Hủ tiếu sa tế bò là món ăn nổi tiếng của người Triều Châu, Trung Quốc. Điểm đặc biệt của của món ăn này là phần nước dùng nấu từ thịt bò hoặc nai. Nước dùng sau khi nấu sẽ có màu vàng sánh hòa quyện cùng hương thơm sa tế tạo nên vị cay nồng kích thích. Dưới đây Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn công thức nấu hủ tiếu sa tế bò thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng.
Chuẩn bị nguyên liệu nấu hủ tiếu sa tế bò
Một số nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị để chế biến món hủ tiếu sa tế bao gồm:
150 gram: Thịt nạm bò
400 gram: Thịt phi lê bò
300 gram: Hủ tiếu khô
80 gram: Ớt sa tế
80 gram: Bơ đậu phộng
150 gram: Sốt sa tế
150 gram: Sốt satay
1kg Xương bò
1 củ: hành tây
10 gram: Gừng tươi
20 gram: Mỡ heo
Các loại rau dùng ăn kèm: Quế, húng thơm, dưa leo, khế, chuối chát. Bạn có thể thay đổi theo khẩu vị riêng của gia đình.
Các gia vị hay dùng: muối, đường phèn, hạt nêm,…
Các bước nấu hủ tiếu sa tế bò
Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ bắt đầu sơ chế và chế biến món hủ tiếu sa tế bò. Bạn hãy thực hiện lần lượt theo những bước sau để có được một món hủ tiếu chuẩn vị Trung Hoa.
Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch xương bò và thịt bò với nước muỗi pha loãng để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn bám trên miếng thịt. Rửa qua thêm 2 đến 3 lần với nước lọc rồi cho xương bò trụng sơ với nước sôi để làm giảm mùi đặc trưng của thịt bò.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt làm đôi.
- Gừng cạo vỏ làm sạch rồi thái thành từng lát mỏng.
- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Thịt nạm bò rửa sạch với nước muối rồi để ráo sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cách nấu hủ tiếu sa tế bò chuẩn
Ninh nước dùng xương bò
Để ninh nước dùng cho món hủ tiếu, bạn cho 1kg xương bò đã trụng sơ vào nồi. Cho thêm vào đó 1.5 lít nước lọc, 1 củ hành tây đã cắt đôi, gừng đã thái lát và nêm thêm 5g muối, 10g đường phèn. Bật lửa vừa rồi đun sôi.
Khi nước sôi, bạn sẽ hạ nhỏ lửa, vớt bọt nổi trên bề mặt nồi rồi tiếp tục hầm thêm trong khoảng 1 tiếng để ninh nước dùng. Lưu ý nên vớt bỏ bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn. Ngoài ra, nếu có nhiều thời gian, bạn có thể ninh xương trong khoảng từ 2 đến 4 tiếng, như vậy nước dùng sẽ càng ngon ngọt hơn.
Xào thịt bò
Trong thời gian ninh xương bò, bạn tiếp tục bắc thêm một chiếc nồi sạch lên bếp, bật lửa vừa rồi cho mỡ heo thái nhỏ vào thắng. Sau khi mỡ heo đã ra dầu thì cho thêm 10g tỏi băm vào phi thơm.
Đến khi tỏi phi dậy mùi thơm thì cho thịt nạm bò vào nồi xào săn lại. Khi thịt săn thì nêm thêm 150g sốt satay, 80g ớt sa tế và 80g bơ đậu phộng vào nồi thịt. Đảo đều tay để thịt ngấm đều gia vị, như vậy khi nấu thịt sẽ mềm thơm, đậm đà hơn.
Nấu nước dùng hủ tiếu
Sau khi ninh xong nồi nước dùng, cho vào nồi 1 lít nước xương bò đã ninh vào nồi thịt đang xào. Khuấy đều cho các gia vị hòa tan với nhau rồi đun sôi trong lửa vừa. Nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường phèn hoặc nêm theo khẩu vị riêng của bạn rồi đun lửa liu riu.
