Thịt bò mà món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon. Nếu đã quá quen thuộc với những món bò xào, bò kho, bạn có thể thử ngay món gỏi bò tái chanh.
Đây là món ăn kết hợp giữa vị ngọt béo của thịt bò tái và vị chua thanh nhẹ của chanh tạo nên món ăn vô cùng bắt miệng. Dưới đây HidaFoods xin gợi ý đến bạn cách làm gỏi bò tái chanh đơn giản ngay tại nhà !
Nguyên liệu làm gỏi bò tái chanh
Các liệu cần chuẩn bị để làm món gỏi bò tái chanh bao gồm:
1kg thịt bò phi lê
1 củ hành tây
5 tép tỏi
5 trái ớt tươi
2 nhánh rau răm
2 nhánh quế
2 nhánh sả
1 quả chanh
100 gram bánh phồng tôm
1 muỗng canh đậu phộng rang chín, giã nhỏ
2 muỗng giấm ăn
150ml dầu ăn
4 muỗng nước mắm
Hạt nêm, đường, muối,…
Tiến hành làm gỏi bò tái chanh thơm ngon
Các bước để thực hiện món gỏi bò tái chanh cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn lựa chọn được những nguyên liệu thịt bò tươi đảm bảo sẽ có được món ăn thành phẩm thơm ngon nhất. Cách làm gỏi bò tái chanh chi tiết như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về sơ chế rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại nước sạch lại một lần nữa cho sạch sẽ. Tiếp theo cho khối thịt vào ngăn đông trong 2 – 3 tiếng để thịt bò đông thành khối. Như vậy sẽ dễ thái lát mỏng hơn. Sau khi thịt đông cứng lại, lấy ra thái lát mỏng cho vào một cái tô sạch.
Ướp thịt với 1 muỗng hạt nêm, 1.5 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng dầu ăn. Trộn đều rồi ướp trong thời gian từ 15 đến 20 phút.
Xả cắt góc, rửa sạch rồi xay nhuyễn. Ớt rửa sạch, nhặt bỏ cuống rồi xay nhuyễn. Tỏi lột vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn để khi phi tỏi sẽ dậy mùi thơm hơn.
Rau răm và húng quế nhặt sạch lấy lá, rửa sạch để cho ráo nước rồi cắt nhỏ.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, để ráo. Một củ sẽ cắt thành 4 phần theo chiều dọc. Tiếp theo xếp các phần đã chia ra lại với nhau rồi tiếp tục cắt theo chiều ngang tạo thành những miếng nhỏ và mỏng vừa ăn. Một củ cắt theo chiều ngang thành các lát mỏng để trộn chung với gỏi.
Sau khi cắt xong cho hành tây dùng trộn gỏi vào hỗn hợp nước ngâm gồm gồm 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm ăn, 125ml nước lạnh. Ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút để hành tây giảm mùi hăng và giòn ngon hơn.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
Để pha hỗn hợp nước trộn gỏi bò tái chanh, bạn cho vào chén 4 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng nước mắm, nước cốt 1/2 trái chanh, 1 muỗng nhỏ tỏi băm, 1 muỗng nhỏ ớt. Khuấy đều cho tất cả các gia vị hòa tan lại với nhau.
Lấy một cái chén sạch khác rồi tiếp tục cho vào đó 4 muỗng nước lạnh và 1/2 lượng nước mắm trộn gỏi vừa pha rồi khuấy đều để dùng làm nước chấm ăn kèm gỏi.
Bước 3: Trộn gỏi bò tái chanh
Làm nóng chảo trên bếp, cho vào đó một ít dầu ăn, đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho thêm hành tây cắt miếng nhỏ vào phi đến khi vàng giòn vớt ra cho ráo dầu.
Tiếp tục cho thêm 50ml dầu ăn vào chiếc chảo đang dùng, trút hết sả vào phi thơm rồi cho tiếp phần tỏi vào phi cho đến khi rám vàng rồi múc ra chén sạch để riêng.
Tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào chảo, vặn lửa lớn và đảo nhanh tay cho thịt chín tái. Bạn có thể cho thêm một lượng nhỏ dầu ăn rồi xào thêm và nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vắt thêm 1/2 trái chanh còn lại rưới đều lên thịt bò, trộn đều tay rồi cho ra tô sạch.
Đợi đến khi thịt bò nguội hẳn thì rưới thêm 2 muỗng lớn nước trộn gỏi cùng sả phi thơm vào tô rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn cho hành tây cắt lát vào tô, tiếp tục rưới thêm phần nước trộn gỏi còn lại. Cho thêm 1/2 lượng húng quế, rau răm, hành phi cùng 1/2 muỗng nhỏ ớt, 1 muỗng đậu phộng trộn đều tay nhẹ nhàng để tất cả các nguyên liệu thấm đều nước sốt trộn.
Cuối cùng cho phần gỏi bò tái chanh đã trộn ra dĩa, trang trí thêm húng quế, rau răm, đậu phộng hoặc ớt cắt khoanh lên bề mặt là hoàn thành món ăn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn
Gỏi bò tái chanh sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Vị béo ngậy của thịt bò hòa quyện cùng vị chua thanh của chanh kích thích vị giác chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn.
Lưu ý để trộn gỏi bò mềm, không bị dai
Nếu muốn thịt bò trộn gỏi được mềm hơn, không bị dai, bạn nên ướp thịt với một ít dầu ăn. Sử dụng dầu ăn, rượu hoặc giấm khi ướp thịt sẽ giúp thịt bò mềm và thấm gia vị hơn. Thời gian ướp càng lâu thịt sẽ càng mềm ngon hơn.
Bên cạnh đó việc lựa chọn được một miếng thịt bò ngon cũng sẽ khiến phần thịt bò trộn gỏi mềm hơn, không bị dai. Bạn có thể tham khảo những sản phẩm thịt tại Hida Foods, chúng tôi chuyên cung cấp những thịt bò khẩu cao cấp với dây chuyền chăn nuôi và chế biến đạt tiêu chuẩn. Đảm bảo cung cấp đến khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.
Trên đây là cách chế biến món gỏi bò tái chanh đơn giản ngay tại nhà, chúc bạn có thể thực hiện thành công món ăn siêu ngon này nhé !