Nếu đã quá quen với những bò kho, bò xào truyền thống thì hôm nay Hida Foods sẽ chia sẻ đến bạn công thức chế biến món bò kho mật mía lạ miệng. Đây là món ăn nổi tiếng của xứ Nghệ mà bạn nhất định phải thử một lần. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản nhanh chóng, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chiêu đãi của gia đình.
Mẹo để món bò kho mật mía Nghệ An ngon hơn
Những mẹo hay để món bò kho mật mía Nghệ An thơm ngon chuẩn vị mà bạn nên bỏ túi như sau:
- Thêm rau củ vào lần kho thứ 2 để món ăn được thơm ngon và có màu sắc hấp dẫn hơn.
- Nên mua mật mía chính gốc Nghệ An để món ăn được chuẩn vị hơn.
- Khi thêm nước vào món ăn chỉ nên cho một lượng nước vừa phải để tránh làm mất đi vị đậm đà nguyên bản.
- Ở lần kho thịt đầu tiên, phần sốt ướp khá ít và đặc vì vậy cần chú ý đến lửa để tránh làm món ăn bị cháy xém, giảm độ hấp dẫn.
- Khi chọn thịt để kho, nên ưu tiên những phần thịt bò có nhiều gân và mỡ. Như vậy thịt khi kho xong sẽ không bị khô, giữ được độ mềm, mọng nước của thịt.
- Chọn mua thịt ở những đơn vị cung cấp thịt uy tín,
- Thịt sau khi đã nấu xong chỉ dùng được trong khoảng 2 ngày. Nếu muốn tiếp tục bảo quản lâu hơn bạn nên cho thịt vào hộp, đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò kho mật mía chuẩn
Danh sách một số nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món bò kho mật mía bao gồm:
- Bắp bò: 700gr
- Rượu trắng: 50 ml
- Mật mía: 150ml
- Hành tím: 10 gram
- Tỏi: 10gr
- Ớt bột: 10 gram
- Tiêu xay: 10gr
- Thanh quế: 10 gram
- Gừng: 10gr
- Sả: 10gr
- Nước mắm, hạt nêm, đường và các loại gia vị nhà bếp thông thường khác.
Cách nấu bò kho mật mía thơm lừng, đậm vị xứ Nghệ
Cách nấu món bò kho mật mía rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian của bạn. Vì vậy bạn có thể trổ tài chế biến món ăn để chiêu đãi gia đình trong những bữa cơm chiều hoặc những buổi họp mặt cuối tuần theo những bước như sau:
Sơ chế nguyên liệu và thịt bắp bò
Thịt bắp bò sau khi mua về sẽ rửa ngâm rửa qua với nước muối pha loãng rồi dùng một ít gừng tươi chà xát lên bề mặt thịt hoặc rửa với rượu trắng để làm giảm mùi của thịt bò rồi để yên cho thịt ráo nước hoàn toàn.
Hành tỏi bóc vỏ. Gừng rửa sạch rồi dùng dao cạo sạch vỏ, rửa thêm một lần nữa với nước sạch. Cắt sả thành từng khúc sau đó cho tất cả những nguyên liệu gồm hành, tỏi, sả, gừng và 2 thanh quế vào cối, giã nhuyễn các nguyên liệu.
Ướp thịt bắp bò
Cho thịt bò đã sơ chế vào một chiếc tô sạch sau đó cho vào tô 1 muỗng canh ớt bột, nửa muỗng canh tiêu xay, 4 muỗng canh mật mía, 4 muỗng canh nước mắm. Trộn đều để các gia vị vừa ướp thấm đều vào thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bịt miệng tô rồi để ướp trong khoảng từ 1 đến 2 tiếng.
Kho thịt bắp bò cùng mật mía
Cho thịt bò cùng phần nước sốt ướp thịt vào một chiếc nồi đất sạch. Vặn lửa to xào sơ qua để thịt săn lại. Cho đến khi nước sốt sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, cho thêm 1 chén nước lọc vào nồi, đun như vậy cho đến khi thịt chín và nước sốt hơi đặc sệt lại là hoàn thành.
Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm một số loại rau củ như cà rốt, hành tây vào kho cùng ở lần kho thứ 2. Tuy nhiên điều này không bắt buộc, bạn có thể thêm thắt tùy theo sở thích cá nhân.
Cắt phần thịt bò kho mật mía thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ăn cùng cơm nóng hoặc một số loại rau củ ăn kèm.
Kết luận
Chất lượng thịt bò đóng vai trò quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn vì vậy bạn nên chọn mua thịt ở những đơn vị cung cấp thịt uy tín. Không nên mua những loại thịt kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nếu quý khách hàng vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn thịt bò cho món bò kho mật mía như thế nào thì hãy liên hệ ngay với Hida Foods để được hỗ trợ. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp những sản phẩm thịt bò nhập khẩu uy tín số 1 hiện nay. Các sản phẩm đa dạng của Hida Foods đáp ứng được hầu hết mọi yêu cầu của khách hàng từ chất lượng thịt đến mẫu mã đóng gói. Tất cả đều đạt tiêu chuẩn và cam kết thịt bò đến tay khách hàng sẽ là những loại thịt tươi ngon nhất !