Gỏi bò bắp chuối là món ăn dân dã có hương vị thơm ngon với sự dai giòn của bắp bò cùng vị thanh mát lạ miệng của bắp chuối. HidaFoods tin rằng món ăn này chắc chắn sẽ làm sẽ khiến cho nhiều người ấn tượng ngay từ lần thử đầu tiên. Không chỉ là món ăn ngon miệng, món ăn này còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Gỏi bò bắp chuối cần nguyên liệu gì?
Gỏi bò bắp hoa được làm từ các nguyên liệu khá đơn giản. Tuy nhiên cần lưu ý chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất để đảm bảo chất lượng món ăn.
- 1 cái hoa chuối
- 150 gram bắp bò
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt
- 5 gram rau thơm húng quế
- 1 muỗng nước mắm
- 2 đến 3 muỗng nước lọc
- 2 muỗng đường
Cách làm gỏi bò bắp chuối ngon, không bị đen
Cách làm gỏi bò bắp chuối cũng khá đơn giản, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để sơ chế cũng như chế biến món ăn. Các bước thực hiện món gỏi bò bắp chuối bao gồm:
Sơ chế nguyên liệu như thế nào?
Bắp chuối mua về để cho hơi héo rồi đem đi bào sợi. Chuẩn bị sẵn 1 thau nước to, sau đó cho vào thau nước rồi cho vào đó 1/2 muỗng muối và nửa quả chanh vắt nước, khuấy đều để muỗi và chanh hòa tan với nước.
Lưu ý khi bào bắp chuối, bạn nên thái ngang rồi ngâm vào thau nước đã chuẩn bị. Sau khi ngâm khoảng 10 phút, vớt rau chuối ra để cho ráo nước.
Rau thơm nhặt sạch, ngâm muối rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Đậu phộng dùng chảo rang chín, bóc bỏ vỏ rồi đập nhỏ. Tỏi, ớt rửa sạch với nước rồi mang đi băm nhỏ.
Bắp bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Bạn có thể chần thịt sơ qua với nước sôi để khử bớt mùi đặc trưng của thịt bò. Ngoài ra, nếu muốn khử mùi và giúp thịt mềm hơn bạn có thể ngâm thịt bò với rượu trong khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh.
Để thịt bò khi xào được mềm hơn, bạn nên cắt thịt bò theo thớ ngang tuyệt đối không cắt theo thớ dọc vì như vậy sẽ khiến thịt bị dai hơn. Cắt thịt theo thớ ngang không chỉ giúp miếng thịt được mềm, dễ ăn hơn mà khi tẩm ướp các loại gia vị cũng sẽ dễ dàng ngấm vào thịt hơn.
Sau khi cắt thịt bò xong, bắc một chiếc chảo sạch lên bếp vặn lửa vừa. Đến khi chảo nóng thì cho vào đó một ít dầu ăn. Tiếp tục đợi đến khi dầu ăn sôi già thì cho thêm phần tỏi băm còn lại vào phi cho đến khi tỏi dậy mùi thơm.
Cho tiếp tục phần bò đã cắt vào chảo nêm nếm cùng 1 muỗng nhỏ nước mắm, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm vào xào cùng cho đến đến khi thịt ngả màu, săn tái thì tắt bếp. Không nên xào quá kỹ vì sẽ khiến thịt bị dai.
Làm nước trộn gỏi thơm ngon
Món gỏi bò bắp chuối ngon không thể thiếu một chén nước trộn gỏi ngon. Để pha nước trộn gỏi, bạn cho vào chén 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng đường, 2 tép tỏi băm, nửa quả ớt băm, nửa quả hoặc một quả chanh tùy theo khẩu vị của bạn. Khuấy cho hỗn hợp tan đều, nêm nếm lại lần nữa là hoàn thành.
Trộn gỏi bò bắp chuối
Cho phần bắp chuối đã bào vào thau lớn, cho thêm rau thơm đã cắt nhỏ cùng với phần thịt bò vừa xào vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi đổ phần nước trộn đã pha vào từ từ. Trộn đều thêm một lần nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Lưu ý chỉ nên bóp nhẹ tay để tránh làm nát rau. Rắc thêm một ít đậu phộng rang lên bề mặt hoặc trộn đều là hoàn thành món gỏi bò bắp chuối.
Trình bày và thưởng thức
Bày gỏi bò ra đĩa, trang trí thêm với vài lát ớt là đã có thể bắt đầu thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm bánh phồng tôm hoặc chấm cùng nước chấm chua ngọt đều rất ngon.
Kết luận
Gỏi bò bắp chuối là món ăn với các nguyên liệu dễ tìm và những bước làm cực đơn giản. Chỉ cần một chút khéo léo trong việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và chế biến là bạn đã có ngay một món gỏi thơm ngon, thanh mát thích hợp dùng trong những ngày hè oi bức !