Thịt bò xiên nướng cùng với rau củ quả là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt là các em nhỏ. Món ăn này rất giàu chất đạm, chất béo từ thịt bò và chất xơ từ các loại rau củ. Dưới đây là cách làm thịt bò xiên nướng ngon cho buổi tiệc tại nhà.
Làm thịt bò xiên nướng cần nguyên liệu gì?
Cách làm thịt bò xiên nướng thơm ngon không thể thiếu những thành phần nguyên liệu chính dưới đây:
- 500 gram thịt bò ( nên lựa phần thịt thăn bò hoặc những phần thịt không có quá nhiều mỡ )
- 200 gram ớt chuông các loại
- 200 gram cà chua bi
- 200 gram hành tây
- 1 muỗng dầu mè
- 1 muỗng mật ong
- 1 muỗng dầu hào
- Tỏi bằm
- Xì dầu
- Các loại gia vị: tiêu, ớt, hạt nêm,…
- Sả băm nhuyễn
- 10 cây xiên que
Cách làm thịt bò xiên nướng ngon
Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi mua về bạn nên sơ chế rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ với kích thước 2×4 cm.
Trộn đều hỗn hợp bao gồm: 1 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu mè, tỏi bằm, tiêu, xì dầu, hạt nêm để làm nước sốt ướp thịt.
Cho thịt bò đã cắt miếng nhỏ vào tô và rưới đều nước sốt vào thịt và trộn đều. Sau đó đặt thịt bò đã ướp vào tủ lạnh trong vòng 2 tiếng hoặc để qua đêm. Thời gian ướp thịt càng lâu thì nước sốt sẽ càng thấm đều vào thịt, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Sơ chế nguyên liệu
Món thịt bò xiên que nướng còn có thêm một số thành phần rau quả khác, bạn có thể sơ chế chúng như sau:
- Ớt chuông ngâm nước nước muối loãng và rửa sạch để ráo sau đó xắt ớt chuông thành từng miếng với kích thước tương tự như miếng thịt bò.
- Cà chua bi bạn cũng bỏ cuống, rửa sạch với nước muối loãng và để ráo.
- Hành tây rửa sạch, lột vỏ, cắt múi cau và tách thành từng lớp rời ra.
- Các cây xiên que nên rửa sạch và luộc qua với nước sôi để loại bỏ các loại hóa chất, vi khuẩn bám trong xiên.
Xiên thịt và rau củ
Sau khi đã sơ chế sạch sẽ các loại nguyên liệu và xiên lần lượt từng miếng thịt, một cà chua, ớt chuông xanh, hành tây cho đến khi hết chiều dài của cây xiên. Làm lần lượt như vậy sau đó đem nướng thịt.
Lưu ý khi làm thịt bò xiên nướng
Lựa chọn cách nướng phù hợp
Hiện nay ngoài việc nướng bằng than củi như trước đây bạn còn có thể làm món thịt bò nướng xiên que bằng lò nướng, chảo không dính,… Hương vị nó đem lại cũng thơm ngon tương tự như nướng bằng lò.
Nướng than: đây là phương pháp nướng thường gặp nhất và được đánh giá là đem lại hương vị thơm ngon nhất trong cách phương pháp nướng.
Nướng bằng lò: Bạn sẽ xếp các xiên vào khay của lò nướng và nướng khoảng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C và chọn chế độ nướng 2 mặt. Tùy vào dung tích của lò mà bạn có thể sắp xếp số lượng xiên que thích hợp.
Nướng bằng chảo chống dính: Trước tiên bạn sẽ làm nóng chảo và trán chảo bằng một ít dầu. Tiếp theo cho những xiên que vào áp chảo và đợi chín đều từng xiên.
Nên ướp bò như thế nào?
Khi lựa chọn thịt bò để làm món thịt bò xiên que nướng thì bạn nên chọn các loại thịt thăn. Loại thịt này khi nướng lên sẽ rất mềm mại, thơm ngon, không bị quá cứng hoặc quá dai.
Khi ướp thịt bò bạn có thể phân chia các nhóm gia vị như: mặn, ngọt, chua, cay,…Phương pháp này được nhiều đầu bếp nổi tiếng áp dụng và được đánh giá là giúp thịt mềm, thơm ngon hơn.
Nếu lựa chọn phương pháp nướng bằng than thì sau khi luộc xiên que bạn phải ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để cây xiên không bị gãy khi nướng.
Khi xiên các nguyên liệu vào xiên, bạn nên điều chỉnh để khoảng cách các thực phẩm cách đều trên xiên que.
Chọn thịt bò tươi
Thịt bò đóng vai trò quan trọng tạo nên vị ngon của món thịt bò xiên que nướng vì vậy bạn cần lựa chọn những loại thịt tươi. Bạn nên chọn phần thăn ngoại để thịt thơm, mềm như thịt bò Hidafoods để dễ cắt thành những hình khối đồng đều. Không nên chọn các loại thịt quá nhỏ vì chúng dễ nát và chín rất nhanh.
Thịt bò Hidafoods nướng xiên được lấy từ phần thịt thăn lưng bò – đây là phần ngon nhất của con bò, mềm mại, mọng nước và không quá nhiều mỡ.
Mua thịt bò tươi tại Hidafoods
Thịt bò tươi của Hidafood được sản xuất bằng công nghệ Nhật Bản hiện đại rất thích hợp để làm món thịt bò nướng xiên que. Thịt đã được cắt thành các ô vuông đều, đẹp mắt và vừa ăn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian sơ chế.
Ngoài ra, tại Hidafoods còn có rất nhiều loại thịt bò để nướng tảng, nhúng lẩu hoặc làm beefsteak. Các loại thịt bò tại Hidafoods đều có đầy đủ giấy chứng nhận và kiểm nghiệm của Bộ Y tế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.