Lẩu ba chỉ bò Mỹ là món ăn ngon rất thích hợp cho những buổi chiều cuối tuần hội họp gia đình hoặc ăn trong những trời se lạnh. Nước lẩu ngọt thanh, hòa quyện cùng vị chua nhẹ của cà chua cùng với vị béo béo của thịt bò là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm lẩu bò ba chỉ Mỹ thì tuyệt đối không thể bỏ qua bài viết dưới đây.
Cách lựa chọn ba chỉ bò Mỹ ngon nhất
Để lựa chọn được một miếng thịt bò ngon cho món lẩu ba chỉ bò Mỹ thì bạn nên chọn những miếng ba chỉ bò có thớ thịt mềm, nhỏ, màu sắc đỏ tươi xen lẫn với những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng tươi, không bị biến màu, chuyển màu sẫm hoặc vàng đậm.
Không chỉ quan sát bằng mắt thường mà bạn cũng nên ấn thử tay vào miếng thịt để cảm nhận. Nếu miếng thịt hơi cứng, có độ đàn hồi tốt thì có thể chọn vì đây là miếng thịt tươi.
Ngược lại nếu miếng ba chỉ bò Mỹ có màu sẫm hoặc đã bị tái xanh, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt. Khi sờ vào nếu có cảm giác dính, chảy nước hoặc có mùi hôi thì tuyệt đối cần tránh những loại thịt này.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu ba chỉ bò Mỹ
Để thực hiện món lẩu ba chỉ bò, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau đây:
- Thịt bò: khoảng 500 gram hoặc tăng giảm tùy theo số lượng người ăn
- Tôm sú hoặc tôm càng xanh: 400 gram.
- Xương ống: khoảng 500 gram
- Cà chua: 6 hoặc 7 quả
- Cà chua bi: 200 gram
- Tỏi: 4 tép
- Gừng: 1 nhánh
- Hành tím: 2 đến củ
- Quế: 1 nhánh
- Hoa hồi: 1 ít
- Nước dùng bò: khoảng 1.5 lít
- Nước sốt cà: 1 muỗng canh
- Tương cà: 2 đến 3 muỗng canh
- Dầu điều: 1 muỗng canh
- Các loại nấm ăn kèm như nấm đông cô, nấm kim châm,…
- Các loại rau ăn kèm như cải thìa, bông cải xanh, cải thảo, bắp ngô,…
- Các loại gia vị nhà bếp thông thường: muối, đường, bột ngọt,….
Cách làm lẩu ba chỉ bò Mỹ thơm ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế
Xương ống sơ chế rửa sạch, để ráo nước. Thịt bò rửa sạch hoặc có thể ngâm với một ít rượu trắng và đường muối để giảm mùi đặc trưng của bò.
Phần tôm sau khi mua về bạn sẽ rửa sạch với nước rồi cắt bớt râu và chân cho tiện khi dùng thả lẩu. Lưu ý phải cắt dọc theo sống lưng để lấy chỉ trên lưng để đảm bảo tôm được làm sạch tuyệt đối.
Ngâm muối và rửa sạch cà chua, một nửa cắt hạt lựu một nửa cắt thành từng miếng vừa ăn. Cà chua bi cũng ngâm muối, rửa sạch, để cho ráo nước và cắt đôi. Các loại nguyên liệu tỏi, gừng, hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
Các loại nấm và rau dùng ăn kèm với lẩu như nấm đông cô, nấm kim châm, cải thìa, cải thảo bạn cũng sẽ phải ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2 lần.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Cho chảo lên bếp để làm nóng và cho vào đó 2 muỗng canh dầu điều đun sôi. Khi dầu sôi, cho 4 tép tỏi đập dập, 2 củ hành tím, 2 lá quế, 3 cái hoa hồi, 1 nhánh quế vào và xào cho đến khi nguyên liệu dậy mùi thơm.
Tiếp theo cho thêm 5 muỗng canh sốt cà chua, phần cà chua cắt hạt lựu và cà chua bi vào đảo sơ sau đó cho tiếp 1.5 lít nước vào để ninh với xương ống.
Nấu nước lẩu trên bếp khoảng 30 phút cho đến khi cà chua chín nhừ rồi tắt bếp, lọc qua rây để loại bỏ phần xác cà chua và xương ống.
Cuối cùng cho phần nước dùng đã lọc qua ray lên bếp đun sôi và nêm nếm lại với 3 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp với khẩu vị riêng của gia đình.
Bước 3: Nấu lẩu ba chỉ bò Mỹ
Sau khi phần nước dùng trên bếp sôi thì bạn cho các nguyên liệu như bắp, cà chua, tôm, các loại rau và nấm ăn kèm cùng với thịt bò Mỹ vào nồi. Sau đó đợi thêm khoảng 5 đến 10 phút cho các nguyên liệu chín hẳn là có thể bắt đầu thưởng thức món ăn.
Một cách khác để ăn lẩu ba chỉ bò là bạn có thể cho nước lẩu cùng các nguyên liệu tôm, rau, nấm sang một chiếc nồi nhỏ hơn sau đó bắc trên bếp điện nhỏ để làm nóng. Sau đó mới nhúng thịt bò sau cùng, ăn đến đâu nhúng thịt bò đến đấy. Cách làm này sẽ thích hợp cho những bạn thích ăn tái chín.
Thành phẩm
Nước lẩu ba chỉ bò Mỹ có vị thanh, chua chua ngọt ngọt của cà chua ăn kèm với bún hoặc mì thì ngon hết ý. Thịt bò mềm mại ăn cùng tôm dai giòn, nấm sần sật vô cùng ngon miệng, không bị ngán. Chắc hẳn đây sẽ là món ăn mà tất cả thành viên trong gia đình đều thích.
Mẹo nấu món lẩu ba chỉ bò Mỹ
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Để có một nồi lẩu ba chỉ bò ngon là thành phần nguyên liệu đóng vai trò quan trọng nhất. Bạn nên lựa chọn những phần thịt bò tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các loại thịt bò Mỹ hầu hết đều được nhập khẩu vì vậy bạn cần lựa chọn một đơn vị cung cấp thịt uy tín.
Nếu bạn vẫn chưa biết chọn mua thịt bò Mỹ ở đâu thì có thể tham khảo các loại thịt tại Hida Foods. Tại đây chuyên cung cấp các loại thịt bò nhập khẩu đạt chất lượng kiểm định và đảm bảo độ tươi ngon nhờ vào dây chuyền sản xuất chế biến khép kín.
Các loại nguyên liệu đi kèm như rau, nấm, tôm cũng nên lựa chọn loại tươi ngon, không hư hỏng, ôi thiu hoặc xuất hiện mùi lạ.
Lưu ý khi chế biến nước dùng
Trước khi cho xương vào để ninh nước dùng, bạn nên chần qua xương để ra hết bọt rồi rửa sạch việc này sẽ giúp phần thịt được sạch và nước dùng sẽ trong hơn.
Thường xuyên vớt bọt trong suốt quá trình nấu nước lẩu sẽ giúp nước dùng không bị đục màu.
Có thể cho thêm vào nước dùng một ít quế chi, thảo quả, hoa hồi, gừng, hành khô để nước dùng có màu đẹp, hấp dẫn hơn.
Trên đây là cách nấu lẩu ba chỉ bò Mỹ đơn giản ngay tại nhà, không cần phải di chuyển ra ngoài hoặc tốn quá nhiều tiền vào nhà hàng bạn vẫn có thể thưởng thức được một nồi lẩu hấp dẫn !