Món thịt bò sốt vang nấu như thế nào là chuẩn vị nhất để chiêu đãi cho gia đình? HidaFoods sẽ hướng dẫn cho bạn cách để làm món bò sốt vang không chỉ đậm đà, thơm ngon mà còn cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng xem các bước để nấu món ăn thơm ngon này nhé.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu thịt bò sốt vang
Để biết được thịt bò sốt vang nấu như thế nào ngon thì cách chọn mua bắp bò cực kỳ quan trọng, quyết định nên thành công của món ăn.
Tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình bạn có thể mua bắp bò chân trước hoặc chân sau theo ý thích.
Với bắp bò chân trước sẽ nhiều thịt và mỡ, gân không to nên ăn sẽ mềm. Còn bắp bò chân sau sẽ dai, giòn hơn.
Đặc điểm để chọn mua bắp bò: màu đỏ tươi đẹp mắt, khô ráo, không chảy nước, có mùi hương đặc trưng của bò.
Không chọn mua thịt bắp bò màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm, thớ thịt to vì thịt này sẽ dai và ăn không ngon.
Ngoài ra, bạn có thể chọn phần thịt khác của bò để nấu nhưng bắp bò sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất vì nó có lẫn mỡ, gân sẽ ngon hơn.
Khi chọn mua khoai tây: Chọn những củ khoai chắc tay, lớp vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không bị chấm sâu và mắt đen.
Chọn những củ khoai tây có kích thước, trọng lượng ngang nhau, lớp vỏ vàng tươi.
Không chọn mua khoai tây lớp vỏ trắng vì nó không có đủ độ ngọt, ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua cà rốt: kích thước vừa phải, có hình dáng thẳng dài về phía đuôi, có lớp vỏ trơn láng, khi cầm thấy chắc tay. Lựa chọn củ đều, tránh lựa củ già vì khi ăn sẽ có nhiều xơ.
Nấu Cho 4 người
Bắp bò 400g
Khoai tây 300g(2 củ)
Cà rốt 1 củ
Cà chua 1 quả
Hành tây 130gr(1 củ)
Quế 2 nhánh
Gừng 1 củ
Tỏi 4 tép
Rượu vang đỏ 30 ml
Bột năng 2 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị sốt vang 5 gr
(Hạt nêm/bột ngọt/ muối/ đường/ tiêu xay) các gia vị thông dụng
Sơ chế và chế biến bò
Bắp bò tiến hành rửa thịt sơ qua với nước muối loãng sau đó rửa lại 2 – 3 lần nước sạch, để ráo và thái thành khối vừa ăn chiều dài 1.5 lóng tay.
Cách sơ chế thịt bò không hôi
Cách 1: Ngâm thịt bò với giấm trong khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Cách 2: Chà xát muối với thịt bò, để yên 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Cách 3: Chà xát chanh lên thịt bò 3 phút sau đó rửa với nước trước khi chế biến.
Cà chua mang đi rửa sạch, thái hạt lựu . Hành tây rửa sạch, cắt múi cau
Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ, chia làm 2 phần bằng nhau. Gừng tiến hành cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Tiếp theo, thịt bò cắt vuông vào tô với 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 5gr gia vị sốt vang, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay, gừng đã băm nhỏ, 1/2 tỏi băm.
Dùng đũa trộn đều, bọc kín miệng tô với màng bọc thực phẩm, ướp khoảng 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Các bước nấu thịt bò sốt vang
Nấu thịt bò sốt vang
Hãy xem các bước sau để biết thịt bò sốt vang nấu như thế nào, chiêu đãi bạn bè nhé
Cho chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho 1/2 số tỏi băm còn vào phi vàng thơm trong lửa lớn ở khoảng 20 giây.
Sau đó, cho thịt bò đã ướp cho vào xào cho săn trong 2 phút trong lửa lớn thì cho thêm 30ml rượu vang đỏ, cà chua thái nhỏ xào thêm 2 phút thì hãy tắt bếp.
Tiếp theo, bạn cho thịt đã xào vào trong nồi áp suất, thêm 1/2 muỗng canh muối, 2 nhánh quế, 700ml nước và mang đi hầm trong 20 phút
Cuối cùng, chờ khoảng 2 phút thì mở nắp để cho khoai tây, cà rốt vào.
Bột năng sẽ làm cho món ăn trở nên sệt và đậm đà hơn, vì thế các bạn cho2 muỗng canh bột năng hòa tan với 30ml nước cho vào, đậy nắp hầm thêm 10 phút là xong.
Lưu ý khi nấu bò sốt vang
Trong suốt quá trình thịt bò sốt vang nấu như thế nào đi nữa bạn cũng không được mở nắp ra để thịt được mềm và để tránh bỏng do nồi gây ra.
Khi đã hầm đủ thời gian bạn mới xả hơi nồi áp suất, ủ khoảng 2 – 3 phút rồi từ từ mới mở nắp nồi ra.
Bò sốt vang sau khi nấu xong, bạn có thể múc ra bát, có thể ăn kèm với bánh mì, bún hoặc cơm đều rất ngon. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt bòi hòa cùng chút vị chua của cà chua và vị béo mềm của từng miếng thịt. Ngoài ra, các hương vị khoai tây béo bùi, cà rốt thanh ngọt chín mềm cũng làm cho món ăn thêm ngon, khiến ai cũng yêu thích. Hy vọng với những thông tin HidaFoods vừa chia sẻ, bạn sẽ tìm ra công thức thịt bò sốt vang nấu như thế nào phù hợp nhất để nấu tặng cho cả gia đình, bạn bè,… nhé.