Rượu vang không chỉ đơn giản là thức uống có cồn mà nó còn được biết đến như là hơi thở của cuộc sống và là gia vị thường ngày trong mỗi bữa ăn theo ẩm thực phương Tây. Sự phối hợp hài hòa giữa thịt bò với rượu vang luôn tạo ra sức hấp dẫn làm cho món ăn tăng thêm hương vị thơm ngon hơn bao giờ hết.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt bò và rượu vang
Nhắc đến ẩm thực phương Tây thì không thể không nói đến Beef steak. Bây giờ các phần steak đang dần ưa chuộng khắp nơi trên thế giới, nó rất thích hợp với các buổi hò hẹn lãng mạn hay những bữa ăn cần ăn nhanh gọn tại nhà.
Nhờ có hàm lượng chất tanin tạo ra vị chát, gắt và nồng chính vì vậy mà rượu vang phù hợp với những món có nhiều gia vị hoặc những món thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò. Khi ăn kèm cùng rượu vang, các lát thịt sẽ có cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng. Không chỉ như vậy việc kích thích hương vị của món ăn, rượu vang còn đóng vai trò quan trọng trong thời gian tiêu hóa thức ăn.
Kết hợp giữa thịt bò và rượu vang không những nâng cao hương vị cho món ăn, giúp thực khách cảm nhận được vị ngọt của những lát thịt bò tươi hòa cùng rượu vang, cặp đôi này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thịt bò uống với rượu vang gì phù hợp?
Rượu vang với thịt ba chỉ bò
Khi ăn thịt ba chỉ bò cùng với rượu vang, hãy mua loại rượu vang đỏ nhẹ vừa phải. Loại rượu vang này thường này có độ axit cao hơn một xíu sẽ giúp gia tăng thêm hương vị của thịt và thích hợp với cường độ của món ăn có rượu vang; Còn giả dụ bạn muốn thị bò thăn hầm – hãy thử kết hợp loại vang đỏ như Sangiovese sẽ làm món ăn trở nên hấp dẫn, thú vị và khác biệt hơn!.
Ví dụ:
- Thịt thăn vai (Eye of round steak),
- Thịt ba chỉ (sirloin tip side steak),
- Thịt hông nằm ở phía bên trên (top round roast),
- Thịt hông nằm ở phía bên dưới của con bò (bottom round roast),
- Thịt nạc thăn (top sirloin).
Rượu vang với bò nạc
Rượu vang đỏ sẫm màu có chứa nhiều tanin có tác dụng làm cho giảm chất béo có trong làm thịt Bò hay các cái thịt mỡ khác. Đây là lý do tại sao những dòng rượu vang màu đỏ sẫm như Barolo hay Napa Cabernet được dùng với thịt bò phi lê thì trên cả tuyệt vời!
VÍ DỤ:
- Hanger steak: là một mẫu giết nằm dưới phần bụng của con bò, rất mềm, được ướp và nấu nhanh qua nhiệt độ cao.,
- Filet mignon: làm thịt bò phile,
- Porterhouse steak: thịt khung chữ T
- Skirt steak: phần nối giữa thăn và sườn, ngay cạnh mẫu xương sườn rút cục.
- T-bone steak: dòng làm thịt này chúng đặc trưng mọng nước, mềm mịn, thơm mặn mà mùi bơ do mỡ dắt trên các thớ thịt tạo nên cảm giác như tan ra trong miệng.T-bone là 1 trong những món ăn BBQ rất thông dụng của người Úc.
Lưu ý lúc kết rượu vang với thịt bò
Phối hợp rượu vang với thịt bò là một sự lựa chọn nhiều trong ẩm thực, đặc biệt là trong những bữa tiệc, các dịp đặc biệt hoặc những bữa ăn tối đẳng cấp. Bên cạnh đó, để thưởng thức trọn vẹn hương vị của cả rượu vang và thịt bò, cần lưu ý 1 số điều sau:
Lựa chọn dòng rượu vang phù hợp: Chọn loại rượu vang với hương vị, cấu trúc tanin và độ cồn thích hợp với loại thịt bò bạn đang có. Với thịt bò đỏ thường sẽ kết hợp với loại rượu vang đỏ có cấu trúc tannin hơi cao, như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah hoặc Pinot Noir. Còn thịt bò mềm như tenderloin có thể kết hợp với các dòng rượu vang đỏ như Merlot hoặc Malbec. Giả dụ bạn thưởng thức thịt bò nướng, có thể lựa chọn những loại rượu vang đỏ tannin mềm như Pinot Noir hoặc Zinfandel.
Tìm điểm cân bằng: Để có sự cân bằng kết hợp giữa hương vị của rượu vang và thịt bò, cần phải tìm điểm hòa hợp giữa độ chua, độ ngọt và độ cay của rượu vang với độ mềm mại, hương vị và độ chín của làm thịt bò. Thịt bò nướng thường có hương vị thơm và cay nồng, vì thế có thể kết hợp với rượu vang đỏ có cấu trúc tannin cao và hương vị mặn mà. Làm thịt bò tái thường có hương vị tươi hơn, vì vậy với thể phối hợp với rượu vang đỏ nhẹ.
Lưu ý đến nhiệt độ: Nhiệt độ của rượu vang và thịt bò cũng đóng vai trò quan trọng trong công đoạn kết hợp. Rượu vang quá nóng hoặc quá lạnh đều với thể tác động đến hương vị của nó. Nên lưu ý đến nhiệt độ chuyên dụng cho của rượu vang và đảm bảo thịt bò được
Tại Hidafoods chúng tôi sản xuất thịt bò nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, sản phẩm được làm cho sạch, hút chân không và đóng gói tường tận. Đảm bảo sản phẩm chất lượng và an toàn cho người dùng dùng. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn mua thịt bò để làm món nướng, nhúng lẩu hay steak thì đặt hàng ngay tại website của Hida nhé!