Thăn bò là gì và nằm ở đâu trên con bò? Thực tế, thăn bò là phần thịt mềm ngon nhất của con bò và cũng chính là nguyên liệu chính để tạo nên những món bò Beefsteak “thần thánh” vạn người cũng mê. HidaFoods sẽ chia sẻ đến bạn đọc về loại thịt thăn bò qua bài viết này.
Thịt thăn bò là gì?
Thăn bò là phần thịt từ giữa bụng đến gần mông của mỗi con bò. Thịt bò thăn được coi là loại thịt bò ngon nhất, chủ yếu là nạc, hầu như không có mỡ (tùy từng vùng) nhưng không bị khô, béo ngậy và rất thơm ngon. Thịt thăn bò mềm, đỏ tươi, rất dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Thăn bò đắt đỏ vì giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Thăn bò có tỷ lệ protein cao, dễ chuyển hóa và hấp thụ, giúp phục hồi và phát triển cơ bắp, cung cấp năng lượng cho người vận động mạnh. Thăn bò đặc biệt giàu phốt pho, có thể cải thiện chất lượng xương và răng, giảm sự xuất hiện của bệnh loãng xương.
Ngoài ra, trong thịt thăn bò cũng rất giàu các vitamin nhóm B quan trọng như: B3, B6, B12 có tác dụng tăng cường chức năng tạo máu, cải thiện tình trạng thiếu máu ở phụ nữ và người mới ốm dậy.
Các loại thăn bò
Thịt thăn bò có nhiều loại tương ứng với đặc điểm và giá cả khác nhau. Ngoài ra, mỗi loại thăn bò cũng sẽ có nhiệt độ và thời gian nấu khác nhau. Vậy các loại thăn bò là gì?
Diềm thăn
Đây là phần thịt thăn được pha từ phần bụng bò. Nó có vị ngọt, mềm và hơi giòn. Phần thịt này ngon nhất là ở bụng và ngon hơn các phần bụng khác gần gầu hay nạm. Thịt diềm thăn bò thường được chế biến thành các món nướng, lẩu, đặc biệt là nướng và áp chảo.
Thăn ngoại
Khi thịt thăn nội và xương được tách ra, thăn ngoại là phần thịt được trộn từ lưng của bò. Phần thịt này khá nạc do nó gần với các nhóm cơ hỗ trợ cho đùi sau. Nhưng thăn ngoại bò lại có các đường mỡ nhỏ xen kẽ trong thịt, do đó, thăn ngoại bò vẫn mềm và có hương vị thơm ngon khó cưỡng khi nướng hoặc áp chảo.
Thăn nội
Thăn nội bò hay còn gọi là thăn chuột, là phần thịt nằm giữa thăn vai, thăn ngoại và thăn trên bò. Miếng thịt này vừa là phần ít nhất, đắt nhất và mềm ngon nhất. Mỗi con bò chỉ có khoảng 2kg thịt thăn nội. Thịt thăn nội thường được áp chảo để có thể điều chỉnh độ hoàn hảo nhằm tạo ra hương vị thơm ngon nhất.
Thăn vai
Đây là phần thịt pha lưng bò từ xương sườn thứ 5 và thứ 6 (bắt đầu từ giữa lưng bò). Phần thịt này có đặc điểm là luôn có viền mỡ bên ngoài.
Cách chế biến thăn bò thơm ngon, giữ trọn dinh dưỡng
Thăn bò có đường gân ở giữa và bạn cần cắt bỏ chúng vì ăn vào sẽ rất dai. Đường gân này có thể mất đến 3 giờ 30 phút để mềm nếu hầm nhừ. Bạn cũng có thể mua một loại thăn bò đã lọc gân nhưng chắc chắn nó sẽ đắt hơn rất nhiều.
Thịt thăn nướng thường được thái lát dày 2-3 cm. Bạn nên ướp thịt với muối và hạt tiêu trong 15 phút để thăn bò ngấm đều gia vị. Sau đó, hãy bắc chảo gang lên bếp đun nóng dầu ô liu và nhẹ nhàng cho thịt thăn vào. Để thịt chín đều, bạn cần lật đều các mặt của miếng thăn.
Khi chọn thịt thăn bò tươi, bạn nhớ tìm cửa hàng chuyên bán thịt bò nhập khẩu uy tín. Việc tìm được địa chỉ uy tín không phải dễ vì thỉnh thoảng siêu thị cũng nhập về nhưng với số lượng lớn, thường hết hạn sử dụng và không còn tươi ngon. Bạn nên chọn cửa hàng chuyên bán thịt bò nhập khẩu vì nơi đây sẽ có lượng hàng nhập ổn định để đảm bảo độ tươi ngon.
Địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng là hệ thống HidaFoods – chuyên thịt bò nhập khẩu. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên dày dặn kinh nghiệm trong việc chế biến và bảo quản thịt bò. Ngoài ra, dịch vụ giao hàng tận nơi nhanh chóng, tiện lợi và sản phẩm đạt chất lượng cao của HidaFoods đã dần chiếm được lòng tin của hàng trăm khách hàng trong thời gian qua.
Kết bài
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thăn bò là gì và các loại thăn bò thơm ngon trên thị trường. Nếu bạn muốn mua thăn bò nhập khẩu tươi ngon với giá tốt, liên hệ ngay đến HidaFoods trong hôm nay nhé!