Ăn thịt bò giúp giảm cân không? Cách chế biến thịt bò như thế nào giúp vừa ngon vừa giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả? Đây là những câu hỏi hỏi thường gặp đối với các bạn muốn giảm cân và cân nhắc sử dụng thịt bò. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lợi ích của thịt bò và cách chế biến sao cho vừa ăn ngon lại vừa giảm cân nhé.
Thịt bò giảm cân có tốt không?
Câu trả lời là có, thịt bò có công dụng làm săn chắc cơ bắp, tăng khả năng miễn dịch, cung cấp năng lượng cho tế bào để hoạt động. Thịt bò còn hỗ trợ giảm cân bởi chứa chất béo không bão hòa. Hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng thịt bò trong thực đơn giảm cân bởi ổn định lượng cholesterol nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.
Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò
Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, chứa một lượng sắt cao (so với thịt gà hay hải sản). Thịt bò nạc tươi rất giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt là sắt với kẽm. Vì vậy, dùng thịt bò vừa phải thường được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.
Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g thịt bò được tìm thấy:
Nhóm chất dinh dưỡng / Calo | Hàm lượng |
Calo | 217 calo |
Nước | 61% |
Chất đạm (Protein) | 26.1 gam |
Carbohydrate | 0 |
Đường | 0 |
Chất xơ | 0 |
Chất béo | 11.8 gam |
Ngoài các chất dinh dưỡng ra trong thịt bò còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, gồm:
Vitamin B12, kẽm,Niacin, Sắt, Vitamin B6, Selen,Phốt pho…
Ngoài vitamin và khoáng chất, thịt bò còn giàu protein và tất cả 9 acid amin thiết yếu cho sự phát triển mạnh khỏe của cơ thể.
Tính calo trong thịt bò
Với mỗi phần thịt bò khác nhau như sườn, thăn lưng, ức hay bắp sẽ tương ứng với hàm lượng calo không giống nhau.
- Thịt bò tươi chứa 278 calo và 17.5g protein
- Ức bò chứa 155 calo và 21g protein
- Sườn bò chứa 17g protein và khoảng 306 calo.
- Bắp bò chứa 224 calo và 15g protein
- Lưỡi bò chứa 155 calo và 21g protein
- Thịt bò thăn chứa 142 calo và 21g protein.
Thực đơn giảm cân với thịt bò
Dưới đây là các cách để chế biến thịt bò cho người muốn giảm cân bạn có thể tham khảo.
– Salad bò áp chảo
Nguyên liệu:
– 200g thịt bò thăn, 200g xà lách, 1 quả cà chua, 2 quả dưa chuột, 1 củ hành tây, 1 nắm nhỏ rau mùi, gia vị: đường, muối, dấm, chanh, ớt ,tỏi, gừng.
Cách làm:
– Cà chua và dưa chuột, thái lát mỏng, xà lách cùng rau mùi cắt khúc tầm 4cm. Hành tây thái khoanh mỏng sau đó ngâm nước đá cỡ 10 phút rồi vớt ra để ráo.
– Thịt bò ướp với 1 thìa cà phê nước cốt gừng, 1/2 thìa cà phê muối, hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn.
– Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, tỏi phi vàng và vớt ra để riêng.
– Cho thịt bò vào vào chảo đảo nhanh tay vừa chín tới sau đó cho ra đĩa.
– Pha hỗn hợp: đường, giấm, muối và tương ớt theo tỷ lệ 4:4:1:1 cùng với phần nước vừa tiết từ thịt bò, quấy đều cho đồng nhất sau đó trộn đều vào phần rau đã chuẩn bị, cuối cùng cho thịt bò rắc tỏi phi lên trên.
– Bò nướng rau củ
Nguyên liệu:
-100 gram thịt bò, 2 – 3 quả cà chua, xà lách, rau mùi, 1 chén giấm táo – mù tạt muối, tiêu xay, dầu ô liu, .
Cách chế biến:
-Đầu tiên, rửa sạch thịt bò để ráo nước và phết chút dầu ô liu lên. Sau đó rắc một chút muối và tiêu xay để tăng hương vị đặt vào lò nướng. Nướng thịt khoảng 5 – 7 phút.
-Cà chua rửa sạch, phết chút dầu ô liu và nướng trong khoảng 3 – 4 phút. Rau xà lách sau khi đã rửa sạch có thể cắt nhỏ hoặc để cả lá. Trộn đều rau với dầu ô liu, giấm táo, muối, tiêu và mù tạt sao vừa ăn.
-Cắt thịt theo từng lát mỏng ăn kèm.
– Bò xào hành tây
Nguyên liệu:
– 200g Thịt bò, 1 Củ hành khô, 2 Nhánh tỏi, 5 Lát gừng, 1 Củ hành tây, 1 Củ cà rốt, nữa bông súp lơ, gia vị: dầu oliu, dầu hào, muối, bột bắp,
Cách chế biến:
– Thịt bò rửa sạch, sau đó thái thành lát vừa ăn. Kế đến ướp thịt với 4 muỗng cà phê dầu hào cùng 2 muỗng cà phê dầu oliu, bột bắp, tỏi, gừng, hành khô băm nhỏ.
– Rau củ rửa sạch, để ráo nước và thái thành từng lát vừa ăn.
– Ướp thịt tầm 15 đến 20 phút phi hành, tỏi thật thơm rồi cho thịt vào chảo đảo đều.
– Chú ý để lửa lớn khi thịt đã chín tái rồi thì cho ra đĩa.
– Bò xào bông cải xanh
Nguyên liệu:
– 100g thịt bò, 400g bông cải xanh, muối, bột ngọt, tỏi băm.
Cách chế biến:
+ Sơ chế bông cải xanh rồi rửa sạch và để ráo.
+ Cho dầu ăn vào chảo tiếp đến cho bông cải xanh vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn
+Tắt bếp cho rau cải ra một chiếc bát sạch.
+Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng sau đó phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào tái, nêm nếm gia vị. Cuối cùng cho bông cải xanh đã xào vào đảo đều chung với thịt bò rồi tắt bếp.
Kết luận
Bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp phần nào thắc mắc ăn thịt bò có giảm cân không cũng như giới thiệu đến một số cách làm thịt bò trong thực đơn ăn giảm cân tại nhà. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng với món thịt bổ dưỡng này mà không lo bị tăng cân nhé!