Trụng hủ tiếu
Hủ tiếu sau khi mua về gỡ tơi từng sợi, nếu sợi hủ tiếu quá dài, bạn nên dùng kéo cắt thành các đoạn khoảng 20 – 30 cm cho vừa ăn. Ngâm hủ tiếu trong nước lạnh từ 15 đến 20 phút. Dùng tay bóp sợi hủ tiếu để cảm nhận, nếu thấy sợi hủ tiếu đã mềm thì vớt ra rửa lại với nước sạch, không nên ngâm hủ tiếu quá lâu vì sẽ dễ khiến sợi hủ tiếu bị bở.
Bắc một nồi nước sôi trên bếp rồi cho vào đó một ít muối, đợi đến khi nước sôi già thì cho phần hủ tiếu đã ngâm vào trụng nhanh rồi vớt ra cho vào một tô nước đá lạnh. Ngâm hủ tiếu trong khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo, như vậy sợi hủ tiếu sẽ dai ngon hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể trộn hủ tiếu với hủ tiếu sau khi trụng không bị dính lại với nhau.
Trình bày và thưởng thức
Sau khi trụng hủ tiếu xong, bạn có thể bắt đầu trình bày và thưởng thức món ăn. Gắp hủ tiếu ra tô, xếp thịt bò vào rồi chan nước dùng sa tế lên trên, rắc thêm một chút tiêu và hành ngò và đã có thể bắt đầu thưởng thức.
Khi ăn, bạn nên ăn kèm các loại rau như: rau quế, rau húng thơm, dưa leo, khế, chuối chát và cà chua để cân bằng hương vị.
Hủ tiếu sa tế bò thơm ngon với những sợi hủ tiếu dai mềm hòa quyện cùng nước sốt sa tế đậm đà, béo ngậy từ thịt bò và bơ đậu phộng. Đây là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo mà bạn không thể bỏ lỡ.
Cần lưu ý gì khi nấu hủ tiếu sa tế bò?
Để nấu món hủ tiếu sa tế bò ngon thì nguyên liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng, bạn cần lựa chọn được phần thịt bò và hủ tiếu ngon. Như vậy món ăn mới thơm ngon và chuẩn bị hơn. Một số bí quyết để chọn nguyên liệu như sau:
- Khi chọn mua thịt để nấu, bạn nên mua những loại có thớ nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi tuy nhiên thớ thịt sẽ không quá mịn trừ thịt bò tơ.
- Thịt bò sẽ có những gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.
- Không nên mua những loại thịt có thớ lớn và cứng hoặc có những nốt chấm trắng trên thịt như hạt gạo. Những loại thịt có chấm trắng này là thịt bò đã bị nhiễm sán, gây hại cho cơ thể.
- Khi dùng tay ấn vào thịt, thịt sẽ có độ săn chắc tốt, không có mùi hôi hoặc chảy nước nhớp nháp.
Hủ tiếu được chọn nên là những sợi hủ tiếu có màu trắng đục tự nhiên của bột gạo, có độ mềm vừa phải, không quá dai cũng không quá giòn và dễ gãy. Hủ tiếu ăn dùng trong món hủ tiếu sa tế bò chuẩn nên là loại hủ tiếu bản lớn gần bằng sợi phở. Tuy nhiên nếu không có, bạn có thể dùng các loại hủ tiếu thông thường để thay thế.
Chúc bạn sẽ chế biến thành công món hủ tiếu sa tế bò thơm ngon để chiêu đãi cho cả gia đình. Cần biết thêm thông tin về một số sản phẩm thịt bò ngon để nấu món này, bạn có thể liên hệ ngay với Hida Foods để nhân viên tư vấn có thể hỗ trợ và giúp bạn lựa chọn được những loại thịt bò phù hợp nhất nhé !