơn vị cung cấp thịt uy tín. Thịt bò tươi thường sẽ có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng, thớ thịt nhỏ,khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Không chọn những loại thịt bị tái xanh, bốc mùi lạ hoặc có những đốm trắng như hạt gạo vì đây là thịt đã bị nhiễm sán.
Với cách làm bò hầm nấm đông cô siêu đơn giản trên, Hida Foods tin rằng bạn sẽ thành công chiêu đãi của gia đình mình những bữa ăn ngon miệng nhất !