Bò cuộn nấm kim châm là món ăn ngon, có thể cân bằng dưỡng chất với đạm từ thịt và vitamin từ nấm. Nếu các bạn đang lên danh sách những món ngon cho tiệc nướng cuối năm thì nhất định không thể bỏ qua món này. Cùng Hida Foods vào bếp để chế biến món bò ba nướng cuộn với nấm kim châm ngay nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khâu chuẩn bị nguyên liệu cho món bò cuộn nấm kim châm khá đơn giản. Các bạn chỉ cần bị các nguyên liệu:
- Thịt bò ba chỉ, thịt bò mềm.
- Nấm kim châm.
- Dầu mè.
- Dầu hào.
- Củ hành tím.
- Gia vị thường dùng như muối, hạt nêm, bột ngọt.
Trong khâu này thì quan trọng nhất là các bạn phải chọn được thịt bò chất lượng, bò mềm và tươi. Đảm bảo quá trình nướng bò không bị khô, không bị quá dai, nướng xong thịt bò mọng nước và thơm ngon.
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, các bạn sẽ tiến hành sơ chế từng nguyên liệu.
- Thịt bò sau khi mua về các bạn rửa qua với nước lạnh. Để thịt thật ráo nước, có thể dùng khăn giấy ăn thấm bớt nước để sơ chế nhanh hơn. Tiếp đến các bạn trộn thịt bò với một ít dầu mè (dầu ăn thường nếu không có dầu mè). Để thịt bò nghỉ ít nhất 15 phút để thịt thấm dầu ăn và mềm hơn.
- Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc và tách thành chùm nhỏ. Sau đó các bạn rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút, rửa lại với nước rồi để khô ráo.
- Củ hành tím lột sạch vỏ, rửa qua với nước và băm thật nhuyễn.
Khi đã hoàn thành bước sơ chế nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt đầu chế biến món bò cuộn nấm kim châm ngon ấn tượng.
Hướng dẫn chế biến bò cuộn nấm kim châm ngon
Để có được những đĩa bò nướng cuộn nấm kim châm thơm ngon các bạn tiến hành các bước sau:
- Bước 1: Trải một miếng bò mỏng lên đĩa sạch => Thêm một ít muối, tiêu, hành băm và xoa đều để bò thấm gia vị.
- Bước 2: Lấy một lượng nấm vừa đủ đặt lên phần rìa của thịt bò, dùng tay cuộn chặt lại và đặt ra đĩa.
- Bước 3: Tiến hành nướng thịt bò, lưu ý trở đều tay để thịt chín đều, không bị quá chính hoặc quá tái.
- Bước 4: Bày trí bò cuộn nấm ra đĩa và thưởng thức cùng rau sống, nước sốt tùy theo sở thích.
Cách chế biến món thịt bò cuộn nấm kim châm khá đơn giản, các bạn chỉ cần cuộn bò với nấm và nướng. Quan trọng nhất là quá trình nướng canh nhiệt độ phù hợp, trở thịt đều để thịt chín mềm và thơm ngon hơn.
Cách làm nước sốt ngon ăn kèm
Nước sốt ăn kèm thịt bò cuộn nấm kim châm cũng là yếu tố khá quan trọng. Để có phần nước sốt ngon vừa vị, các bạn có thể làm theo công thức sau đây:
- 1,5 muỗng canh hạt mè.
- 1 muỗng tương ớt.
- 2 muỗng canh tương đen (loại tương đen ăn phở).
- 1 muỗng canh nước tương.
- 1 muỗng canh nước lọc.
- 1 muỗng canh dầu hào.
- 1 muỗng canh sữa đặc.
- 1 muỗng canh đường.
- Nửa muỗng cà phê hạt tiêu xay.
Các bạn tiến hành bỏ hạt mè vào chảo rang cho vàng đều và thơm sau đó bỏ ra chén riêng. Bỏ tất các gia vị còn lại vào nồi và đun sôi, đảo đều tay để gia vị hoà lẫn vào nhau. Chờ 3 đến 5 phút các bạn sẽ có hỗn hợp nước sốt sệt và sánh mịn. Nêm nếm và thêm gia vị để vừa miệng hơn và tắt bếp. Lấy phần nước sốt ra chén nhỏ rồi tiến hành rắc hạt mè đã rang thơm lên trên. Các bạn có thể dùng nước sốt này để chấm bò hoặc quét lên thịt bò lúc nướng đều được.
Mẹo để món bò cuộn nấm kim châm mềm, thơm
Món thịt bò nướng nấm kim châm có quy trình thực hiện khá đơn giản. Thậm chí với những bạn thích ăn nhạt thì chỉ cần dùng thịt bò cuộn nấm và nướng, không cầm tẩm ướp. Quan trọng hơn là phần thịt bò mềm, cảm nhận được vị ngọt từ bò và nấm hoà lẫn vào nhau. Với những ai lần đầu làm món bò cuộn nấm kim châm thì nên bỏ túi vài bí kíp sau đây nhé.
- Nên chọn phần thịt bò ba chỉ để món ăn mềm và thơm, béo hơn.
- Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi và có những đường gân trắng xen kẽ.
- Dùng tay ấn thử vào thịt để cảm nhận độ đàn hồi, thịt còn độ đàn hồi tốt nghĩa là thịt bò ngon và tươi.
- Nấm kim châm chọn mua loại tươi, thân có màu trắng tươi, mũ nấm săn chắc không có dấu hiệu bị bã hay nhớt.
- Nướng thịt bò cuộn nấm kim châm cần chú ý về thời gian nướng và trở thịt. Nên dùng thịt vừa chín tới, không để chín quá lâu khiến thịt bị dai và khô.
Với những mẹo trên các bạn đã có thể chuẩn bị cho món bò nướng nấm kim châm ngon, mềm và mọng nước. Mong rằng, công thức bò cuộn nấm kim châm từ Hida Foods sẽ giúp các bạn có bữa tiệc nướng trọn vẹn hơn. Đừng quên liên hệ Hida Foods để được tư vấn và chọn mua thịt bò Hidasan tươi ngon chuẩn vị nhất nhé.