Các món kho được làm từ thịt bò luôn mang đến hương vị mềm ngon, đậm đà và là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Cùng vào bếp với Hida Foods thực hiện 2 cách nấu thịt bò kho tàu kiểu miền Bắc và miền Trung rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà nhé!
Cách nấu thịt bò kho tàu kiểu Bắc
Cách nấu thịt bò kho tàu đậm đà chuẩn vị miền Bắc, đảm bảo bạn không thể quên chỉ sau một lần nếm thử.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần thiết để nấu thịt bò kho tàu:
- Thịt bò nạm đã loại bỏ phần xương
- Hành tím, hành khô to, tỏi, gừng, sả
- 6 hoa đại hồi
- Các loại gia vị khác: Đường vàng, đường phèn, nước tương, dầu màu điều, bột ngũ vị hương
Lưu ý: Nên chọn thịt nạm bò phần có mỡ, nạc và gần để thịt bò kho tàu ngon và ngậy hơn.
Bước 2: Chế biến thịt bò kho tàu
- Thịt bò bạn cho một xíu nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh của thịt và rửa sạch. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ khoảng 4cm.
- Phần hành, tỏi, sả, gừng bóc vỏ rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4-5cm và giã dập các nguyên liệu này.
- Cho thịt bò cắt khúc vào tô, thêm các nguyên liệu vừa giã dập và 1 thìa cafe bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh muối, 1 thìa đường vàng, 2 thìa canh nước tương rồi trộn hỗn hợp lại. Cho thêm dầu màu điều vào và ướp trong vòng 15 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh vào đun nóng, bỏ thêm ½ hành tím, gừng, tỏi đập dập và phần sả vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào 3 – 4 phút. Thêm hoa đại hồi vào xào chung, đến khi thịt bò săn lại thì bỏ thêm 15g đường phèn, 300ml nước lọc hoặc dừa tươi.
Lưu ý: Nếu kho bằng nồi áp suất thì kho tầm 20 phút, kho nồi bình thường thì khoảng 1 tiếng cho thấm đều gia vị vào thịt.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức món ngon
Múc thịt bò kho tàu vào đĩa, rắc thêm chút tiêu lên trên. Bạn có thể trang trí thêm chút ra thơm, ớt tươi cho món thịt bò kho tàu kiểu Bắc thêm bắt mắt và hấp dẫn.
Nấu thịt bò kho tàu kiểu Nghệ An
Cách nấu thịt bò kho tàu theo kiểu Nghệ An siêu dễ, không tốn nhiều thời gian. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món này với các bước hướng dẫn sau:
Bước 1: Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu
- 2kg thịt bắp bò
- 1/2 bát mật mía
- Gừng, 2 thảo quả, 1 thanh quế, 2 hoa hồi
- Gia vị cần có nước mắm, bột ngọt, muối
- Nồi đất
Bước 2: Làm thịt bò kho tàu
- Bắp bò cắt bỏ phần mỡ và gân thừa. Rửa với nước muối, để thịt bò ráo nước. Cắt thịt thành khối vuông dày tầm khoảng 200-300g
- Gừng cạo phần vỏ, rửa sạch rồi đập dập nhỏ ra. Hoa hồi, thảo quả và quế rang cho thơm
- Cho thịt vào nồi đất, cho toàn bộ gừng đập giã vào, thêm ½ bát con mật mía (nếu không có thì có thể thay bằng nước tro tàu nhưng sẽ không ngon bằng), ⅓ bát nước mắm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe muối, hoa hồi, thảo quả, quế rồi bóp thật đều tay với thịt bò. Ướp thịt khoảng 45 phút đến 1 tiếng (Thịt ướp ra ít nước có thể cho 1 bát nước nhỏ vào cùng, vì nấy đến khi cạn khô nên không cần cho quá nhiều nước).
- Bắc nồi lên bếp, sau đó để lửa to hoặc gần to và canh cho đến khi nước trong nồi sôi, thịt bò chuyển dần sang màu chín tái thì lật miếng bò lại, làm sao cho phần thịt bên ngoài không còn màu đỏ nữa. Khi các mặt phần thịt bò hết màu đỏ thì hạ lửa nhỏ nhất, ninh khoảng 1-2 tiếng đến khi thịt bò kho tàu chín mềm, nước cạn hết thì tắt bếp và để nguội là nước sẽ tự khô.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Thịt bò kho tàu kiểu Nghệ An khô hoàn thành sẽ teo lại còn 1 nửa, bạn có thể thái miếng mỏng và trang trí lên đĩa. Miếng thịt bò vàng nâu, có vị mặn, ngọt đắng và vị cay hài hòa, thơm mùi gừng, mật mía và quế hồi. Món thịt bò kho tàu ăn cùng bánh chưng, xôi hoặc cơm nóng đều rất ngon.
Trên đây là 2 cách làm thịt bò kho tàu bổ dưỡng và thơm ngon mà Hida Foods vừa giới thiệu đến cho các bạn. Chúc bạn có món thịt bò kho tàu tuyệt hảo. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán thịt bò uy tín, hãy liên hệ với Hida Foods để được nhân viên báo giá và đặt hàng sớm nhất.