Thăn ngoại bò Mỹ là phần thịt bò được cắt ra từ phần thăn vai bò Mỹ, loại này ít mỡ và cơ cho nên khi ăn rất mềm. Thường được sử dụng để làm các món nướng, áp chảo,.. và trong số đó thì áp chảo là món thường được làm nhiều nhất. Vậy thăn ngoại bò Mỹ áp chảo làm như thế nào ? Hãy cùng mình tìm hiểu về nguyên liệu và cách làm thăn ngoại bò Mỹ áp chảo trong bài viết này nhé !
Cách chọn thịt thăn ngoại bò Mỹ tươi ngon
Để làm được món thăn ngoại bò Mỹ áp chảo thơm ngon thì điều tiên chúng ta cần làm đó là lựa chọn được phần thịt thăn ngoại thật tươi ngon. Và sau đây là cách để các bạn có thể chọn được thịt thăn ngoại bò Mỹ hấp dẫn, tươi ngon:
- Khi chọn thịt thăn ngoại bò Mỹ nên chọn mua những phần thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn và nhỏ, phần mỡ sẽ có màu vàng nhạt, có mùi thơm của bò và mỡ bò, nếu dùng ngón tay ấn nhẹ vào thớ thịt sẽ có độ đàn hồi nhất định.
- Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách nhấn nhẹ vào thịt. Nếu thịt trở lại hình dạng ban đầu nhanh chóng, đó là dấu hiệu của thịt tươi ngon.
- Kiểm tra mùi của thịt thăn ngoại bò Mỹ. Nếu thịt tươi ngon sẽ không có mùi hôi khó chịu. Hãy kiểm tra mùi thịt trước khi mua để đảm bảo chất lượng.
- Một lưu ý khác để bạn mua được thịt thăn ngoại bò Mỹ tươi ngon và tránh cho bạn mua nhầm phải thịt trâu đó là một số nơi bán sẽ đắp các phần mỡ bò lên các miếng thịt trâu hoặc cách khác là bôi nghệ vàng vào phần mỡ trâu cho giống như mỡ bò. Cách khác người bán có thể bôi mỡ bò vào các thớ thịt trâu để có mùi thơm và đánh lừa khứu giác của người mua.
- Các sản phẩm bò Mỹ nhập khẩu tươi ngon thường chứa trong các khay thịt tươi, được đóng gói cẩn thận và hút chân không.
Nguyên liệu làm thăn bò Mỹ áp chảo
Để làm được món thăn ngoại bò Mỹ áp chảo thơm ngon thì chúng ta cần phải chuẩn bị một số những nguyên liệu sau đây:
- Thịt thăn ngoại bò Mỹ
- Bơ lạt (hoặc dầu oliu)
- Tỏi
- Muối
- Tiêu xay
- Đường
- Rượu vang
- Hương thảo, xạ hương hoặc lá thyme
- Một số món ăn kèm như hành tây, cà chua bi, măng tây
Cách làm thăn ngoại bò Mỹ áp chảo
Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm thăn ngoại bò Mỹ áp chảo
- Nếu thịt để trong tủ đông thì cần rã đông thịt trước bằng nhiều cách như quay lò vi sóng, ngâm vào nước nóng, hoặc để ở nhiệt độ thường,.. Còn nếu thịt vừa mới mua về thì chúng ta chỉ cần rửa qua nước sạch, sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm đi phần nước còn đọng lại.
- Tiếp theo sẽ tiến hành cắt thịt bò Mỹ thành từng miếng với độ dày mỗi miếng khoảng từ 1,5cm – 2,5cm tuỳ vào chúng ta lựa chọn và với độ dày như trên thì thịt bò vẫn giữ được độ mềm, ngọt và nước bên trong thịt sau khi chín.
- Phần tỏi bóc vỏ để nguyên rồi đập dập
- Rửa sạch một số thực phẩm ăn kèm như cà chua bi, hành tây, măng tây,…
Bước 2: Ướp phần thăn bò Mỹ vừa sơ chế
- Sau khi đã hoàn tất việc sơ chế, bắt đầu đến quá trình ướp thịt bò. Khi cắt lát thịt bò Mỹ xong thì chúng ta sẽ rắc lên bề mặt của thịt bò các gia vị như muối trắng mịn và tiêu xay ( lưu ý rắc đều ở cả 2 mặt)
- Thêm một chút xạ hương hoặc lá thyme vào khi ướp để làm tăng thêm mùi vị thơm ngon cho món thăn ngoại bò Mỹ áp chảo.
- Bọc kín miếng thịt bò lại và cho vào tủ lạnh (ngăn mát) từ 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 3: Tiến hành chế biến thăn ngoại bò Mỹ áp chảo
- Lấy thịt đã ướp ra, bắc chảo lên bếp và bật bếp làm nóng chảo. Đun nóng chảo sau đó cho một ít bơ hoặc dầu ăn vào (nên dùng bơ để có mùi thơm hấp dẫn) và chảy đều bề mặt chảo.
- Cho thịt bò vào và áp chảo, mỗi mặt sẽ để từ 1 phút – 6 phút tuỳ theo mức độ chín bạn muốn để áp chảo. Nên để mỗi mặt đủ số phút bạn muốn rồi hãy lật sang mặt còn lại. Khi áp chảo thì cho thêm hương thảo, tỏi đập dập, xạ hương và thêm vào 1 ít bơ. Dùng muỗng rưới liên tục phần bơ lên bề mặt thịt bò để thấm thêm gia vị..
- Khi áp chảo gần xong chúng ta có thể thêm 1 chút nước cốt chanh lên bề mặt phần thịt để tăng mùi vị và độ hấp dẫn.
Bước 4: Làm sốt và thưởng thức thăn ngoại bò Mỹ áp chảo
- Tận dụng phần nước bơ tan chảy chúng ta có thể dùng xào với măng tây hoặc làm sốt. Khi làm sốt thì chúng ta cho thêm 2 thìa rượu vang, 1 thìa đường và đun sôi đến khi gần cạn thì tắt lửa. Cho phần sốt đó lên bề mặt khi dùng sẽ thơm ngon hơn.
- Sau khi đã chế biến xong, cắt phần thịt bò thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức món thăn ngoại bò Mỹ áp chảo vô cùng hấp dẫn.
Kết luận
Thăn ngoại bò Mỹ áp chảo là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích ẩm thực đậm đà hương vị. Với chất lượng cao, thăn ngoại bò Mỹ áp chảo mang đến sự mềm mịn, thơm ngon và đầy hấp dẫn. Cùng Hida Foods thưởng thức món ăn này và trải nghiệm hương vị đặc biệt, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.